(Chinhphu.vn) - Hai đợt thi đại học vừa qua, các lực lượng chức năng đã huy động lực lượng, phương tiện hướng dẫn, điều tiết giao thông,  góp phần đảm bảo trật tự an toàn giao thông và kết quả của kỳ thi tuyển sinh đại học, cao đẳng năm nay.

Thiếu tướng Nguyễn Văn Tuyên, Cục trưởng Cục cảnh sát giao thông đường bộ, đường sắt, Bộ Công an - Ảnh: Chinhphu.vn
Không để thí sinh phải bỏ thi vì tắc đường

Trao đổi với phóng viên Cổng TTĐT Chính phủ, Thiếu tướng Nguyễn Văn Tuyên, Cục trưởng Cục cảnh sát giao thông đường bộ, đường sắt, Bộ Công an cho biết: Trong các ngày thi đại học vừa qua, lực lượng Cảnh sát giao thông đã tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, xử lý các vi phạm trật tự an toàn giao thông. Trong đó, chú trọng kiểm soát các phương tiện chở hành khách trước khi xuất bến.

Đồng thời, chúng tôi đã huy động tối đa lực lượng, phương tiện tập trung hướng dẫn, điều tiết giao thông, phân luồng, phân tuyến, nhất là ở các thành phố, thị xã, các khu vực tổ chức Hội đồng thi, không để xảy ra ùn tắc giao thông ảnh hưởng đến các kỳ thi.

"Chúng tôi kiên quyết không để thí sinh nào phải bỏ thi vì tắc đường" - Thiếu tướng Nguyễn Văn Tuyên nhấn mạnh.

Huy động hơn 2.700 xe xuất bến

Ông Lý Trường Sơn, Trưởng phòng Kế hoạch đầu tư, Công ty quản lý bến xe Hà Nội cho biết: Rút kinh nghiệm với các đợt phục vụ của những năm trước, năm nay Công ty quản lý bến xe Hà Nội đã triển khai kế hoạch phục vụ sớm hơn và yêu cầu các Xí nghiệp có các kế hoạch cụ thể phù hợp trên từng địa bàn, phối hợp với các lực lượng Công an, Thanh tra nhằm đảm bảo an ninh trật tự. Phối hợp với các đơn vị vận tải để chuẩn bị tốt phương tiện phục vụ về cả số lượng và chất lượng.

Ông Sơn cho biết, "sau đợt thi thứ nhất, từ chiều ngày 4 đến sáng 5/7, chúng tôi đã huy động 2.784 xe xuất bến (tăng 103% so với ngày thường), phục vụ 58.682 lượt hành khách (tăng 114% so với ngày thường). Từ chiều ngày 5 đến sáng 6/7 trên cả 3 bến (Giáp Bát, Mỹ Đình, Gia Lâm) có 2.972 xe xuất bến (tăng 110%); phục vụ 64.896 lượt hành khách (tăng 126%).".

Ngay từ đợt thi đầu tiên, tại các bến xe, Công ty quản lý bến xe Hà Nội đã yêu cầu 100% các đơn vị vận tải ký cam kết bán vé giá đúng quy định, không chở quá số ghế xe đăng ký… Nếu vi phạm sẽ đình chỉ xe hoạt động.

Các bến xe đã tiến hành tổ chức tốt công tác soát vé nhằm đảm bảo quyền lợi cho hành khách đi xe, tránh các hiện tượng nhồi nhét khách, thường xuyên thông báo cho hành khách  thi sinh và người nhà đi xe các lộ trình và các tuyến đường trên các bến, nhắc nhở hành khách khi có lượng khách tăng đột biến cần yên tâm chờ đợi để bến có kế hoạch điều xe và tăng xe trong công tác giải tỏa.

Do có sự chuẩn bị kỹ lưỡng nên trong đợt 1 tình hình an ninh trật tự, an toàn giao thông trên các bến đều đảm bảo. Trong đợt 2 (ngày 9-10/7) lượng khách có phần tăng hơn nhưng công ty đã đảm bảo tốt nhất công tác phục vụ các thi sinh và người nhà qua bến.

Thông đường trong thời gian thi

Sinh viên tình nguyện tạo "dải phân cách sống" đảm bảo giao thông được thông suốt - Ảnh: Chinhphu.vn
Tại Hà Nội, nhờ sự ra quân đồng bộ của các lực lượng cảnh sát giao thông, chính quyền địa phương, sinh viên tình nguyện... nên giao thông nhìn chung ổn định, thông thoáng trong suốt thời gian diễn ra 2 đợt thi. Đặc biệt, theo ghi nhận tại một số điểm thi trên Đường Chùa Láng, do đặc điểm đường nhỏ, lưu lượng phương tiện tham gia giao thông lớn, lực lượng sinh viên tình nguyện đã tiến hành lập rào chắn, tạo "dải phân cách sống" để đảm bảo giao thông được thông suốt.

Nhận xét về tình hình giao thông trong 2 đợt thi đại học, chị Nguyễn Thị Ngọc (Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết: Mấy ngày thi vừa qua không xảy ra tắc đường như lo lắng của nhiều người. Thời điểm đông nhất là khi các thí sinh đi thi về cũng không xảy ra ách tắc lớn.

Tại Giáp Bát, ngay sau khi kết thúc đợt 2 kỳ thi đại học, anh Đinh Văn Ninh quê Yên Từ, Yên Mô, Ninh Bình cho biết: Tôi đưa cháu lên Hà Nội thi đi lại rất thuận lợi, giá vé xe khách vẫn giữ nguyên như ngày thường.

Nhận xét về giao thông thủ đô trong những ngày đưa con đi thi, anh chia sẻ: Cháu nhà tôi thi đại học 2 đợt tại 2 địa điểm thi là Đại học Công nghiệp và Đại học Nông nghiệp, phương tiện di chuyển từ nơi trọ đến điểm thi là xe buýt, giao thông đi lại thuận tiện, không xảy ra ùn tắc, cháu đến điểm thi rất đúng giờ.

Anh Lê Đức Huân quê ở Bình Định, Kiến Xương, Thái Bình nói, "tại mỗi điểm thi đại học đều có lực lượng công an, thanh niên tình nguyện hướng dẫn giao thông. Tôi cho rằng các cơ quan chức năng đã chủ động, làm tốt trách nhiệm giữ cho đường thông hè thoáng suốt thời gian các cháu thi cử".

Trần Diên - Hoài Thanh thực hiện

Tin liên quan:

> Thí sinh hoàn thành các môn thi thi đợt 2

> Đề Sử hay, đề Toán không quá khó

> Đề thi vừa sức, thí sinh phấn khởi

>Thí sinh làm thủ tục đăng ký thi đại học đợt 2

> Công bố đáp án các môn thi đại học đợt 1

> Kết thúc kỳ tuyển sinh đại học, cao đẳng đợt 1

> Ngày thi đầu tiên kết thúc suôn sẻ

> Thứ trưởng Bộ GDĐT Bùi Văn Ga khẳng định không lộ đề thi Toán

> Sáng 4/7, thi xong môn Toán, nhiều học sinh phấn khởi

> Hơn 662.000 thí sinh bắt đầu thi môn Toán

> Hơn nửa triệu thí sinh làm thủ tục thi đại học, cao đẳng

> Tuyển sinh ĐH, CĐ: Sẵn sàng trước giờ G

> Nét mới của chiến dịch tiếp sức mùa thi 2012 ở Hà Nội

> Các cụm thi đã sẵn sàng cho đợt tuyển sinh ngày mai

Thanh tra không báo trước trong kỳ thi đại học, cao đẳng 2012

> Thông tin mới về kỳ thi tuyển sinh đại học, cao đẳng 2012

> Lịch thi tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2012