(Chinhphu.vn) – Các đối tượng cướp tài sản vừa bị Công an quận Thanh Xuân, Hà Nội, bắt giữ đã khai nhận, chúng thích nhắm tới những "con mồi" đi xe đạp điện vì khi cướp được, chẳng cần giấy tờ chứng minh nguồn gốc lại dễ tiêu thụ với giá cao.

Xe đạp điện là phương tiện được nhiều gia đình lựa chọn cho con em mình.

Chỉ trong tháng 9 và 10, Công an quận Thanh Xuân đã liên tục bắt và xử lí 5 vụ cướp xe đạp điện của các em học sinh. Các em thường bị các đối tượng đe dọa đánh đập rồi cướp xe tẩu thoát. Do các em còn nhỏ nên dễ bị bọn cướp khống chế, cướp xe.

Hiện nay, xe đạp điện rất dễ tiêu thụ trên thị trường bởi xu hướng sử dụng loại phương tiện này đang được ưa chuộng, nhất là giới trẻ. Bên cạnh đó, thủ tục mua bán cũng đơn giản, không đòi hỏi nhiều loại giấy tờ như đối với ô tô, xe máy.

Chính vì vậy, xu thế sử dụng xe đạp điện trong học sinh đang trở nên khá phổ biến, nhất là các cháu ở độ tuổi phổ thông trung học. Tuy nhiên, do giá trị của xe đạp điện không phải là nhỏ (có những chiếc giá bán còn lớn hơn 1 chiếc xe máy) và không cần phải có giấy tờ chứng minh nguồn gốc nên loại xe này hiện đang là “miếng mồi ngon” cho đối tượng tội phạm cướp giật.

Đức Hà