(Chinhphu.vn) - Bị can Võ Hồng Đào đã bị khởi tố về hành vi lừa đảo qua mạng xã hội, nhưng được cho tại ngoại vì đang nuôi con nhỏ. Tuy nhiên, trong quá trình được tại ngoại, nữ quái 23 tuổi này tiếp tục thực hiện hành vi lừa đảo.

Bị can Võ Hồng Đào. Ảnh: VOV
Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Cà Mau vừa thực hiện quyết định bắt tạm giam đối với Võ Hồng Đào (23 tuổi, ngụ khóm 8, thị trấn Thới Bình, huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau) để điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Trước đó, vào tháng 8/2018, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Cà Mau ra quyết định khởi tố vụ án hình sự lừa đảo chiếm đoạt tài sản, đối tượng trong vụ án trên là Võ Hồng Đào.

Theo kết quả điều tra, Đào đã lập nhiều tài khoản trên Facebook đăng tải thông tin có nhu cầu thuê người gia công các sợi chuỗi hạt, màn, rèm cửa... với tiền công cao.

Khi tiếp xúc với bị hại, Đào đưa nhiều hợp đồng khác nhau, trong đó quy định tiền gia công mỗi loại hạt; ngày giao hàng cụ thể, muộn nhất là từ 7-10 ngày phải giao hàng, nếu trễ phải bồi thường… Đặc biệt, để nhận hàng về làm, các bị hại phải đặt tiền cọc thì Đào mới giao nguyên liệu, sau khi hoàn thành sản phẩm giao lại thì Đào sẽ thanh toán tiền cọc lẫn tiền công.

Chính vì được trả tiền công cao nên không ít bị hại đã gom tiền đặt cọc, thậm chí còn rủ người quen, bà con họ hàng cùng nhận hàng về làm. Các bị hại không chỉ ở Cà Mau mà còn ở nhiều tỉnh miền Tây và miền Đông Nam Bộ.

Bằng thủ đoạn trên, Đào đã chiếm đoạt tiền cọc của 18 bị hại với số tiền trên 56 tỷ đồng.

Tháng 9/2018, Công an tỉnh Cà Mau quyết định khởi tố bị can đối với Võ Hồng Đào, nhưng cho tại ngoại và cấm đi khỏi nơi cư trú vì bị can đang nuôi con dưới 36 tháng tuổi. Tuy nhiên, trong quá trình được cho tại ngoại, nữ quái này lại tiếp tục thực hiện hành vi lừa đảo.

Cụ thể, Đào tiếp tục sử dụng mạng xã hội Facebook với nickmane “Như Nguyễn”, “Nguyễn Như” để chiếm đoạt số tiền đặt cọc của nhiều bị hại khác khoảng 13 tỷ đồng, nâng tổng số tiền Đào lừa đảo lên đến 69 tỷ đồng. Trong đó, có nhiều bị hại ở TPHCM bị chiếm đoạt tiền công, tiền cọc trên chục tỷ đồng; các bị hại ở Đồng Nai, Long, An, Vĩnh Long, Trà Vinh và nhiều địa phương khác hàng chục tỷ đồng…

Cơ quan điều tra còn thu giữ trên 100 bao tải chứa nhiều tang vật như chuỗi, hạt, dây, sợi các loại.

BT