(Chinhphu.vn) - Trong bức tranh sáng màu về công tác bảo đảm TTATGT 6 tháng qua, tỉnh An Giang và thành phố Đà Nẵng là 2 địa phương nổi bật trong các kết quả đạt được với cách làm quyết liệt, giải pháp phù hợp, hiệu quả, được người dân ủng hộ.


Toàn cảnh Hội nghị sơ kết công tác đảm bảo TTATGT đầu cầu Hà Nội. Ảnh: VGP/Lê Sơn

Tại Hội nghị trực tuyến về sơ kết công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông (TTATGT) 6 tháng đầu năm tổ chức sáng 25/6, tỉnh An Giang và TP Đà Nẵng là 2 địa phương có cách làm hay trong việc đảm bảo công tác TTATGT.

Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Vương Bình Thạnh cho biết, nhằm thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ của Năm ATGT 2012, tỉnh An Giang thực hiện 3 việc lớn, đó là ban hành Chỉ thị nghiêm cấm cán bộ, công chức uống rượu bia trong giờ hành chính và buổi trưa; xử phạt nghiêm minh các đối tượng vi phạm, không loại trừ bất kỳ ai; thành lập đội đặc nhiệm trấn áp tội phạm và xử lý TTATGT.

Sau 6 tháng đã có kết quả rõ rệt, tình hình TNGT của An Giang giảm mạnh trên cả 3 tiêu chí, đạt gần 30%, mặc dù đây là tỉnh có dân số lớn nhất đồng bằng sông Cửu Long, số lượng du khách khá đông. Tình hình tội phạm cũng giảm hẳn do có các đội đặc nhiệm thường xuyên tuần tra, kiểm soát, cán bộ công chức đã nghiêm túc chấp hành không uống rượu bia vào buổi trưa.

Trong khi đó, TP Đà Nẵng lại áp dụng cách làm riêng của một thành phố du lịch và có tiềm lực. Theo đó, Đà Nẵng tiến hành phân làn, luồng đường một cách kiên quyết. Kết quả thật khả quan. Sau khi phân làn đến nay, số vụ tai nạn giảm hơn 50%, số người chết giảm hơn 70%.

Bên cạnh đó, nhằm giảm tối thiểu số người bị thương do đội mũ bảo hiểm (MBH) kém chất lượng, Đà Nẵng đã tiến hành đổi, bán MBH giá rẻ cho nhân dân. Qua gần 2 tháng triển khai, đã đổi, bán được 10.000 MBH đảm bảo chất lượng, còn 7.000 MBH kém chất lượng bị tiêu hủy.

Ủng hộ cách làm của tỉnh An Giang, Thứ trưởng Bộ Công an Phạm Quý Ngọ cho biết, riêng với lực lượng cảnh sát giao thông thì cấm uống rượu 24/24h trong ngày. Đồng thời trong năm 2012, tập trung việc chấn chỉnh đội ngũ cảnh sát giao thông quyết liệt, kiên quyết loại khỏi ngành những cán bộ, chiến sỹ biến chất, vi phạm quy chế ngành.

Lê Sơn