(Chinhphu.vn)  -  Chính quyền thành phố Fitzroy ở bang Victoria, Australia vừa công bố quy định ưu tiên cho người đi xe đạp vượt trước…ô tô tại các ngã tư của thành phố.

Quy định này là một phần của cuộc thử nghiệm trị giá 219.000 AUD của chính quyền bang Victoria, nhằm cải thiện an toàn giao thông. Cùng với quy định mới, khoảng 100.000 túi dán cảnh báo tài xế nhìn ngó cẩn thận trước khi mở cửa xe để tránh va vào xe đạp đã được phân phát đến cộng đồng.   

Theo thống kê của thành phố Fitzroy, trong vòng 5 năm qua đã xảy ra 65 vụ va chạm giữa xe đạp và ô tô trên tuyến phố Brunswick, nơi có hàng ngàn lượt xe đạp đi qua mỗi ngày.   Báo cáo của Viện Y tế và Sức khỏe Australia cho thấy số vụ tai nạn xe đạp ở Australia gia tăng tới 6,9% trong giai đoạn 2000-2009.    

Tại Australia, ngày càng có nhiều người đi xe đạp như  một cách thức tiết kiệm chi phí nhiên liệu, tập thể dục, thư giãn và bảo vệ môi trường. Chính quyền các bang   tăng   quỹ   lên tới hơn chục triệu AUD mỗi năm  cho các dự  án khuyến khích người dân đi xe đạp, tập trung xây dựng đường dành riêng cho xe đạp, phổ biến ki  ến thức an toàn giao thông

Kim Chung