(Chinhphu.vn) – Liên đoàn Bóng đá châu Á (AFC) đã có quyết định đình chỉ thi đấu đối với 9 cầu thủ của CLB XM The Vissai Ninh Bình, do có liên quan đến vụ dàn xếp tỷ số khi thi đấu ở AFC Cup 2014.

Thông báo về vụ việc nói trên đã được AFC gửi Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) chiều 31/7.

Thông báo của AFC ghi rõ: Chủ tịch Ủy ban kỷ luật của AFC đã ra quyết định mở rộng đình chỉ thi đấu đối với 9 cầu thủ Việt Nam thuộc CLB XM Vissai Ninh Bình có hiệu lực ở cấp Liên đoàn Bóng đá châu Á, phù hợp với quyết định kỷ luật trước đó của Ban Kỷ luật VFF.

Quyết định của AFC căn cứ theo đề nghị từ VFF và dựa trên Điều 136 Quy định kỷ luật của AFC.

9 cầu thủ bị đình chỉ thi đấu gồm: Nguyễn Mạnh Dũng, Trần Mạnh Dũng, Chu Ngọc Anh, Lê Quang Hùng, Nguyễn Xuân Phú, Phan Anh Tuấn, Nguyễn Văn Hưng, Lê Văn Duyệt và Nguyễn Gia Từ.

Lệnh cấm thi đấu quốc tế của AFC đối với các cầu thủ trên sẽ kéo dài từ nay đến ngày 20/11/2014. Sau đó, căn cứ vào quyết định của tòa án, AFC sẽ có những thông báo tiếp theo liên quan đến nhóm cầu thủ này.

Trước đó, vào ngày 20/5/2014, Ban Kỷ luật của VFF đã có quyết định đình chỉ tham gia các hoạt động bóng đá do Liên đoàn Bóng đá Việt Nam tổ chức đối với các cầu thủ thuộc CLB XM Vissai Ninh Bình, do bị Cơ quan cảnh sát điều tra - Công an tỉnh Ninh Bình khởi tố bị can về tội danh “Đánh bạc” theo quy định tại Điều 248 Bộ luật Hình sự.

VFF cho hay, hồ sơ vụ tiêu cực tại AFC Cup 2014 của 9 cầu thủ XM V.Ninh Bình đã được Công an tỉnh Ninh Bình chuyển cho Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Ninh Bình. Vụ việc sẽ được đưa ra xét xử công khai trong tháng 8 này.

Liên quan đến vụ án, Cổng TTĐT tỉnh Ninh Bình cho biết theo kết quả điều tra, ngày 15/3/2014 (3 ngày trước khi CLB The Vissai Ninh Bình gặp với đội Kelantan, Malaysia trong khuôn khổ vòng bảng AFC Cup 2014), tại khách sạn The Vissai Ninh Bình, tiền vệ Trần Mạnh Dũng đã rủ một số cầu thủ tham gia cá độ.

Ngày 17/3, tại khách sạn ở Malaysia, Trần Mạnh Dũng rủ thêm một số cầu thủ khác tham gia với số tiền cá độ là 2 tỷ đồng với điều kiện nếu thua thì chia đều số tiền trên để trả, nếu thắng thì chia đều cho các thành viên chung độ.

Sau khi thống nhất, Trần Mạnh Dũng và Nguyễn Mạnh Dũng dùng điện thoại di động (lắp sim của Malaysia) liên lạc với Đào Đức Lợi (trú tại Hải Phòng) để đặt độ và được Lợi chấp nhận số tiền 1,02 tỷ đồng.

Ngày 18/3, CLB V.Ninh Bình đã thắng CLB Kelantan với tỷ số 3-2 và các cầu thủ tham gia cá độ được nhận số tiền 800 triệu đồng. Ngày 19/3, khi đội về TPHCM, Trần Mạnh Dũng gọi điện yêu cầu Lợi chuyển tiền thắng độ thông qua người bạn của thủ môn Nguyễn Mạnh Dũng tại TPHCM để tránh bị phát hiện.

Sau khi nhận được 800 triệu đồng, Trần Mạnh Dũng chia số tiền nói trên cho những cầu thủ tham gia cá độ.

Ngày 15/4, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Ninh Bình đã khởi tố vụ án.

Ngày 29/4, Công an tỉnh Ninh Bình khởi tố 10 bị can về về tội "đánh bạc" xảy ra tại CLB The Vissai Ninh Bình, trong đó có 9 cầu thủ đội bóng này.

Ngày 3/5, Công an tỉnh Ninh Bình bắt giam Đào Đức Lợi (thường trú tại xã An Hưng, huyện An Dương, Hải Phòng), 1 trong 10 bị can nói trên trong vụ cá độ.

Thùy Linh (tổng hợp)