(Chinhphu.vn) - Từ năm 2010 đến nay, Vũ Trần Hùng đã thành lập và mua lại 7 công ty để mua bán hóa đơn giá trị gia tăng (GTGT) với doanh số bán ra trên 2.200 tỷ đồng.

Ảnh minh họa
Công an TP. Hải Phòng đang hoàn tất thủ tục để khởi tố vụ án mua bán trái phép hoá đơn GTGT do Vũ Trần Hùng (sinh năm 1958, ở xã Hồng Phong, huyện An Dương, Hải Phòng) cầm đầu.

Sau một thời gian dài theo dõi, sáng 29/10, tại một quán cà phê trên Đường 208 (thị trấn An Dương, huyện An Dương), Phòng Cảnh sát kinh tế (Công an TP. Hải Phòng) phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ và Công an huyện An Dương bắt quả tang Vũ Trần Hùng đang thực hiện hành vi mua bán trái phép hóa đơn GTGT.

Tang vật thu giữ tại chỗ gồm 2 hóa đơn GTGT của Công ty TNHH Xây dựng, thương mại Hoàng Thanh và Công ty TNHH Thương mại, đầu tư, xây dụng, vận tải Nam Anh xuất cho Công ty TNHH Kinh doanh thương mại và dịch vụ Đạt Phát với tổng giá trị hàng hóa chưa thuế là 800 triệu đồng, 1 hóa đơn GTGT chưa ghi nội dung, 2 hợp đồng kinh tế ghi ngày 11 và 10/9/2019, 2 quyển hóa đơn GTGT của Công ty Trường Thành và Nam Anh, trong đó có 25 số hóa đơn đã ghi nội dung và 14,4 triệu đồng là tiền bán hóa đơn.

Khám xét khẩn cấp chỗ ở của Hùng, lực lượng điều tra thu giữ 4 bộ dấu của các Công ty Hoàng Thanh, Nam Anh, Trường Thành và Hùng Vũ, 2 ổ cứng máy tính, 27 quyển hóa đơn có liên quan đến hoạt động mua bán trái phép hóa đơn GTGT. Ngoài ra, Hùng còn giao nộp 91 quyển hóa đơn đã sử dụng và 66 quyển hóa đơn chưa sử dụng của các công ty trên.

Công an cũng đã khám xét và thực hiện lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với Lưu Thị Phượng (sinh năm 1981, ở xã Bắc Sơn, huyện An Dương) được Hùng thuê làm kế toán, thu giữ 1 ổ cứng máy tính, 6 quyển hóa đơn GTGT, cùng một số hợp đồng kinh tế và chứng từ liên quan đến hoạt động mua bán trái phép hóa đơn GTGT.

Theo kết quả điều tra ban đầu, năm 2010, Hùng thành lập Công ty TNHH Xây dựng, thương mại Hoàng Thanh và thuê Vũ Văn Thơi (sinh năm 1985, cũng ở xã Hồng Phong) làm giám đốc. Năm 2017, Hùng thành lập Công ty TNHH Thương mại, đầu tư, xây dụng, vận tải Nam Anh và thuê Vũ Thị Nhẫn (sinh năm 1983) làm giám đốc. Lưu Thị Phượng được Hùng thuê làm kế toán và viết nội dung trên hóa đơn, chuyển tiền ngân hàng và báo cáo thuế cho các công ty này.

Từ năm 2012 đến nay, Vũ Trần Hùng đã thành lập và mua lại 7 công ty, gồm: Hoàng Thanh, Nam Anh, Trường Thành, Hùng Vũ, Nhân Chính, Đức Chang và Kim Ngân. Hùng trực tiếp ký vào mục thủ trưởng đơn vị với chức danh giám đốc của các công ty trên để thực hiện mua bán hóa đơn kiếm lời. 7 công ty “ma” do Hùng điều hành nêu trên có doanh số bán ra trên 2.200 tỷ đồng.

Ngoài khởi tố, bắt tạm giam Vũ Trần Hùng, Phòng Cảnh sát kinh tế đang tiếp tục điều tra, làm rõ hành vi phạm tội của một số nghi phạm có liên quan đến vụ án này.

CM