(Chinhphu.vn) - Hội Liên hiệp Phụ nữ TP. Đà Nẵng đã vận động xây mới, sửa chữa 635 ngôi nhà cho phụ nữ nghèo trong vòng 5 năm, vượt chỉ tiêu hơn 300 nhà.
Đại diện Hội LHPN TP. Đà Nẵng trao quà hỗ trợ cho chị Lê Thị Thao tại buổi bàn giao nhà mới. Ảnh: VGP/Minh Trang
Có nhà mới vượt qua mùa bão

Trên dải đất miền Trung, vùng nông thôn Hoà Vang (Đà Nẵng) là nơi thường xuyên hứng chịu thiên tai khắc nghiệt. Tại thôn Phước Thái, xã Hoà Nhơn, mẹ con chị Lê Thị Thao (42 tuổi) vẫn nương tựa vào nhau mà sống qua ngày. Con trai chị Thao không may sinh ra bị nhiễm chất độc da cam, 17 năm nuôi con chị vẫn quen gọi mình là “thợ đụng”, ai gọi gì làm nấy, bữa làm nông, gặt lúa, nhổ đậu thuê, bữa làm giúp việc… Chị bấu víu vào nhà ngoại bao nhiêu năm nay, người thì đông mà gian nhà ngói lâu năm đã bị nhiều cơn bão làm hư hỏng đi nhiều.

Đầu năm nay, chị được nằm trong danh sách hỗ trợ xây dựng “Mái ấm tình thương”. Ngôi nhà xây dựng theo mô hình chống bão bắt được xây từ tháng 6 và đến tháng 9 thì hoàn thành. Đặc biệt, kinh phí xây nhà 35 triệu đồng được Hội LHPN của 7 tỉnh Nam Trung Bộ ủng hộ, ngoài ra còn có 20 triệu do Hội Phụ nữ huyện Hoà Vang đóng góp.

Vừa bón cho con miếng cháo, mắt chị Thao ngấn lệ: “Đối với tôi, đây là món quà hết sức ý nghĩa, là nguồn động viên để cho tôi thêm nghị lực cố gắng lao động để chăm sóc con vượt qua bệnh tật và đói nghèo”.

Cũng hoàn cảnh nghèo đơn thân như chị Thao, chị Trần Thị Ri (55 tuổi) sống trong ngôi nhà cấp 4 xuống cấp trầm trọng. Mấy năm nay chị lại bị tai biến, sinh hoạt cá nhân khó khăn, mọi chi phí trong gia đình phụ thuộc vào con gái và trợ cấp khuyết tật hằng tháng của chị.

Trước hoàn cảnh như vậy, Chi hội Bình Kỳ 2, phường Hòa Quý (quận Ngũ Hành Sơn) đã đề xuất với Hội Phụ nữ phường giúp đỡ hoàn cảnh của chị. “Sau khi xem xét, thấy ngôi nhà của mẹ con chị Ri đang ở không thể sửa chữa, nhưng kinh phí để có thể hỗ trợ chị lại không phải nhỏ, chúng tôi đã xin ý kiến của Đảng ủy phường tổ chức một buổi văn nghệ từ thiện và được Đảng ủy và bà con nhân dân đồng ý, ủng hộ”, chị Trần Thị Thu Hà, Chủ tịch Hội LHPN phường Hòa Quý kể lại.

Đêm văn nghệ với 16 chi hội tham gia biểu diễn, trừ hết chi phí, thu được 40 triệu đồng để hỗ trợ chị Ri. Ngoài ra, bà con còn hỗ trợ gạch, Thành phố hỗ trợ sơn, chị Ri cũng vay mượn thêm để xây mới nhà theo mô hình nhà chống bão. Chị chia sẻ: “Vừa xây xong nhà thì đón ngay áp thấp nhiệt đới, ở trong ngôi nhà mới hai mẹ con rất yên tâm. Ngôi nhà là mong muốn của tôi từ rất lâu nhưng nếu không có sự giúp đỡ của chị em trong Hội, có lẽ không bao giờ tôi có thể thực hiện được”.

Vận động hơn 8 tỉ đồng xây mới và sửa chữa 635 ngôi nhà

Đầu năm 2016, Hội LHPN TP. Đà Nẵng phát động công trình thi đua “Xây dựng, sửa chữa 100 nhà ở cho hộ phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn”, tính đến cuối tháng 9, 121 ngôi nhà đã hoàn thành vượt kế hoạch đề ra. Không chỉ các hộ phụ nữ nghèo, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, hộ phụ nữ đơn thân… mới được hỗ trợ, năm nay Hội LHPN TP. Đà Nẵng đã mở rộng ra với những hộ phụ nữ cận nghèo.

Thông qua các mô hình như “Nuôi heo đất”, “Tiết kiệm một ngày xuân”, “Tiết kiệm vì phụ nữ nghèo”, “Tổ chức đêm văn nghệ gây quỹ”…  trong năm 2016, Hội LHPN TP. Đà Nẵng đã vận động được hơn 2 tỉ đồng hỗ trợ cho 121 hộ gia đình phụ nữ khó khăn, trong đó xây mới 33 nhà, sửa chữa 88 nhà.

Có mặt cùng chia sẻ niềm vui với chị Thao trong thời khắc đón nhận ngôi nhà mới, chị Hoàng Thị Ái Nhiên, Phó Chủ tịch Thường trực Trung ương Hội LHPN Việt Nam cho biết, Hội LHPN các tỉnh Nam Trung Bộ đã cùng quyên góp xây dựng thí điểm ngôi nhà cho chị Thao tại Hoà Vang, sau khi khảo sát kiểm tra sẽ nhân rộng nhà chống bão cho gia đình phụ nữ các tỉnh miền Trung khác. Đây là chương trình rất thành công khi thực hiện tại TP. Đà Nẵng, trong vòng 5 năm, chỉ tiêu đề ra là 300 căn nhà nhưng đến nay các cấp Hội của Thành phố đã vận động xây dựng, sửa chữa 635 mái ấm tình thương với tổng trị giá hơn 8 tỉ đồng.

Mong muốn sẻ chia nỗi nhọc nhằn của nhiều chị em phụ nữ nghèo hơn nữa, Chủ tịch Hội LHPN TP. Đà Nẵng Nguyễn Thị Thu Hà khẳng định: “Trong nhiệm kỳ tới, chúng tôi đặt mục tiêu thực hiện chương trình xây dựng, sửa chữa nhà cho 300 hộ phụ nữ nghèo, có hoàn cảnh đặc biệt. Đây là một hoạt động ý nghĩa, được rất nhiều chị em ủng hộ, tạo điều kiện cho nhiều gia đình hơn nữa có điều kiện ổn định chỗ ở. Cùng với đó, chúng tôi tiếp tục phát huy những mô hình phát triển kinh tế để giúp các chị có thể an cư lạc nghiệp”.

Tháng 10, tháng của những cơn mưa dầm tại Đà Nẵng, chị em phụ nữ có hoàn cảnh đặc biệt nay đã vơi bớt nỗi lo mỗi khi có dự báo bão dữ kéo về vùng quê nghèo...

Minh Trang