(Chinhphu.vn) – Trong diễn biến mới nhất liên quan đến những sai phạm của ông Lê Thanh Thản, cơ quan công an đã khởi tố 3 cán bộ nhà nước.
Dự án Đầu tư xây dựng tổ hợp chung cư Bemes, phường Kiến Hưng, quận Hà Đông, Hà Nội.

Cụ thể, trong tuần, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Hà Nội ra quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt bị can để tạm giam đối với các cán bộ đã “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng", liên quan đến những sai phạm tại dự án Đầu tư xây dựng tổ hợp chung cư Bemes, phường Kiến Hưng, quận Hà Đông, Hà Nội, do Tập đoàn Mường Thanh làm chủ đầu tư.

Thời gian qua, giới doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp xây dựng, kinh doanh bất động sản đã rúng động với thông tin ông Lê Thanh Thản bị khởi tố. Có lẽ ngay cả với người không mấy quan tâm đến lĩnh vực kinh doanh bất động sản thì cái tên của vị đại gia này cũng hoàn toàn không xa lạ. Thương hiệu Mường Thanh của ông Thản đã xuất hiện nhiều chục năm trên khắp mọi miền đất nước, tất nhiên ở những khu vực đô thị những mảnh đất vàng mà rất nhiều người mong muốn.

Cũng không ít ý kiến đã nhắc tới ông Thản với ít nhiều thiện cảm, trước một thực tế là nhiều người đã có được nơi ở phù hợp với túi tiền khi mua nhà tại các dự án của thương hiệu Mường Thanh. Tuy nhiên, rõ ràng cá nhân ông Thản đã có những sai phạm và dưới góc độ pháp luật chắc chắn những sai phạm này phải bị xử lý. Tại Hà Nội, có thể kể đến hàng loạt dự án sai phạm tiêu biểu như tổ hợp chung cư HH Linh Đàm, VP6 Linh Đàm, khu đô thị Đại Thanh, chung cư Kim Văn - Kim Lũ, khu đô thị Thanh Hà, chung cư cao cấp CT6 Kiến Hưng…

Tất cả các dự  án này đều dính tới sai phạm về vi phạm trật tự xây dựng như xây quá số tầng cho phép, không tuân thủ mật độ dân cư, sử dụng đất sai mục đích, xây sai quy hoạch...

Riêng tại Hà Nội, có đến 12 kết luận thanh tra liên quan đến dự  án của Tập đoàn Mường Thanh. Trong đó, một số công trình sai phạm bị điểm mặt được cho là "băm nát" quy hoạch xây dựng của Hà Nội. Ngoài ra sai phạm của doanh nghiệp còn trải dài trên những địa phương khác của cả nước.

Không phải chỉ cơ quan chức năng mà chính đông đảo người dân cũng biết điều này bởi đây là những công trình xây dựng cao tầng, những “tòa nhà chọc trời” nằm ở giữa những khu đô thị lớn. Thực tế, những sai phạm này không chỉ gây ảnh hưởng tới từng khách hàng riêng lẻ, mà còn ảnh hưởng ở một phạm vi rộng lớn hơn.

Tại diễn đàn Quốc hội hồi tháng 6 vừa qua, nhiều ý kiến đã phản ánh bức xúc của người dân về tình trạng điều chỉnh quy hoạch và những sai phạm trong hoạt động xây dựng ở một số nơi.

Theo Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, dư luận xã hội, cử tri và đại biểu Quốc hội đang rất bức xúc về tình trạng điều chỉnh quy hoạch chạy theo nhà đầu tư, điều chỉnh tùy tiện như nâng tầng cao, nâng mật độ xây dựng làm gia tăng dân số, giảm không gian công cộng…gây quá tải lên hệ thống hạ tầng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của người dân.

Đề cập nhiều giải pháp xử lý tình trạng trên, Phó Thủ tướng cũng cho biết sẽ đề nghị UBND TP. Hà Nội phối hợp với Bộ Xây dựng và các cơ quan liên quan kiểm tra xử lý việc vi phạm tại khu nhà ở HH Linh Đàm theo đúng quy định pháp luật, bảo đảm quyền lợi của cư dân trong khu nhà này. Đây cũng là một dự án do doanh nghiệp của ông Lê Thanh Thản đầu tư.

Dưới góc độ pháp lý, doanh nghiệp được quyền làm tất cả những gì pháp luật không cấm. Tuy nhiên dưới góc độ xã hội, doanh nghiệp cũng cần phải thể hiện trách nhiệm của mình với cộng đồng. Chưa cần nhắc đến những tỷ phú nối tiếng toàn cầu như Bill Gates đã đóng góp nhiều tỷ USD cho những quỹ từ thiện, nghiên cứu khoa học.., trước hết, trách nhiệm xã hội thể hiện ở việc tuân thủ đúng pháp luật và việc mưu cầu lợi nhuận không được làm ảnh hưởng tiêu cực đến xã hội. Doanh nghiệp càng lớn, trách nhiệm xã hội cùng phải cao.

Quang Lê