(Chinhphu.vn) - Chủ nhà trọ bán rau giá “0 đồng” nhưng “lãi” hàng nghìn yêu thương. Rất nhiều người thuê trọ không ngớt lời khen ngợi đối với chủ nhà trọ vừa hỗ trợ giảm giá tiền thuê phòng vừa tặng rau trong đợt dịch phức tạp hiện nay tại TPHCM.

“Chợ rau 0 đồng” tại khu nhà trọ của chị Minh Nguyệt. Ảnh: NVCC

Chị Tô Thị Minh Nguyệt xây nhà trọ cho sinh viên thuê từ 10 năm nay. Phòng trọ của chị chưa có lúc nào còn trống. Chị cho thuê phòng với giá 3,5 triệu đồng/phòng, không giới hạn số lượng người ở. Đợt dịch năm nay, chị giảm 1 triệu đồng/tháng cho sinh viên đang thuê trọ, mua 200 quả trứng gà và mì tôm để dưới sảnh, ai cần thì lấy. Nhiều sinh viên về quê nghỉ hè, nhưng kỳ nghỉ dài chưa thấy hồi kết, có gọi hỏi chị về tiền trọ, chị chỉ thu 500.000/phòng, gọi là tiền điện nước. Chị còn gọi điện, động viên phụ huynh ở quê có con ở lại Thành phố, để phụ huynh không lo lắng về tình hình của con em mình.

“Tôi giảm tiền trọ, nhưng nhiều em không nhận. Mấy em bảo, còn làm việc, còn có lương để chi trả cho cuộc sống, xin chị hãy dành phần hỗ trợ đó cho những bạn khó khăn hơn. Đây là điều tôi rất quý. Tôi giảm tiền trọ cho sinh viên, vì có các em, mới có tôi ngày hôm nay. Gần 50 tuổi, tôi biết tiền có thể kiếm cả đời, còn tình nghĩa thì không phải khi nào cũng dễ đón nhận được”, chị Nguyệt chia sẻ.

Hiện, chị Nguyệt có 3 căn nhà để trống. Chị cho biết, nếu ai gặp khó khăn có thể vào đó ở đến hết dịch. Chị chia sẻ: “Tôi cũng đang nợ ngân hàng. Nhưng đối với những sinh viên không thể trả tiền trọ, gặp khó khăn trong sinh hoạt thì tôi sẵn sàng cho mượn. Mai mốt đi làm, có tiền thì trả, còn không thì trả góp. Tôi thích xây nhà trọ cho sinh viên ở. Họ là thế hệ tương lai của đất nước. Mùa dịch này, tôi chỉ cần các bạn ấy giữ gìn sức khỏe, bình an, tuân thủ 5K, ở nhà chính là hỗ trợ Nhà nước, hỗ trợ Chính phủ để đẩy lùi dịch bệnh”.

Phạm Ngọc Tường Vân đã thuê phòng trọ của chị Nguyệt từ khi còn là sinh viên đến lúc đi làm. Vân cho biết, mình ở lại Thành phố để làm việc, nhưng cũng đã mất việc vì dịch. “Mình rất biết ơn vì có chị chủ nhà gần gũi và tốt bụng. Chị gọi từng phòng để cho rau. Nhiều bạn ở lại Thành phố mà không thể đi làm, chị nói cứ ở thoải mái, có tiền thì đóng, không thì thôi. Tôi sẽ thuê ở đây lâu dài nhất có thể”, Vân tâm sự.

Bạn Quang Tuyên (sinh viên trường ĐH Mở TPHCM) cũng cảm thấy may mắn, vì chủ nhà trọ mở “chợ rau 0 đồng”. Trước đây, Tuyên thường đi chợ tại khu chợ tự phát nhỏ gần nhà trọ, nhưng chợ đã đóng cửa vì dịch. Dịch bệnh khiến công việc và học tập của em bị xáo trộn nhiều. Tuy nhiên, em luôn nhận được sự động viên và chia sẻ của chị Nguyệt. 

Tuyên chia sẻ câu chuyện trên của mình lên Facebook. Dưới bài viết của Tuyên là nhiều bình luận kể về chủ nhà trọ dễ thương, hỗ trợ người thuê trọ trong mùa dịch. Một trong số đó là bình luận của Nguyễn Thanh Bình. Bình kể lại: “Chủ nhà trọ của tôi đã giảm tiền phòng từ trước khi Thành phố giãn cách. Đây cũng không phải lần đầu chị ấy giảm tiền trọ. Năm ngoái, khi dịch bùng phát, chị cũng đã giảm cho mỗi phòng 200.000-300.000 đồng”.

Bình tâm sự rằng, chủ nhà trọ còn thường xuyên giúp đỡ người thuê trọ những việc vặt như sửa điện, sửa xe. Chủ trọ cũng nhiệt tình nấu thêm đồ ăn, gửi cho mỗi phòng trong dãy trọ một ít.

“Khi TPHCM thực hiện Chỉ thị 16, nhiều người trong khu trọ tôi vẫn đi làm vì công ty chưa cho nghỉ. Gần nhà trọ còn có ca dương tính, nên chị chủ trọ lo lắm. Chị bảo mọi người chủ động ở nhà cho an toàn, công việc có thể tìm lại được nhưng tính mạng thì khó. Nếu ai phải nghỉ việc ở nhà, gặp khó khăn về kinh tế, chị sẵn sàng giảm tiền phòng nhiều hơn và ai thiếu thực phẩm, chị sẽ cho”, Bình kể lại.

Chủ nhà trọ còn mua đồ khô, dự trữ sẵn, để đề phòng trường hợp người thuê trọ hết lương thực. Bình cho biết, hiện tại mọi người trong khu trọ đều ổn nên chưa nhờ chị giúp đỡ. Bình cảm thấy may mắn vì có chị chủ trọ tốt bụng, hiền lành và mong nhanh hết dịch để cuộc sống sớm ổn định trở lại.

Cũng nhận được hỗ trợ từ chủ nhà trọ, Nguyễn Minh Trang (sinh viên trường ĐH KHXH&NV, ĐHQG TPHCM) cho biết, mặc dù lo lắng vì khu phố mình ở bị phong tỏa nhưng Trang cảm thấy ấm lòng vì nhận được món quà nhỏ cùng lời nhắn “Mạnh mẽ vượt qua đại dịch, chiến thắng COVID-19”. Đó là 5 kg gạo, các loại rau và mì gói.

Trang trải lòng về sự lo lắng trước tình trạng tập trung đông mua hàng hoá, sẽ khiến dịch lây lan nhanh chóng, nguy hiểm cho bản thân và cộng đồng. Trang ở lại Thành phố để thực tập, nhưng dịch bùng phát mạnh, khiến việc thực tập bị hoãn, nhưng Trang không thể về quê. Tuy nhiên, khi nhận được món quà từ chủ nhà trọ, Trang cảm nhận được tình cảm ấm áp như người thân trong gia đình. Không chỉ riêng Trang, nhiều công nhân, lao động tự do thuê trọ, cũng được hỗ trợ những phần quà rất thiết thực.

Lắng nghe những lời cảm ơn của sinh viên, các chủ trọ đều cho rằng, sự hỗ trợ của họ không là gì so với những lực lượng đang ngày đêm “chiến đấu” với đại dịch. Ai cũng cảm nhận được tình đoàn kết, sẻ chia ngay tại tâm dịch. Giống như lời của chị Tô Thị Minh Nguyệt chia sẻ: “Đại dịch xảy ra, người gặp khó khăn ít, người gặp khó khăn nhiều, nhưng tinh thần “lá lành đùm lá rách”, tương trợ lẫn nhau sẽ giúp Thành phố vượt qua tất cả”.

Khánh Chi