(Chinhphu.vn) – Ngày 14/11, TP. Đà Nẵng tổ chức Hội nghị tuyên dương các điển hình tiên tiến thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” và tháng cao điểm “Vì người nghèo” năm 2019.

Đà Nẵng tuyên dương các tập thể, cá nhân có thành tích trong các cuộc vận động - Ảnh: VGP/Lưu Hương
Tại TP. Đà Nẵng, trong thời gian qua, các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động của MTTQ Việt Nam đã đi vào cuộc sống và được các tầng lớp nhân dân đồng tình hưởng ứng. Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” gắn với chương trình “Thành phố 4 an” đã tạo nên sức mạnh cộng hưởng và lan tỏa đến từng khu dân cư.

Mặt trận các cấp đã xây dựng 112 mô hình điểm để nhân rộng ở 1.223 khu dân cư. Tiêu biểu như mô hình: “Khu dân cư thân thiện với môi trường”, “Tuyến phố văn minh, vỉa hè thông thoáng”, “Đoạn đường an toàn, xanh - sạch - đẹp”, “3 giảm, 3 không trong việc tang”, “Tổ dân phố, thôn không có tội phạm và tệ nạn xã hội”, “Tộc họ không có người vi phạm pháp luật”, “Cụm dân cư an toàn, phòng, chữa cháy”, “Kiệt buôn bán văn minh, an toàn thực phẩm”, “Tổ dân phố như một gia tộc”, “Xóm đạo bình yên”, “Giáo xứ tiên tiến, gia đình công giáo gương mẫu”, “Mỗi tuần một việc tốt, mỗi tháng một điển hình”, “Thôn kiểu mẫu nông thôn mới”...

Năm 2019, Mặt trận thành phố đã vận động gần 30 tỷ đồng vào “Quỹ vì người nghèo”. Kinh phí này dùng để hỗ trợ xây dựng mới và sửa chữa 632 nhà Đại đoàn kết cho hộ nghèo; hỗ trợ phương tiện sinh kế, giúp 294 hộ nghèo phát triển sản xuất; tiếp sức cho học sinh, sinh viên con hộ nghèo đến trường; hỗ trợ 497 hộ nghèo chữa bệnh; giúp đỡ trẻ em mồ côi, khuyết tật, nạn nhân chất độc da cam.

Hoạt động Quỹ “Vì người nghèo” đã giúp hàng nghìn hộ vươn lên thoát nghèo bền vững, góp phần bảo đảm an sinh xã hội và hoàn thành các Đề án giảm nghèo của thành phố. Chuẩn bị đón Xuân Canh Tý 2020, Mặt trận các cấp tiếp tục vận động để tổ chức chương trình “Xuân yêu thương” chăm lo Tết cho người nghèo, để mỗi hộ nghèo được nhận ít nhất một phần quà từ 500.000 - 700.000 đồng.

Ông Võ Công Trí, Phó Bí thư Thành ủy Đà Nẵng cho rằng các cuộc vận động và các phong trào thi đua đã gắn kết thiết thực với cuộc sống người dân và đời sống xã hội, đã khơi dậy và phát huy tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái trong nhân dân; tiếp tục duy trì tình làng nghĩa xóm, thuần phong mỹ tục, giữ gìn bản sắc văn hoá dân tộc, đồng thời phát huy được nguồn lực trong nhân dân. Tuy nhiên, để phát huy những thành tích đạt được, cần nghiêm túc nhận thấy rằng cuộc vận động còn dàn trải về nội dung; chưa xây dựng được nhiều mô hình điển hình; chất lượng xây dựng nông thôn mới có dấu hiệu chững lại; việc thực hiện nếp sống văn hoá, văn minh đô thị chưa đồng đều…

Để tiếp tục nâng cao hơn nữa hiệu quả chất lượng, trong thời gian tới, cần tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, tập hợp các tầng lớp nhân dân, củng cố và phát huy khối đại đoàn kết toàn dân, tăng cường sức mạnh đồng thuận xã hội.

Mặt trận cần chủ động đề xuất, tham gia tích cực các chính sách an sinh xã hội, giải quyết tốt các vấn đề nảy sinh trong nội bộ nhân dân; vận động và giúp dân nhanh chóng hoàn thành mục tiêu giảm nghèo; đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, “Quỹ vì người nghèo”, “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, “Đoàn kết sáng tạo, nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả, hội nhập quốc tế” …

Dịp này, TP. Đà Nẵng đã trao hơn 150 bằng khen cho các tập thể và cá nhân trên địa bàn có thành tích trong phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, “ Tháng cao điểm vì người nghèo”.

Lưu Hương