(Chinhphu.vn) – Ngày 10/5, Thành ủy TPHCM đã tổ chức Hội nghị công bố quyết định của Bộ Chính trị về công tác nhân sự.

Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân và đồng chí Đinh La Thăng. Ảnh SGGP

Tại hội nghị, sau khi Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính công bố các quyết định, đồng chí Nguyễn Thị Kim Ngân, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội đã trao quyết định của Bộ Chính trị phân công đồng chí Đinh La Thăng thôi giữ chức Bí thư Thành ủy TPHCM (nhiệm kỳ 2015 - 2020), giữ chức Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương; đồng thời trao quyết định của Bộ Chính trị phân công đồng chí Nguyễn Thiện Nhân giữ chức Bí thư Thành ủy TPHCM.

Thay mặt Bộ Chính trị, đồng chí Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu đánh giá cao những kết quả mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TPHCM đạt được những năm qua. Trong đó, các chỉ tiêu phát triển, nộp ngân sách Nhà nước, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu, các lĩnh vực dịch vụ, công nghiệp, xây dựng, phát triển hạ tầng đô thị đều có những chuyển biến căn bản và tăng trưởng mạnh mẽ.

Đặc biệt, công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị được Đảng bộ và các cấp ủy Đảng TP coi trọng, tập trung chỉ đạo; lĩnh vực văn hóa, xã hội có những chuyển biến tích cực; quốc phòng, an ninh được tăng cường, trật tự an toàn xã hội được giữ vững; công tác an sinh xã hội được chú trọng, đời sống nhân dân ngày càng được cải thiện.

Đạt được kết quả trên là nhờ sự quyết tâm và nỗ lực phấn đấu của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TP, trong đó có sự đóng góp của Ban Chấp hành, Ban Thường vụ Thành ủy và cá nhân đồng chí Đinh La Thăng trên cương vị là người đứng đầu Đảng bộ TP từ đầu nhiệm kỳ đến nay.

Để bảo đảm sự lãnh đạo trực tiếp, toàn diện, thường xuyên, liên tục của Bộ Chính trị, Ban Bí thư và Trung ương Đảng đối với Đảng bộ TPHCM; căn cứ vào Quy chế làm việc của Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư, sau khi tham khảo ý kiến các đồng chí có trách nhiệm, có liên quan và các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng là lãnh đạo TPHCM, Bộ Chính trị đã họp, thảo luận, xem xét kỹ lưỡng, khách quan, toàn diện, cân nhắc nhiều mặt, nhiều chiều các phương án kiện toàn, phân công và đã biều quyết đồng thuận tuyệt đối 100% với phương án phân công đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam làm Bí thư Thành ủy TPHCM nhiệm kỳ 2015-2020, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội Khóa XIV của TPHCM.

“Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân trên cương vị mới là Bí thư Thành ủy TPHCM, với năng lực, trí tuệ, bề dày kinh nghiệm, bản lĩnh chính trị vững vàng của mình, cùng với sự giúp đỡ tận tâm, tận lực của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TPHCM, Bộ Chính trị và cá nhân tôi tin tưởng đồng chí Nguyễn Thiện Nhân sẽ tiếp tục kế thừa những thành quả, kinh nghiệm của các thế hệ lãnh đạo đi trước, cùng tập thể Ban Thường vụ, Ban Chấp hành Đảng bộ đoàn kết, thống nhất để lãnh đạo quân và dân TP, phấn đấu hoàn thành xuất sắc Nghị quyết Đại Đảng bộ TPHCM lần thứ X, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội lần thứ XII của Đảng, xây dựng TPHCM tiếp tục là TP năng động, tăng trưởng mạnh mẽ và là đầu tàu kinh tế của cả nước”, đồng chí Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu.

Phát biểu trước Ban Chấp hành Đảng bộ TPHCM về sự phân công nhiệm vụ mới của Bộ Chính trị, đồng chí Đinh La Thăng chúc mừng đồng chí Nguyễn Thiện Nhân được Bộ Chính trị tin tưởng, giao giữ trọng trách Bí thư Thành ủy TPHCM nhiệm kỳ 2015-2020.

Đồng chí Đinh La Thăng nói: “Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân là người trưởng thành từ TPHCM, am hiểu sâu sắc thành phố, đã từng giữ cương vị Phó Chủ tịch Thường trực UBND TPHCM. Đồng chí ra Trung ương làm Bộ trưởng Bộ Giáo dục - Đào tạo, Phó Thủ tướng Chính phủ, sau đó là Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam. Đồng chí luôn mẫu mực, gương mẫu hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.

Tôi xin chúc đồng chí cùng với tập thể Thường trực, Thường vụ, Ban Chấp hành Đảng bộ, tiếp tục phát huy truyền thống vẻ vang của thành phố, để đưa thành phố thân yêu của chúng ta phát triển nhanh hơn, mạnh hơn, xứng đáng là đầu tàu kinh tế của cả nước, xây dựng TP ngày càng có chất lượng sống tốt, văn minh, hiện đại, nghĩa tình”.

Phát biểu nhận nhiệm vụ mới, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM bày tỏ tình cảm và sự cảm ơn đối với đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Quốc hội, Bộ Chính trị tin tưởng giao nhiệm vụ là Bí thư Thành ủy TPHCM. Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân xin hứa sẽ làm hết sức mình, không phụ lòng các đồng chí, cùng với Ban Thường vụ, Ban Chấp hành Đảng bộ và hơn 10 triệu đồng bào TP.

“TPHCM là một thành phố lớn, phát triển mạnh mẽ, bà con cũng kỳ vọng, mong muốn mình trở về. TP có truyền thống, lịch sử phát triển hơn 300 năm. Với truyền thống năng động, đoàn kết, sáng tạo, dám chịu trách nhiệm, sống có nghĩa tình được hình thành, phát triển qua nhiều thế hệ, vì TP, vì cả nước. Có thể nói những giá trị tốt đẹp này của TP mà tôi đã mang theo và bây giờ trở về cùng các đồng chí tiếp tục phát triển TP như mong mỏi của đồng bào TP.

Hơn 10 năm công tác với nhiều cương vị ở Trung ương, tôi cũng có những điều quý báu mang về TP thân thương. Đó là, cán bộ Đảng phải tôn trọng, biết kỷ luật của Đảng; là công chức, cán bộ phải biết lắng nghe dân, biết sợ khi dân không hài lòng, lấy sự hài lòng của người dân làm thước đo mức độ hoàn thành nhiệm vụ của mình. TPHCM là trung tâm về nhiều mặt, gắn với vùng và cùng cả nước để phát triển, đi lên. Tôi chân thành cảm ơn đồng chí Đinh La Thăng trong thời gian ngắn đã có những đóng góp cho TP phát triển” – đồng chí Nguyễn Thiện Nhân phát biểu.

Từ khóa: Bộ Chính trị , phân công , nhân sự , Đinh La Thăng , Nguyễn Thiện Nhân , Thành ủy TPHCM , Nguyễn Thị Kim Ngân , Ban Tổ chức Trung ương , Ban Kinh tế Trung ương