(Chinhphu.vn) - Cách đây tròn một năm, ngày 5/5/2019, Trung tâm Báo chí TPHCM (TTBC) đi vào hoạt động, trở thành TTBC đầu tiên trên cả nước. Sau một năm, không chỉ phát huy vai trò đầu mối kết nối giữa lãnh đạo các cấp với các cơ quan báo chí, mà TTBC đã trở thành tòa soạn thứ hai của nhiều phóng viên, biên tập viên đang hoạt động tại TPHCM.

Lễ khánh thành Trung tâm Báo chí TPHCM

Tòa soạn trong mùa dịch 

Trong những lần trò chuyện tại TTBC, anh em phóng viên nói vui với nhau: Suốt mấy tháng mùa dịch COVID-19, tòa soạn của họ chính là TTBC Thành phố. Nói vậy là bởi trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, phóng viên, biên tập viên thường xuyên tác nghiệp bên ngoài được khuyến cáo hạn chế đến cơ quan nhằm ngăn chặn nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh. Và lúc ấy, TTBC Thành phố trở thành "tòa soạn" của những phóng viên thời sự, trực tin tức dịch bệnh.

Nhà báo Hồ Văn, phóng viên Báo Vietnamnet cho rằng TTBC đã thể hiện rõ nhất vai trò của mình trong thời điểm xảy ra dịch COVID-19: “Nếu không có TTBC thì anh em chúng tôi không biết bấu víu vào đâu để khai thác thông tin. Trông chờ thông tin trên website của Sở Y tế, hay Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Thành phố thì không đảm bảo tính thời sự. Ngày nào cũng đến chỗ nọ chỗ kia liên hệ nắm tình hình thì rất nguy hiểm cho phóng viên khi tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp. Rất may TTBC đã thiết lập đường truyền trực tuyến duy nhất trên cả nước, giúp anh em báo chí tại Thành phố có cơ hội dự họp với lãnh đạo Thành phố, thậm chí dự nhiều cuộc họp của Chính phủ, từ đó kịp thời chuyển tải thông tin đến nhân dân”.

Có những thời điểm, phóng viên tác nghiệp tại TTBC tham dự liên tiếp nhiều cuộc họp trực tuyến kéo dài nhưng họ luôn nhận được sự hỗ trợ hậu cần chu đáo từ TTBC, với những suất ăn nhẹ và giải khát.

Không những thế, theo nhà báo Lê Hương, công tác tại Truyền hình Nhân dân, TTBC Thành phố đã tạo ra một không gian giao lưu báo chí hiện đại, thân thiện, cơ sở vật chất đáp ứng điều kiện tác nghiệp của các loại hình báo chí mà chưa địa phương nào thực hiện được.

Cầu nối thông tin báo chí

Ông Từ Lương, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TPHCM, kiêm Giám đốc TTBC Thành phố nhìn nhận, thời gian qua việc cung cấp thông tin đầy đủ, chính thống từ phía các cơ quan quản lý Nhà nước đến báo chí còn hạn chế. Nhiều cơ quan Nhà nước còn ngại tiếp xúc báo chí, nên các nhà báo rất khó tiếp cận thông tin chính thống. Sau một năm đi vào hoạt động, nhất là trong bối cảnh dịch bệnh chưa từng có, TTBC TPHCM đã làm tốt công tác điều phối thông tin chính thức từ lãnh đạo Thành phố, các sở, ngành, quận, huyện đến các cơ quan truyền thông một cách nhịp nhàng, kịp thời; hỗ trợ phóng viên, báo chí tác nghiệp bất kể giờ giấc…

Bên cạnh việc tổ chức giao ban báo chí định kỳ, TTBC còn kịp thời tổ chức các cuộc tọa đàm, họp báo cung cấp thông tin đến báo chí về những vụ việc, vấn đề được dư luận quan tâm, như họp báo về tiến độ, kết quả thực hiện kết luận của Thanh tra Chính phủ và kết luận của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình tại dự án Khu công nghệ cao, Quận 9; họp báo thông tin về vụ án Tuấn "Khỉ". Và đặc biệt là khi xuất hiện những thông tin sai lệnh, gây hoang mang dư luận, TTBC trở thành đầu mối tiếp nhận thông tin phản hồi từ các sở, ngành, quận, huyện liên quan và kịp thời chuyển tải thông tin chính thống đến người dân, đấu tranh loại bỏ những thông tin giả.

Nhà báo Minh Hạnh đến từ Đài Tiếng nói Việt Nam cơ quan thường trú tại TPHCM cho biết, VOV xem website và trang fanpage của TTBC như một nguồn khai thác thông tin chính thống.

Còn nhà báo Lê Hương của Truyền hình Nhân dân đánh giá, thông qua TTBC, việc cung cấp thông tin cho báo chí được quy về một mối, chuyên nghiệp hơn và cũng tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động báo chí trên địa bàn Thành phố.

Có thể nói, hoạt động một năm qua của TTBC TPHCM phần nào thể hiện sự cam kết của lãnh đạo Thành phố luôn hỗ trợ và tạo điều kiện tốt nhất cho hoạt động báo chí và đón nhận, xem báo chí là một kênh thông tin quan trọng đóng góp vào quá trình phát triển Thành phố. Mô hình TTBC của Thành phố sẽ mở ra cách làm cho các địa phương khác học tập, góp phần tạo điều kiện cho hoạt động báo chí ngày càng chuyên nghiệp hơn, nhất là trong giai đoạn sắp tới, khi các địa phương, trong đó có TPHCM bước vào giai đoạn nước rút thực hiện mục tiêu vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế-xã hội, chào mừng đại hội đảng bộ các cấp và Đại hội Đảng lần thứ XIII. 

Băng Tâm