(Chinhphu.vn) - Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (Bộ Công an) đã cử các tổ công tác phối hợp với cảnh sát biển, các lực lượng chức năng trong nước và tổ chức quốc tế điều tra nguồn gốc số lượng ma túy lớn trôi dạt vào ven bờ biển miền Trung thời gian gần đây.

Bộ Công an truy tìm nguồn gốc ma túy trôi vào biển miền Trung
Một tuần gần đây, người dân ven biển các tỉnh Quảng Trị, Thừa Thiên-Huế và Quảng Nam liên tiếp phát hiện, nhặt được số lượng lớn ma túy có in hình và chữ Trung Quốc dạt vào bãi biển.

Cụ thể, ngày 30/11, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Quảng Nam đã thu giữ khoảng 25 bánh nghi là heroin (trọng lượng hơn 10 kg) trong một can nhựa màu vàng trôi dạt gần bờ biển và được người dân xã Tam Thanh (TP. Tam Kỳ) nhặt được, giao nộp. Toàn bộ các bánh nghi là ma túy này được đóng gói bằng bao nylon rất tỉ mỉ, bên trong các lớp nylon có một lớp giấy màu vàng nhạt, trên bề mặt có một vòng tròn đỏ và nhiều chữ Trung Quốc.

Đến ngày 1/12, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Thừa Thiên-Huế cũng đã tiếp nhận 7,8 kg ma túy đá (methamphetamine) do người dân ở xã Phong Hải (huyện Phong Điền) nhặt được dọc bờ biển Phong Hải.

Ngày 2/12, mở thùng nhựa màu trắng dạt vào bờ biển Quảng Trị ra xem, người dân phát hiện bên trong có 7 gói hình vuông giống như các gói trà chứa tinh thể màu trắng, ngoài bao bì có ghi chữ Trung Quốc. Nghi là ma túy giống các trường hợp ma túy dạt vào bờ biển như ở Quảng Nam, Thừa Thiên-Huế trước đó, người dân liền báo tin cho cơ quan chức năng.

Và gần đây nhất, vào lúc 4h ngày 3/12, ông Hồ Văn Lộc, ở xã Quảng Ngạn (huyện Quảng Điền, tỉnh Thừa Thiên-Huế) khi đi lượm ve chai tại bãi tắm thôn Tân Mỹ (xã Quảng Ngạn) tình cờ phát hiện một thùng nhựa màu xanh hình trụ với chiều cao 40 cm, đường kính miệng 30 cm bám đầy vẹm và hà, bên trong có chứa 21 bánh bọc trong túi nylon hình chữ nhật nghi là heroin. Ông Lộc đã báo cho Đồn Biên phòng Phong Hải để lập biên bản và thu giữ tang vật nói trên.

Số ma túy đá và chất nghi là heroin trong thùng nhựa xanh trôi dạt vào bờ biển Thừa Thiên-Huế có thể không cùng một nguồn gốc

Đại tá Hoàng Thanh Phong, Phó Chỉ huy trưởng BĐBP Thừa Thiên-Huế cho biết, số ma túy đá và chất nghi là heroin trong thùng nhựa xanh trôi dạt vào bờ biển Thừa Thiên-Huế có thể không cùng một nguồn gốc. Có thể số chất nghi heroin bị những đối tượng buôn ma túy thả trôi xuống biển nhằm phi tang khi bị lực lượng chức năng truy đuổi. Số chất nghi heroin có thể bị thả trôi ở vùng biển quốc tế, trôi dạt lâu ngày nên mới có nhiều hà bám. Còn số ma túy đá trên được bỏ trong bao trà còn mới, có thể mới bị thả trôi gần đây.

Còn theo Đại tá Nguyễn Đức Dũng, Giám đốc Công an tỉnh Quảng Nam, có thể số ma túy này từ con tàu nào đó bị đắm, hoặc có đường dây các đối tượng buôn bán ma túy với nhau khi giao hàng qua lại bị rớt xuống biển, gặp sóng lớn nên thất lạc và trôi vào bờ biển.

Việc một lượng ma túy lớn dạt vào bờ biển là hết sức nghiêm trọng, đặt ra một mối lo ngại rất lớn về tình hình an ninh trật tự ở khu vực này, bởi vậy, các cơ quan chức năng đã triển khai các biện pháp nắm địa bàn, vận động dân không được tàng trữ trái phép và giao nộp ma túy nếu nhặt được trên biển.

Đại tá Lê Văn Phương, Chỉ huy trưởng BĐBP tỉnh Quảng Trị cho biết, hiện 4 đồn biên phòng tuyến biển Quảng Trị được yêu cầu tăng cường lực lượng tuần tra, bám sát địa bàn và nắm thông tin trong nhân dân. Công an các xã ven biển, thị trấn dọc từ huyện Vĩnh Linh, Gio Linh vào đến Triệu Phong cũng thực hiện tăng cường tuần tra, bám địa bàn.

Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Thừa Thiên-Huế cũng đã có thông báo đến 6 đồn biên phòng và Hải đội 2 tăng cường công tác tuần tra và tuyên truyền đến người dân sinh sống vùng ven biển, nếu phát hiện các vật nghi ma túy thì cần trình báo và giao nộp cho lực lượng biên phòng gần nhất để được xử lý theo đúng quy định pháp luật.

Công an tỉnh Thừa Thiên-Huế chỉ đạo phải đảm bảo tình hình trật tự ở nơi phát hiện các bánh ma túy, quản lý chặt các đối tượng có nguy cơ cao về nghiện hút để hạn chế những trường hợp xấu xảy ra.  

Trước tình hình trên, ngày 3/12, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy đã cử 3 tổ công tác trực tiếp vào các địa phương trên để điều tra.

Mặc dù chưa xác định được nguồn gốc số ma túy trôi dạt trên biển, song lãnh đạo Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy cho biết, tình trạng tương tự từng xảy ra tại các nước châu Mỹ Latin. Tại những nước này, các ổ nhóm tội phạm vận chuyển ma túy bằng tàu biển, vì một lý do nào đó tàu bị đắm nên ma túy bị trôi dạt.

Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy sẽ thông qua nhiều kênh để tìm hiểu thêm phương thức vận chuyển của các đối tượng ma túy.

Chi Mai (tổng hợp)