(Chinhphu.vn) - Ngày 19/12, Công an tỉnh Bình Dương tổ chức họp báo dưới sự chủ trì của đại tá Trần Văn Chính, Phó giám đốc Công an tỉnh, để thông tin nhanh về kết quả điều tra, khám phá vụ án mạng tại phường Thuận Giao, thị xã Thuận An.
Đại tá Trần Văn Chính, Phó giám đốc Công an tỉnh, chủ trì buổi họp báo.
Đại tá Chính cho biết, "Thông thường vào dịp cuối năm tình hình an ninh trật tự có nhiều diễn biến phức tạp, đặc biệt là tại Bình Dương có nhiều nhà máy xí nghiệp và người nhập cư đông. Công an tỉnh thông tin nhanh tới báo chí các vụ án lớn đã được công an làm rõ để người dân an tâm".

Về vụ án người chồng nghi bị vợ giết, chặt xác tại Thuận An, theo Công an tỉnh Bình Dương, khoảng 12h30' ngày 16/12, anh Nguyễn Văn Theo (ngụ tại phường Thuận Giao, thị xã Thuận An) là nhân viên thu gom rác thải tại khu vực phường Thuận Giao, đến lấy rác trước dãy kiốt tại số T16/3, tổ 30, khu phố Bình Thuận 2, phường Thuận Giao, thị xã Thuận An, thấy có một túi xách màu đen để tại vị trí bỏ rác của người dân nên mở ra xem và thấy bên trong có túi nylon màu đen.

Tiếp tục mở túi xách ra xem, anh Theo phát hiện có đầu người nên để lại và tri hô cho mọi người và báo cơ quan công an biết.

Sau khi tiếp nhận tin báo, Công an tỉnh Bình Dương đã tiến hành khám nghiệm hiện trường; thông báo và truy tìm tung tích nạn nhân trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Đến 14h40' ngày 16/12, trực ban Công an phường Thuận Giao, thị xã Thuận An tiếp nhận tin báo quần chúng nhân dân có người quen tên Trần Thanh Tú (sinh năm 1980, hộ khẩu thường trú ở huyện Thạnh Trị, tỉnh Sóc Trăng), ở phòng trọ số 7, đường Thuận Giao 5, phường Bình Thuận, thị xã Thuận An không liên lạc được qua điện thoại; đồng thời khi xem hình nạn nhân rất giống Tú nên đến công an trình báo.

Đến khoảng 23h ngày 17/12, một số người dân ở khu nhà trọ đường Thuận Giao 5 phát hiện có mùi hôi thối tại khu vực để rác của nhà trọ nên báo lực lượng chức năng.

Sau khi nhận được tin, Công an tỉnh kết hợp các đơn vị tiến hành kiểm tra phát hiện trong thùng rác trước dãy nhà trọ là các bộ phận cơ thể người đã được phân nhỏ.

Tiếp tục mở rộng lời khai của các nhân chứng và quần chúng nhân dân cung cấp, vào tối 15/12 tại phòng trọ số 7 của khu nhà trọ của bà Đỗ Ngọc Diễm (ở đường Thuận Giao 5, phường Thuận Giao, thị xã Thuận An) do Hàng Thị Hồng Diễm (sinh năm 1985, hộ khẩu thường trú huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang) và chồng là Trần Thanh Tú thuê trọ, người dân có nghe tiếng cãi, đánh nhau giữa hai vợ chồng, từ sau đó không thấy anh Tú xuất hiện.

Qua đánh giá phân tích, Công an tỉnh Bình Dương đã phân công lực lượng xuống ngay phòng trọ của Diễm và Tú để điều tra, xác minh. Phòng trọ nơi Diễm và Tú tạm trú có nhiều vết máu khô bắn lên một số vật dụng trong phòng.

Kết hợp với các chứng cứ khác, ngay trong đêm 17/12, Công an tỉnh Bình Dương đã xác định các bộ phận cơ thể người mà cơ quan công an thu giữ được là của Trần Thanh Tú, đối tượng nghi vấn sát hại anh Tú là Hàng Thị Hồng Diễm (vợ của Tú).

Qua quá trình đấu tranh, đến 1h ngày 18/12, đối tượng Diễm đã khai nhận chính mình ra tay sát hại chồng là anh Trần Thanh Tú.

Cụ thể, vào đêm 15/12, sau khi đi nhậu về anh Trần Thanh Tú đánh và đe dọa sẽ giết Diễm. Trong lúc đánh vợ, anh Tú đã dùng con dao (loại dao bầu) để chém nhưng Diễm tránh được và giật được dao, đồng thời dùng chính con dao đó chém trúng cổ Tú.

Diễm tiếp tục chém cho đến khi nạn nhân nằm im. Sau đó, Diễm dùng dao phân xác nạn nhân thành nhiều phần bỏ vào các bịch nylon màu đen có sẵn trong phòng trọ và dùng dây cột lại.

Đến khoảng 8h ngày 16/12, đối tượng Diễm mang các túi nylon chứa xác nạn nhân đem bỏ nhiều nơi ở các khu nhà trọ.

Theo Đại tá Trần Văn Chính, Phó Giám đốc Công an tỉnh, Thủ trưởng Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bình Dương, qua kết quả điều tra vụ việc đã đủ chứng cứ khởi tố vụ án hình sự để tiếp tục điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật. Hiện Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bình Dương vẫn chưa thấy đối tượng Diễm có dấu hiệu tâm thần nên chưa thực hiện giám định tâm thần đối với Diễm.

Cũng theo Đại tá Trần Văn Chính, hiện Công an tỉnh Bình Dương chưa xác định có nghi phạm giúp sức cho Diễm thực hiện hành vi của mình. Tuy nhiên, trong quá trình tiếp tục điều tra, nếu thấy có dấu hiệu này, Công an tỉnh Bình Dương sẽ tiếp hành điều tra xử lý./.
(theo Vietnam+)

Từ khóa: công an , Bình Dương , Thuận An , án mạng , tội phạm , giết người , phân xác , Hàng Thị Hồng Diễm , Trần Thanh Tú