(Chinhphu.vn) - Công an TP. Hải Phòng phối hợp cùng các đơn vị nghiệp vụ của Bộ Công an vừa triệt phá đường dây tội phạm quy mô lớn, gây án ở nhiều nước và đã bắt giữ 42 đối tượng mang quốc tịch Trung Quốc, thu nhiều máy móc, thiết bị và tang vật khác.
Lực lượng Công an lấy lời khai ban đầu từ các đối tượng bị bắt giữ. Ảnh: CAND

Công an thành phố Hải phòng cho biết, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội (PC45) phối hợp với các phòng, đơn vị nghiệp vụ của Bộ Công an, Công an thành phố Hải Phòng đã phá thành công chuyên án HĐL1, bắt giữ nhóm đối tượng mang quốc tịch Đài Loan (Trung Quốc) đang sống tại Hải Phòng về hành vi sử dụng công nghệ cao hoạt động lừa đảo chiếm đoạt tài sản của công dân Trung Quốc.

Trước đó, thông qua công tác nghiệp vụ trinh sát, Công an thành phố Hải Phòng phát hiện nhóm người có quốc tịch nước ngoài thuê một ngôi nhà tại Lô 34 khu biệt thự Anh Dũng, quận Dương Kinh, đồng thời có thuê 2 đường truyền Internet tốc độ cao.

Trinh sát phát hiện các đối tượng thường thực hiện rất nhiều cuộc gọi (giao thức VOIP) đến các số điện thoại cố định và di động ở Trung Quốc. Kết hợp với Công an Trung Quốc xác minh thông tin, Công an Hải Phòng có đủ tài liệu xác định nhóm đối tượng trên có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người dân Trung Quốc với phương thức giả danh dịch vụ chuyển phát nhanh thông báo cho người dân hiện đang sống tại Trung Quốc nhận gói quà; sau đó tiếp tục giả danh Công an Trung Quốc gọi điện đến đe dọa người nhận điện thoại rằng, họ đang điều tra về nhóm đối tượng có hành vi rửa tiền với số lượng lớn.

Đáng chú ý, trong khi nói chuyện điện thoại, bọn chúng tạo ra ở đầu dây của chúng những âm thanh như còi hú, tín hiệu bộ đàm… như ở cơ quan Công an thực sự, làm cho người bị hại sợ, tin đầu dây kia là Công an Trung Quốc đang gọi nên đã làm theo yêu cầu của nhóm tội phạm, như gửi tiền vào tài khoản do chúng yêu cầu để “cơ quan công an kiểm tra”.

Một số tang vật của vụ án. Ảnh:CAND

Mới đây nhất trước khi phá án, tại Trung Quốc đã có 1 người (trú tại tỉnh Quảng Tây), bị đường dây này lừa đảo, chiếm đoạt 220.000 nhân dân tệ. Công an Trung Quốc nhận được đơn của bị hại, đã gửi Công hàm đề nghị Công an Việt Nam giúp bắt giữ các đối tượng gây án để Công an Trung Quốc xét xử.

Thực hiện chỉ đạo của Cục Phòng chống tội phạm công nghệ cao (C50), sự trợ giúp của một số đơn vị nghiệp vụ Bộ Công an, chiều ngày 4/11, Công an TP. Hải Phòng quyết định phá án.

Lực lượng công an đã đồng loạt kiểm tra tại 3 ngôi nhà: Số 8/88 Nguyễn Văn Linh, phường Dư Hàng Kênh, quận Lê Chân; biệt thự lô 34, khu biệt thự Anh Dũng 3; nhà số G70A khu biệt thự Mê Linh, phường Anh Dũng, quận Dương Kinh, TP. Hải Phòng. Kết quả , 42 đối tượng quốc tịch Trung Quốc đang thực hiện hành vi gọi điện thoại quốc tế để lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người Trung Quốc bị bắt quả tang.

Hiện Công an TP .Hải Phòng đang tiếp tục xử lý vụ việc.

(Nguồn: Báo Hải Phòng, CAND)