(Chinhphu.vn) - Nhân dịp kỷ niệm 61 năm Ngày Bến Tre Đồng khởi (17/1/1960 - 17/1/2021), tỉnh Bến Tre trao tặng danh hiệu “Công dân Đồng khởi” và “Công dân Đồng khởi Danh dự” cho 8 cá nhân. Đây là những người đã cống hiến cho Bến Tre với tất cả tấm lòng.

Lãnh đạo tỉnh Bến Tre trao tặng danh hiệu "Công dân Đồng khởi" cho nguyên Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng.

1/ Nguyên Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Vĩnh Trọng

Sinh năm 1942, quê  ở xã Bình Hòa, huyện Giồng Trôm, ông Trương Vĩnh Trọng đã trải qua nhiều cương vị lãnh đạo từ địa phương đến Trung ương. Dù ở cương vị nào, ông cũng luôn trăn trở về cái nghèo, cái khó của quê hương và điều đó thôi thúc ông dành tâm sức đóng góp cho sự phát triển của Bến Tre.

Nguyên Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng cho biết suốt quá trình công tác, trong rất nhiều kỷ niệm đẹp, điều ấn tượng nhất với ông là việc góp sức kéo đường điện về Bến Tre. Giây phút ánh đèn điện bừng sáng trên quê hương là lúc ông thấy thật vui và hạnh phúc.

Nhận danh hiệu “Công dân Đồng khởi”, ông bày tỏ sự trân trọng với tình cảm của Đảng bộ, chính quyền, nhân dân Bến Tre dành cho mình và kỳ vọng, với sự đoàn kết, lòng quyết tâm, Đảng bộ, chính quyền, nhân dân trong tỉnh tiếp tục phấn đấu đưa Bến Tre ngày càng phát triển.

2/ Chủ tịch Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo, người tàn tật, trẻ mồ côi tỉnh Bến Tre Huỳnh Văn Cam

Tâm niệm giúp đỡ người nghèo, trẻ khuyết tật, trẻ bị bỏ rơi, trẻ nhiễm chất độc da cam là trách nhiệm với quê hương, ông Huỳnh Văn Cam (nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre, năm nay 81 tuổi) đã dành tâm sức vận động hỗ trợ những hoàn cảnh khó khăn, người mắc bệnh hiểm nghèo…

Nghỉ hưu vào năm 2002, ông thành lập Phòng Khám điều trị miễn phí cho trẻ em. Dưới sự quản lý, điều hành của ông, trong 17 năm qua, Hội đã vận động được hơn 836 tỷ đồng để thực hiện các chương trình an sinh, phát triển cộng đồng.

Với tấm lòng nhân hậu, ông từng nhận giải thưởng Itoga của Nhật Bản; được Đảng, Nhà nước tặng Huân chương Lao động hạng Nhất, danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới… và nay, quê hương trao tặng ông danh hiệu “Công dân Đồng khởi”.

Lãnh đạo tỉnh Bến Tre  trao tăng danh hiệu "Công dân Đồng khởi" cho ông Trịnh Văn Y

3/ Chủ tịch Hội Khoa học kỹ thuật cầu đường tỉnh Bến Tre Trịnh Văn Y

Người dân Bến Tre gọi ông Trịnh Văn Y (ông Hai Mai Sơn, nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre), bằng cái tên thân thương, dung dị “ông Hai cầu đường” vì theo họ, ông Hai Mai Sơn đi đến đâu là ở đó sắp có cầu, lộ mới.

Qua 20 năm ở vị trí Chủ tịch Hội Khoa học kỹ thuật cầu đường tỉnh Bến Tre (từ năm 2002), ông đã phối hợp vận động các “Mạnh Thường Quân” góp sức xây dựng được hơn 2.500 cây cầu, hơn 350 km đường nông thôn, 500 căn nhà tình nghĩa và tặng hàng trăm xe đạp cho học sinh nghèo trong tỉnh.

Năm nay vào tuổi 79, được tỉnh tặng danh hiệu “Công dân Đồng khởi”, ông vẫn tâm niệm “sống là phải cống hiến, góp phần phát triển kinh tế, như vậy mới trọn tình, trọn nghĩa với quê hương”.

4/ Tổng Thư ký Hội Trợ giúp trẻ em Việt Nam - Nhật Bản Akemi Bando

Cách đây 30 năm, qua ông Huỳnh Văn Cam, bà Akemi Bando biết đến Bến Tre. Sau đó, bà và Hội Trợ giúp trẻ em Việt - Nhật cùng tỉnh Bến Tre xây dựng trường nuôi dạy trẻ em khuyết tật; triển khai chương trình phục hồi chức năng dựa vào cộng đồng cho người khuyết tật. Đến nay, chương trình đã triển khai khắp các xã trong tính và có 51 phòng vật lý trị liệu được Hội tài trợ.

Từ năm 1998, bà thực hiện chương trình chăm sóc sức khỏe ban đầu cho bà mẹ và trẻ em qua việc chăm sóc bà mẹ ngay từ khi mang thai đến khi sinh nở; chăm sóc trẻ sơ sinh từ lúc mới ra đời đến khi tròn tuổi bằng sổ theo dõi sức khỏe.

Công sức của bà và cộng sự đã lan tỏa tình yêu thương với Bến Tre đến các tổ chức, cá nhân tại Nhật Bản.

Sau khi nhận thông tin được tặng danh hiệu “Công dân Đồng khởi Danh dự”, bà Akemi Bando đã gửi thư bày tỏ sự xúc động về tình cảm của lãnh đạo và nhân dân Bến Tre dành cho mình.

5/ GS.TS. Nagato Natsume (Nhật Bản)

Nhận thông tin Bến Tre trao tặng danh hiệu “Công dân Đồng khởi Danh dự” cho cá nhân mình, từ Nhật Bản, GS.TS. Nagato Natsume, Giám đốc điều hành Hội hở môi hàm ếch Nhật Bản, Lãnh sự Danh dự nước Cộng hòa XHCN Việt Nam tại tỉnh Aichi, Nhật Bản cho biết: “Từ đáy lòng, tôi bày tỏ lòng biết ơn đến tất cả người dân Bến Tre”.

Kể từ năm 1993 đến nay, toàn bộ chi phí cho các đoàn công tác từ Nhật Bản sang Bến Tre thực hiện các đợt phẫu thuật nụ cười đều do GS.TS. Natsume hỗ trợ, với tổng số tiền 1,336 triệu USD. Thời gian qua, ông và cộng sự đã giúp hơn 752 trẻ em, người lớn được phẫu thuật hở môi hàm ếch và phẫu thuật khuyết tật.

Ông Natsume còn cho biết khi dịch COVID-19 bị đẩy lùi, ông sẽ tiếp tục chương trình phẫu thuật nụ cười. Ngoài ra, với vai trò Lãnh sự Danh dự, ông sẽ nỗ lực mời gọi các doanh nghiệp Nhật Bản đến Bến Tre tìm cơ hội đầu tư và thúc đẩy việc xuất khẩu hàng hóa của Bến Tre vào Nhật Bản.

6/ Giám đốc Tổ chức Global Vision (Hàn Quốc) tại Việt Nam Cho Myung Choel 

Ngay trong lần đầu tiên đến với Bến Tre vào năm 1995, ông Cho Myung Choel đã hỗ trợ xây dựng Trường Mẫu giáo Lương Hòa, huyện Giồng Trôm, hỗ trợ lương cho giáo viên của trường và giúp xây hơn 1.000 giếng nước.

Tính trong 25 năm qua (1995-2020), ông Cho Myung Choel đã kết nối, vận động hỗ trợ xây dựng trên 1.000 căn nhà tình thương, tặng hơn 1.500 xe đạp cho thiếu nhi hoàn cảnh khó khăn; xây tặng trường học, thư viện và tổ chức hàng trăm chuyến khám bệnh, phát thuốc cho trên 28.000 lượt người dân Bến Tre, trao học bổng, sữa học đường, tặng gạo… Ông còn hỗ trợ cây giống cho 4.300 hộ nghèo và cận nghèo Bến Tre với số tiền hơn 2,2 triệu USD…

Về Bến Tre nhận danh hiệu “Công dân Đồng khởi Danh dự”, ông Cho Myung Choel chia sẻ những việc ông làm cho Bến Tre là vì tình cảm yêu mến mảnh đất này và thấy thật hạnh phúc khi nhận được tình cảm yêu mến của lãnh đạo cũng như người dân Bến Tre giành cho mình.

7/ Trưởng Phòng Công tác chính trị sinh viên, Trường Đại học Bách Khoa TPHCM Võ Tấn Thông 

Là người nhiều năm trực tiếp chỉ huy đội sinh viên tình nguyện Trường Đại học Bách Khoa TPHCM tại Bến Tre, từ năm 2000 đến nay, ông và các đội sinh viên tình nguyện cùng người dân tỉnh Bến Tre đã xây mới, sửa chữa gần 1.000 cây cầu giao thông nông thôn, với tổng kinh phí gần 100 tỷ đồng; nâng cấp, sửa chữa gần 4.200 km đường giao thông, với tổng kinh phí hơn 1.500 tỷ đồng; hỗ trợ bê tông hóa hơn 7 km đường... Những công trình giao thông này góp phần không nhỏ vào phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Ông cho biết tuy không sinh ra và lớn lên ở Bến Tre nhưng từ lâu ông đã coi mình là một thành viên thân thuộc của đại gia đình Bến Tre và danh hiệu “Công dân Đồng khởi Danh dự” là động lực thúc đẩy ông tiếp tục đóng góp công sức, nguồn lực để xây dựng Bến Tre  phát triển mạnh hơn nữa.

Chủ tịch Quỹ Tấm lòng Vàng Đặng Đức Thành. Ảnh: VGP

8/ Chủ tịch Quỹ Tấm lòng Vàng Đặng Đức Thành

Sau vài lần về Bến Tre, nhận được tình cảm của người Bến Tre, sự trân trọng của lãnh đạo tỉnh, ông Đặng Đức Thành bắt đầu “bén duyên” xứ Dừa khi nhận lời làm Phó Chủ tịch Hội đồng Tư vấn Chương trình Đồng khởi khởi nghiệp và phát triển doanh nghiệp tỉnh Bến Tre từ tháng 4/2016.

Hơn 30 năm ở cương vị lãnh đạo tại nhiều đơn vị khác nhau, với bản chất doanh nhân “nói được, làm được”, tháng 5/2016, ông thành lập Công ty cổ phần Đầu tư Thảo dược Xanh tại Bến Tre với quyết tâm cùng Bến Tre làm giàu.

Mới đây nhất, ngày 2/1/2021, hưởng ứng sáng kiến trồng 1 tỷ cây xanh của Thủ tướng Chính phủ, UBND tỉnh Bến Tre phối hợp với Cổng TTĐT Chính phủ và Quỹ Tấm lòng Vàng tổ chức khởi động đề án trồng 10 triệu cây xanh trên quê hương Đồng khởi từ nguồn xã hội hóa. Tại lễ phát động, ông Đặng Đức Thành cho biết Quỹ Tấm lòng Vàng được phân công vận động các doanh nghiệp, nhà tài trợ ủng hộ 50 tỷ đồng cho đề án này.

Thời gian tới, “Công dân Đồng khởi Danh dự” Đặng Đức Thành cho biết Quỹ Tấm lòng Vàng tiếp tục triển khai các hoạt động như: Khám, chữa bệnh, phát thuốc miễn phí cho 1 huyện mỗi tháng; tặng học bổng cho học sinh nghèo; tham gia trồng 10 triệu cây xanh; xây dựng nhà ở tiêu chuẩn xanh; khởi nghiệp đổi mới sáng tạo... tại Bến Tre.

(theo Báo Đồng Khởi)