(Chinhphu.vn) - Khi kiểm tra container số TRIU8929319, Cục Hải quan TP. Hải Phòng đã phát hiện gần 6 tấn tê tê được ngụy trang giữa những thùng cá hồng đông lạnh.

Gần 6 tấn tê tê giấu trong container cá hồng. Ảnh hpcustoms.gov
Container số TRIU8929319 thuộc vận đơn BTU13002387 vận chuyển đến cảng Hải Phòng theo tàu Marina Logistics. Tuy nhiên, đơn vị nhận hàng là Công ty Cổ phần thương mại Trung Thành có trụ sở tại Quảng Ninh đã từ chối nhận lô hàng.

Ngày 11/10, nhận thấy lô hàng có dấu hiệu vi phạm hành chính, Đội Kiểm soát Hải quan thuộc Cục Hải quan TP. Hải Phòng đã ra quyết định khám đồ vật theo thủ tục hành chính với container này và đã phát hiện nhiều hộp carton chứa tê tê nguyên con đã đánh vẩy có tổng khối lượng hơn 5.900kg được giấu lẫn với các hộp carton chứa cá hồng đông lạnh.

Đội Kiểm soát Hải quan Hải Phòng đã lập biên bản và tạm giữ toàn bộ lô hàng nói trên. Vụ việc đang được Cục Hải quan thành phố Hải Phòng chỉ đạo các lực lượng tập trung điều tra, xác minh làm rõ.

Trước đó, vào ngày 23/9/2013 cũng tại Cảng Hải Phòng, Đội kiểm soát Hải quan đã phát hiện 1 container chở hơn 3 tấn tê tê nguyên con không còn vẩy và 990kg vẩy tê tê.

Tê tê là mặt hàng nằm trong danh mục cấm buôn bán theo Công ước quốc tế về buôn bán các loại động thực vật hoang dã nguy cấp. Tình trạng hàng hóa phi pháp "núp bóng" các loại hàng hợp pháp, giấu lẫn trong các container để tuồn vào nội địa đang là vấn nạn tại các khu cảng. 

Anh Kiên