(Chinhphu.vn) - Họ là lực lượng nòng cốt ở cơ sở với những người dân tình nguyện tham gia. Khi dịch bùng phát trở lại, họ xung phong tham gia Tổ phòng chống dịch COVID-19 tại cộng đồng với mong muốn góp phần ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh.


Các thành viên Tổ phòng chống dịch COVID tại chung cư A4 trực chốt, đo thân nhiệt đối với người dân khi ra vào chung cư. Ảnh: VGP/Thế Phong

Nửa tháng nay, kể từ khi dịch COVID bùng phát trở lại tại thành phố Đà Nẵng, ông Trần Bá (61 tuổi, trú khu vực Nại Hưng A, phường Nại Hiên Đông, quận Sơn Trà) đều đặn thức dậy từ rất sớm mỗi ngày để tham gia trực chốt tại lối vào chợ Nại Hiên Đông. Ông Bá tham gia Tổ phòng chống COVID-19 cộng đồng theo lời kêu gọi ‘cùng chung tay chống phòng chống dịch’ của UBND phường Nại Hiên Đông - địa bàn đã ghi nhận 10 ca dương tính với SARS-CoV-2.

Nhiệm vụ của ông Bá là giám sát người ra/vào chợ, nhắc nhở bà con đeo khẩu trang, đo thân nhiệt, sát khuẩn tay và giữ khoảng cách an toàn khi vào chợ. Ngoài việc trực chốt, ông Bá và các thành viên còn tham gia Tổ lưu động đến từng khu phố, từng khu dân cư để vận động, nhắc nhở bà con thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ và các chỉ đạo của UBND TP. Đà Nẵng.

Ông Bá cho biết qua tuyên truyền, nhắc nhở, đến nay hầu hết người dân trên địa bàn phường đều tuân thủ rất tốt việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 như mang khẩu trang, sát khuẩn tay, đo thân nhiệt trước khi vào chợ, đặc biệt người dân ý thức được nguy hiểm của đợt dịch này nên thực hiện giữ khoảng cách an toàn khi mua sắm. Thời gian ra/vào chợ cũng nhanh hơn vì bà con chỉ mua những thứ cần thiết rồi về nhà.

Những ngày qua, ông Lê Công Kỷ, Tổ trưởng tổ dân phố 90 và ông Trần Hữu Dũng, Nhà Trưởng chung cư 4A (phường Nại Hiên Đông, quận Sơn Trà) thường xuyên thức khuya, dậy sớm để tổ chức các hoạt động phòng, chống dịch tại khu chung cư.

Ông Kỷ chủ động lập nhóm Zalo để cập nhật tình hình dịch COVID-19 và chuyển tải kịp thời các nội dung chỉ đạo của Thành phố và UBND phường về triển khai khẩn cấp các biện pháp phòng chống dịch đến với cộng đồng Chung cư.

“Hôm qua và sáng nay, số ca mắc COVID-19 tại Thành phố tăng nhanh, rất mong bà con chung cư mình tiếp tục nâng cao ý thức phòng chống dịch. Tuy nhiên bà con không nên hoang mang, lo lắng, hãy bình tĩnh để cùng nhau triển khai giải pháp để sớm vượt qua đại dịch này”, ông Kỷ thông báo trên nhóm Zalo ngày 31/7.

Ngày 6/8, trên địa bàn phường Nại Hiên Đông ghi nhận các ca dương tính với SARS-CoV-2, công tác phòng chống dịch trở nên cấp bách và cần thêm nhân lực tham gia Tổ phòng chống COVID tại cộng đồng. Riêng tại Chung cư 4A có gần 10 người xung phong tham gia trực chốt tại cửa ra vào chung cư và tuyến đường ra vào địa bàn phường để triển khai công tác giám sát, theo dõi sức khỏe cộng đồng.

Với khẩu hiệu “Chung cư 4A đoàn kết, chung tay phòng chống dịch COVID-19”, các thành viên trong Tổ không nề hà công việc lớn nhỏ, tích cực đưa ra ý kiến, giải pháp phòng chống dịch phù hợp với thực tế tại khu dân cư. Từ sáng sớm cho đến khuya, họ vẫn ở đó, bám chốt bảo đảm giám sát 24/24h người ra vào chung cư, phát khẩu trang và tuyên truyền, nhắc nhở bà con nâng cao ý thức phòng chống dịch, đồng thời chủ động liên hệ với Trung tâm Y tế Sơn Trà để phun hoá chất tiêu độc, khử trùng toàn bộ khu Chung cư.

Ngoài ra, các thành viên trong tổ còn phân tích yếu tố dịch tễ liên quan đến ca dương tính, truy vết F1, cảnh báo bà con về khu vực ‘báo động đỏ” có nguy cơ lây nhiễm cao. Tổ công tác còn tích cực vận động, đóng góp tiền mặt, khẩu trang, nước sát khuẩn, gạo, rau củ… ủng hộ công tác phòng chống dịch tại địa phương, giúp đỡ các hộ nghèo, khó khăn, đang thất nghiệp vì dịch COVID-19.


Thành viên Tổ công tác tham gia trực chốt tại lối vào chợ Nại Hiên Đông. Ảnh: VGP/Thế Phong

Còn tại khu vực Chung cư 12T2, phường Nại Hiên Đông, Nhà trưởng, Tổ trưởng, tổ phó tổ dân phố cũng hối hả kê bàn ghế ngay trước lối vào chung cư, rồi thay phiên trực chốt. Họ cẩn thận, tỉ mĩ ghi chép giờ giấc, tên tuổi người ngoài ra vào chung cư: Từ đâu đến, đến nhà ai, đến làm gì? Người đến từ khu vực có nguy cơ lây nhiễm cao, nơi có ca mắc COVID-19 được đề nghị không vào chung cư để đề phòng lây nhiễm.

Có thể nói, họ là những người ‘vác tù và hàng tổng’ vì tình người, vì trách nhiệm với cộng đồng trong những lúc khó khăn, góp san sẻ áp lực với chính quyền địa phương đang căng mình ngày đêm chống dịch COVID-19. 

Ông Nguyễn Huy Bình, Bí thư Đảng uỷ phường Nại Hiên Đông, quận Sơn Trà cho biết, đến nay phường Nại Hiên Đông đã thành lập 24 Tổ phòng chống dịch COVID-19 cộng đồng, trong đó 21 tổ tại khu dân cư, 1 tổ y tế, 1 tổ lưu động kiểm tra nhắc nhở và 1 tổ ứng 24/24h tại UBND phường để xử lý các tình huống cách ly.

Nhiệm vụ của các chốt là đo thân nhiệt các trường hợp qua chốt, kịp thời phát hiện các trường hợp nghi nhiễm COVID-19 (sốt, ho, khó thở…) để phối hợp y tế kiểm tra, xác minh; nhắc nhở, chấn chỉnh các trường hợp ra ngoài không cần thiết… Qua đó, đã nhận được sự đồng tình, hưởng ứng của đông đảo nhân dân, góp phần  hiệu quả vào công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 của địa phương. Theo quy định mỗi tổ gồm 2-3 người phụ trách một khu dân cư, nhưng thực tế có rất nhiều người đăng ký tham gia, chung tay phòng chống dịch COVID-19.

Đến nay, thành phố Đà Nẵng đã chỉ đạo thành lập 1.652 Tổ phòng chống COVID-19 cộng đồng tại 56 xã, phường, đặt biệt là các điểm nguy cơ cao. 

Thế Phong