(Chinhphu.vn) - Bí thư Thành ủy Hải Phòng Lê Văn Thành yêu cầu các cơ quan chức năng rà soát lại trách nhiệm của các ngành chức năng, địa phương trong công tác phòng cháy chữa cháy trên địa bàn; rà soát lại các khu vực có hoạt động sản xuất kinh doanh tập trung dân cư, doanh nghiệp.

Đám cháy bùng phát rất lớn. Ảnh Vnexpress.vn
Dẫn lời một số nhân chứng, Cổng TTĐT thành phố Hải Phòng cho biết,  khoảng 19h30’ ngày 24/7,  người dân nghe thấy tiếng nổ lớn phát ra từ phân xưởng đóng gói của Công ty TNHH Aroma Bay Candles (đường Mạc Đăng Doanh, phường Hưng Đạo, quận Dương Kinh, Hải Phòng).

Do trong phân xưởng này có nhiều hóa chất, nguyên liệu dễ cháy, nên đám cháy bùng phát nhanh chóng và lan rộng ra các phân xưởng bên cạnh thiêu rụi toàn bộ khu nhà xưởng rộng gần 40.000 m2.

Nhận được tin báo, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Lê Khắc Nam và các Phó Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Xuân Bình, Lê Thanh Sơn đến hiện trường cùng lãnh đạo quận Dương Kinh, Ban Giám đốc Cảnh sát PCCC Thành phố chỉ đạo và động viên tinh thần cán bộ, chiến sĩ tham gia chữa cháy.

Cảnh sát PCCC thành phố Hải Phòng đã điều động 9 phòng cảnh sát PCCC quận, huyện, 8 phòng chức năng với trên 40 xe chữa cháy, xe chuyên dụng cùng hơn 600 cán bộ, chiến sĩ triển khai đội hình phun nước, khống chế đám cháy và chống cháy lan.

Đồng thời, lực lượng Cảnh sát PCCC còn huy động thêm 2 xe chữa cháy của Cảng Hải Phòng, 1 xe chữa cháy của Công ty xăng dầu khu vực 3 tham gia dập lửa.

Lãnh đạo thành phố Hải Phòng có mặt tại hiện trường chỉ đạo các lực lượng dập lửa. Ảnh Cổng TTĐT Hải Phòng

Do đây là xưởng nến, việc dập lửa rất khó khăn, lực lượng chức năng phải phá cửa vào phân xưởng để dập lửa, đồng thời đục tường phun nước nhằm khống chế ngọn lửa, tránh không để lây lan sang Công ty TNHH quốc tế Vĩnh Chân Việt Nam và Công ty Nhựa Tiền Phong ở bên cạnh.

Cảnh sát PCCC thành phố Hải Phòng cho biết, đến 3h ngày 25/7, đám cháy cơ bản được khống chế. Lực lượng Cảnh sát PCCC tiếp tục phun nước làm mát, ngăn cháy trở lại.

Đám cháy không có thiệt hại về người. Lực lượng Cảnh sát PCCC thành phố Hải Phòng đã nỗ lực chữa cháy, bảo vệ an toàn 8000 m2 nhà xưởng của Công ty TNHH Quốc tế Vĩnh Chân, 3000 m2 kho hóa chất có nguy cơ cháy, nổ cao và 4000 m2 nhà xưởng sản xuất của Công ty; bảo vệ an toàn khu nhà hành chính văn phòng, dãy nhà kho phụ liệu, nồi hơi và 02 xe container 40 feet. Có 1 chiến sĩ bị thương khi làm nhiệm vụ.

Công an quận cùng các ngành chức năng phối hợp với Cảnh sát PCCC thành phố, các ngành thành phố điều tra, xác định nguyên nhân vụ cháy và đánh giá mức độ thiệt hại về người, tài sản.

Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Tùng và Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Xuân Bình kiểm tra tại hiện trường. Ảnh Haiphong.gov.vn

Liên quan đến vụ việc, Cổng TTĐT thành phố Hải Phòng cho biết, sáng 25/7, ông Lê Văn Thành, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố chủ trì cuộc họp nghe báo cáo và chỉ đạo khắc phục các vụ cháy và chỉ đạo công tác phòng cháy chữa cháy trong thời gian tới.

Bí thư Thành ủy Lê Văn Thành đánh giá cao các sở, ngành, địa phương, đơn vị đã cố gắng khắc phục sự cố và ngăn không cho đám cháy lây lan, hạn chế được thiệt hại về người và tài sản của doanh nghiệp.

Ông Thành đề nghị các sở, ngành, địa phương, đơn vị cần phối hợp, rà soát lại các thủ tục, quy trình việc cấp phép cho các doanh nghiệp cùng công tác hướng dẫn, diễn tập PCCC của các địa phương, đơn vị; kiểm tra công tác quy hoạch, quản lý quy hoạch xây dựng.

UBND thành phố phối hợp với chính quyền địa phương kịp thời động viên doanh nghiệp và có các giải pháp đảm bảo quyền lợi cho người lao động, tránh tụ tập đông người.

Trên cơ sở những tồn tại sau vụ cháy, các ngành chức năng có giải pháp kịp thời đánh giá tác động môi trường để tránh ảnh hưởng tới môi trường xung quanh.

Đồng thời, rà soát lại trách nhiệm của các ngành chức năng, địa phương trong công tác phòng cháy chữa cháy trên địa bàn; rà soát lại các khu vực có hoạt động sản xuất kinh doanh tập trung dân cư, doanh nghiệp.

Từ khóa: cháy lớn , Hải Phòng , Cảnh sát PCCC , Bí thư , Lê Văn Thành , Phó Chủ tịch , Lê Khắc Nam , Nguyễn Xuân Bình