(Chinhphu.vn) - Ông Nguyễn Ngọc Quyết (huyện Côn Đảo, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu) sinh năm 1964, đã công tác và tham gia đóng BHXH 28 năm; nay xin nghỉ việc với lý do 2 năm liền không hoàn thành nhiệm vụ được giao. Ông Quyết muốn biết mình được giải quyết chế độ theo quy định nào?

Vấn đề ông Quyết hỏi, Vụ Bảo hiểm xã hội - Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội đã có Văn bản số 307/LĐTBXH-BHXH, ngày 4/11/2009 trả lời như sau:

Hiện nay, chế độ BHXH được thực hiện theo quy định tại Luật Bảo hiểm xã hội được Quốc hội thông qua ngày 29/6/2006 và có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2007. Theo quy định tại Điều 57 Luật Bảo hiểm xã hội, "Người lao động khi nghỉ việc mà chưa đủ điều kiện để hưởng lương hưu theo quy định tại Điều 50 và Điều 51 hoặc chưa hưởng bảo hiểm xã hội một lần theo quy định tại Điều 55 và Điều 56 của Luật này thì được bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội".

Cụ thể với trường hợp của ông Quyết,theo quy định nêu trên khi nghỉ việc ông được bảo lưu thời gian đóng BHXH đến khi đủ điều kiện về tuổi đời thì được hưởng lương hưu hàng tháng.

Để biết thêm thông tin về trình tự, thủ tục đề nghị bảo lưu thời gian đóng BHXH và quyền lợi hưởng BHXH, ông Quyết có thể liên hệ với cơ quan BHXH địa phương để được hướng dẫn cụ thể.

Cổng TTĐT Chính phủ trân trọng cảm ơn Vụ Bảo hiểm xã hội - Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đã có văn bản trả lời công dân qua Cổng TTĐT Chính phủ.

Ban Bạn đọc