(Chinhphu.vn) - Bất kỳ khi nào, ở đâu, tội phạm ma túy đều rất liều lĩnh, manh động. Đấu tranh với tội phạm ma túy chưa bao giờ và không khi nào hết gian nan, nguy hiểm, bởi đây là cuộc chiến không giới tuyến, "một mất một còn".

 Đại tá Bùi Văn Lua, Phó Cục trưởng Cục Phòng, chống ma tuý và tội phạm BĐBP. Ảnh: VGP/ Hoàng Anh

Hưởng ứng Tháng hành động phòng chống ma túy năm 2019 do Thủ tướng Chính phủ phát động với chủ đề “Hãy suy nghĩ trước khi bắt đầu”, nhân Ngày Toàn dân phòng chống ma túy (26/6), để hiểu rõ hơn về sự gian nan của cuộc chiến chống ma túy, từ đó kêu gọi thế hệ trẻ hãy tránh xa ma túy, toàn xã hội hãy chung sức phòng chống tội phạm ma túy, phóng viên đã có cuộc trao đổi với Đại tá Bùi Văn Lua, Phó Cục trưởng Cục Phòng, chống ma túy và tội phạm, Bộ đội Biên phòng (BĐBP).

‘Đối chiến’ nghẹt thở

Trong những tháng đầu năm 2019, lượng ma túy từ biên giới thẩm lậu vào Việt Nam tăng đột biến, số lượng tính bằng tạ, bằng tấn. Thực tế này nói lên điều gì về hoạt động của tội phạm ma túy, thưa ông?

Đại tá Bùi Văn Lua: Có thể nói thời gian qua, đặc biệt 6 tháng đầu năm 2019, tình hình mua bán, vận chuyển ma túy qua biên giới tiếp tục diễn biến phức tạp, tăng đột biến. Chúng ta đã bắt những vụ mua bán, vận chuyển hàng tạ, hàng tấn ma túy; phát hiện nhiều người nước ngoài trực tiếp vào Việt Nam điều hành các đường dây mua bán, vận chuyện ma túy vào nước ta tiêu thụ và đi nước thứ 3.

Lực lượng phòng, chống ma túy và tội phạm BĐBP liên tục mở các đợt cao điểm tấn công, ngăn chặn ma túy trên tuyến Tây Bắc (kế hoạch số 15), tuyến miền Trung (kế hoạch số 1566), tuyến Tây Nam Bộ (kế hoạch số 2251) đã đạt được kết quả cao.

6 tháng đầu năm 2019, các đơn vị BĐBP phối hợp các lực lượng chức năng trong và ngoài nước đấu tranh 482 vụ, bắt 746 đối tượng (trong đó có 53 chuyên án về ma túy), thu 2.187,22 kg ma túy các loại, tăng 142,2% so với cùng kỳ năm trước. Riêng lực lượng biên phòng trực tiếp bắt 362 vụ, 525 đối tượng, thu 941,22 kg ma túy các loại, bằng 80% của cùng kỳ năm 2018.

Công cuộc đấu tranh với tội phạm ma túy vẫn rất khó khăn và khốc liệt: Việt Nam gần trung tâm sản xuất, mua bán ma túy lớn (khu vực tam giác vàng); người nghiện gia tăng, tạo nhu cầu sử dụng ma túy rất lớn; tuyến biên giới dài, địa hình hiểm trở, khí hậu khắc nghiệt, giao thông đi lại khó khăn; tội phạm ma túy sử dụng công nghệ cao, phương tiện hiện đại, trong khi lực lượng chức năng còn mỏng…

Mỗi chuyên án, vụ án ma túy đều ẩn chứa nhiều câu chuyện về sự hy sinh thầm lặng của người lính trinh sát, là những cuộc “đối chiến” nghẹt thở mà sinh mạng mỗi người như "chuông treo chỉ mành". Ông có thể chia sẻ thêm những khó khăn, nguy hiểm của người lính biên phòng trên mặt trận này?

Đại tá Bùi Văn Lua: Đấu tranh với tội phạm ma túy chưa bao giờ và không khi nào hết gian nan, nguy hiểm. Bất kỳ khi nào, ở đâu, tội phạm ma túy đều rất liều lĩnh, manh động. 100% tội phạm ma túy trên biên giới đều có vũ khí nóng, sẵn sàng nhả đạn, giải cứu đồng bọn, cướp lại ma túy, cản đường truy bắt của lực lượng chức năng hòng trốn tránh sự trừng phạt của pháp luật. Do đó không thể nói trận chiến đấu nào nguy hiểm hơn trận chiến nào. Chúng tôi luôn xác định đấu tranh với tội phạm ma túy là làm nhiệm vụ chiến đấu.

Từ quá trình trinh sát, đêm ngày lặn lội điều tra thu thập chứng cứ, đến đấu tranh, bắt giữ, lúc nào cũng thường trực hiểm nguy; kể cả khi bắt được đối tượng, thu tang vật rồi cũng không thể buông lỏng cảnh giác.

Chỉ tính từ khi thành lập lực lượng phòng chống ma túy và tội phạm của BĐBP đến nay, chúng tôi đã phải chứng kiến 6 đồng chí hy sinh, 14 đồng chí bị thương, chưa kể hàng trăm đồng chí khác bị thương nhẹ, bị phơi nhiễm do đối tượng phạm tội chống trả gây ra.

BĐPB khẳng định vai trò trên mặt trận phòng, chống ma tuý từ biên giới

‘Biết địch biết ta, trăm trận trăm thắng’

Mất mát, hy sinh là không thể tránh khỏi trong cuộc chiến đầy cam go này, mà mới đây nhất là sự ra đi của Thiếu tá Vi Văn Nhất, trinh sát đặc nhiệm phòng chống ma túy và tội phạm BĐBP Thanh Hóa khi đối đầu với các đối tượng vận chuyển ma túy. Từ thực tiễn đó, có thể rút ra những kinh nghiệm nào để triệt phá các chuyên án thắng lợi, bảo đảm an toàn, thưa ông?

Đại tá Bùi Văn Lua: Như tôi đã nói, chống tội phạm ma túy được chúng tôi xác định là nhiệm vụ chiến đấu, mà đã là chiến đấu, không ai có thể nói trước rằng trận đánh này sẽ tuyệt đối an toàn, mà chỉ làm sao để hạn chế thấp nhất thương vong.

Chúng tôi có khẩu hiệu “quyết tâm cao, nghiệp vụ giỏi, bàn tay sạch”, đồng thời phải có thể lực tốt, kỷ luật nghiêm… Đặc biệt, chúng tôi luôn chấp hành nghiêm sự chỉ đạo của Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, mà trực tiếp là Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP, thực hiện tốt phương châm là đối với tội phạm ma túy phải "quyết tâm, quyết liệt, lấy phòng là chính, chống là quan trọng, an toàn là hàng đầu, không liều lĩnh, mạo hiểm".

"Hãy suy nghĩ trước khi bắt đầu" đó là thông điệp của Thủ tướng về Tháng phòng chống ma túy năm nay.

Kinh nghiệm cho thấy, bất kỳ chuyên án nào nếu nắm chắc, hiểu rõ đối tượng, công tác tổ chức chỉ huy, bố trí lực lượng, hiệp đồng đánh án chặt chẽ, dự kiến xử lý linh hoạt, sâu sát từng tình huống cụ thể, giành thế chủ động, chọn đúng thời cơ đánh bắt… thì sẽ giành thắng lợi. Như ông cha ta thường nói “biết địch biết ta, trăm trận trăm thắng”.

Đấu tranh với tội phạm ma túy nguy hiểm như vậy, là một mất một còn, nhưng chúng tôi khẳng định rằng, những nguy hiểm, hy sinh vừa qua chắc chắn không làm cho cán bộ, chiến sĩ biên phòng trùn bước, mà càng tiếp thêm sức mạnh để mỗi cán bộ, chiến sĩ quyết tâm, nỗ lực cao hơn trong cuộc chiến chống ma túy.

Để ngăn chặn ma túy vào Việt Nam và không để Việt Nam trở thành nơi trung chuyển ma túy, lực lượng chức năng BĐBP sẽ triển khai những biện pháp nào trong thời gian tới, thưa ông?

Đại tá Bùi Văn Lua: Chúng tôi luôn quán triệt và thực hiện phương châm đấu tranh chống tội phạm cũng như chống giặc giữ nước của ông cha ta: Chủ động chuẩn bị tốt cho chiến tranh để chiến tranh không xảy ra. Trong lịch sử, ông cha ta đã chủ động tấn công vào sào huyệt của địch trước khi chúng mang quân xâm lược nước ta.

Đối với công tác đấu tranh chống tội phạm ma túy cũng vậy. Ở ngoại biên, phải luôn chủ động bố trí lực lượng nắm chắc tội phạm từ xa, từ ngoài biên giới và phối hợp chặt chẽ với lực lượng chức năng của nước bạn để lập chuyên án chung, đấu tranh bắt giữ ngăn chặn tội phạm ma túy từ ngoài biên giới, trước khi đối tượng mang ma túy vào biên giới nước ta.

Ở nội biên, chúng tôi thực hiện đồng bộ các biện pháp công tác biên phòng, phát huy sức mạnh của cả hệ thống chính trị, toàn dân, vận động, tuyên truyền quần chúng nhân dân, các lực lượng ở biên giới cùng chung tay trong cuộc đấu tranh với ma túy.

Bên cạnh đó, trong biện pháp nghiệp vụ, lấy trinh sát làm mũi nhọn để chủ động nắm tình hình, phát hiện, đấu tranh triệt phá các đường dây, ổ nhóm tội phạm ma túy. Thường xuyên quản lý chặt chẽ địa bàn, đối tượng để chủ động nắm tình hình từ nơi phát sinh tội phạm ma túy. Đặc biệt, hằng năm, BĐBP đều phối hợp với các lực lượng chức năng trong và ngoài nước thực hiện các kế hoạch, mở các cao điểm trấn áp tội phạm về ma túy. Đây là những biện pháp nghiệp vụ nhằm tập trung lực lượng, con người, phương tiện để giăng những mẻ lưới sẵn sàng bắt giữ tội phạm ma túy.

Xin trân trọng cảm ơn ông!

Hoàng Anh (thực hiện)