(Chinhphu.vn) - Ngày 12/5, tại Bộ Y tế đã diễn ra Lễ kỷ niệm ngày Quốc tế Điều dưỡng (12/5), đúng dịp kỷ niệm tròn 200 năm ngày sinh của bà FlorenceNightingale – người sáng lập ra ngành điều dưỡng hiện đại. 


Ông Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh, Bộ Y tế phát biểu tại lễ kỷ niệm. Ảnh: VGP/Nguyễn Quyết

Tổ chức Y tế Thế giới cũng đã thống nhất và phối hợp với Hội đồng Điều dưỡng thế giới chỉ định năm 2020 là Năm Quốc tế Điều dưỡng và hộ sinh để tôn vinh những đóng góp quan trọng của điều dưỡng, hộ sinh trong cung cấp các dịch vụ y tế.

Phát biểu tại buổi lễ, PGS. TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế) cho biết, chất lượng chăm sóc người bệnh thời gian đã có những chuyển biến rõ rệt thông qua việc đổi mới các mô hình phân công chăm sóc, tổ chức chăm sóc người bệnh, chuẩn hóa các kỹ thuật điều dưỡng. Các dịch vụ do người điều dưỡng, hộ sinh cung cấp ngày càng góp phần quan trọng trong việc nâng cao chất lượng toàn diện chăm sóc sức khỏe người dân.

Đặc biệt trong công tác phòng chống bệnh dịch SARS-CoV-2 thời gian vừa qua, các điều dưỡng, hộ sinh đã có những đóng góp rất hiệu quả cùng với các bác sĩ và nhân viên y tế khác từng bước đẩy lùi bệnh dịch. Nhiều điều dưỡng, hộ sinh đã cùng với các bác sĩ và nhân viên y tế tuyến đầu không có ngày nghỉ, phải xa gia đình, liên tục, miệt mài tham gia phòng chống dịch bệnh. Những điều dưỡng luôn có mặt ở tất cả mọi mặt trận, mọi tuyến từ tham gia điều tra xác định người nghi ngờ nhiễm SARS-CoV-2 tại cộng đồng đến tiếp nhận, khám sàng lọc, chăm sóc người bệnh tại khu cách ly trong cơ sở khám bệnh, chữa bệnh cũng như sàng lọc, quản lý người nghi ngờ nhiễm, người có thể nhiễm của các địa điểm cách ly tập trung. 

Chị Doãn Thị Nguyệt, Điều dưỡng trưởng Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương - người tham gia trực tiếp cùng các bác sĩ tuyến đầu từ những ngày đầu chống dịch COVID-19 đến ngày 30/4 vừa qua mới được về thăm gia đình, chia sẻ, các y, bác sĩ, điều dưỡng, hộ sinh, kỹ thuật viên thường trực 24/24 tại bệnh viện, tận tụy với công việc chăm sóc phục vụ người bệnh và phòng, chống dịch. Có những cặp vợ chồng là điều dưỡng cùng bệnh viện nhưng vẫn không được gặp nhau, không được gặp con. 

Được biết, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương tới thời điểm này đã điều trị khỏi 139 ca mắc COVId-19, gần 2000 ca nghi nhiễm đều đã được ra viện.

“Thời điểm hiện tại, Việt Nam là 1 trong 5 nước trên thế giới sớm đẩy lùi dịch bệnh do COVID-19. Những người điều dưỡng, hộ sinh cũng đã đóng góp rất lớn trong thành công này”, ông Lương Ngọc Khuê nhấn mạnh.

Lãnh đạo Cục Quản ký khám chữa bệnh cũng chưa sẻ, tháng 5 hằng năm cũng là tháng hành động về vệ sinh tay toàn cầu vì vậy mỗi điều dưỡng, hộ sinh cần tiếp tục nêu cao chủ trương chăm sóc sạch là chăm sóc an toàn đặc biệt trong bối cảnh dịch bệnh SARS-CoV-2 còn đang diễn biến rất phức tạp, khó lường trên toàn cầu. Điều dưỡng và hộ sinh là những người tiếp sức đầu tiên và cũng là người tiếp sức cuối cùng trong chăm sóc và điều trị cho người bệnh.

Tuy nhiên, theo ông Phạm Đức Mục, Chủ tịch Hội Điều dưỡng Việt Nam, ở nước ta, tỉ lệ điều dưỡng, hộ sinh vẫn còn thấp, khoảng 11 điều dưỡng trên 1 vạn dân, nếu so với Thái Lan, số lượng điều dưỡng của nước ta phải tăng gấp 2 lần nữa, nếu so với Malaysia thì phải thêm gấp 3 lần. Chính vì vậy, Chủ tịch Hội Điều dưỡng Việt Nam đề nghị cần có sự tham gia của điều dưỡng, hộ sinh vào vị trí quản lý và hoạch định chính sách y tế, phấn đấu đến 2025, điều dưỡng viên đạt trình độ cao đẳng theo khuyến cáo của WHO. Hiện nay, 50% điều dưỡng ở nước ta mới có thời gian đào tạo nghề 2 năm, chưa đạt chuẩn ASEAN mà Việt Nam đã tham gia ký kết...

Cũng tại buổi lễ, ông Ki Dong Park, Trưởng đại diện Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam chia sẻ khuyến nghị, Việt Nam nên đầu tư vào giáo dục và trao quyền cho điều dưỡng viên, hộ sinh. Tổ chức này cũng cam kết luôn song hành cùng Việt Nam để hỗ trợ đào tạo nhân lực điều dưỡng, hộ sinh tại Việt Nam.

Hiền Minh