(Chinhphu.vn) - Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị phối hợp với Cục Hải quan tỉnh Quảng Trị vừa triệt phá đường dây mua bán, vận chuyển trái phép ma túy từ từ trung tâm tam giác vàng, qua Thái Lan, Lào về Việt Nam và đi các nước tiêu thụ, bắt 2 đối tượng người Nigeria, thu giữ 14,7 kg ma túy đá.

Hai đối tượng người Nigeria cùng số ma túy bị thu giữ. Ảnh: Báo Biên phòng
Trước đó, vào lúc 4h ngày 20/9, lực lượng phòng chống ma túy và tội phạm (Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị) và Hải quan Quảng Trị phát hiện ô tô khách BKS 43B-002.73 có dấu hiệu nghi vấn vận chuyển ma túy.

Qua triển khai các biện pháp nghiệp vụ, lực lượng chức năng xác định trên xe có 1 vali màu nâu, bên trong chứa 4 gói ma túy đá có trọng lượng 3,2 kg, nhưng không có ai nhận là chủ sở hữu.

Trước vụ việc có tính chất rất nghiêm trọng này, Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị phối hợp với Hải quan và Công an Quảng Trị tăng cường lực lượng để truy xét. Đến 8h30 cùng ngày, tại Km72+800 trên Quốc lộ 9 (đoạn qua thôn Làng Vây, xã Tân Long, huyện Hướng Hóa), các lực lượng chức năng đã phối hợp bắt quả tang người đàn ông sinh năm 1990, quốc tịch Nigeria tên là Ekene Etemba cùng 4 kg ma túy đá.

Tiếp tục điều tra mở rộng, đến 11h, các lực lượng chức năng tiếp tục phát hiện tại nhà hàng Đức Nhân (khóm Ka Tăng, thị trấn Lao Bảo, huyện Hướng Hóa) có 1 túi xách bên trong chứa 11 gói ma túy đá với tổng trọng lượng 7,5 kg.

Quá trình đấu tranh khai thác, đối tượng Omeje Jonson Chibu (sinh năm 1999, quốc tịch Nigeria) có hành vi nhập cảnh trái phép bị Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Lao Bảo giữ lúc 6h15 ngày 20/9 khai nhận là chủ nhân của túi xách để lại ở nhà hàng nói trên.

Các đối tượng bị phát hiện, bắt giữ nói trên nằm trong đường dây tội phạm ma túy quốc tế, địa bàn hoạt động từ trung tâm tam giác vàng, qua Thái Lan, Lào về Việt Nam và đi các nước tiêu thụ. Các đối tượng này sử dụng phương thức thủ đoạn mới và tinh vi, nên gây rất nhiều khó khăn cho lực lượng chức năng trong quá trình phá án.

BT