(Chinhphu.vn) - Đây là lần đầu tiên Việt Nam phát hiện thủ đoạn dùng đá xây dựng để giấu ma túy, rồi chuyển sang Hàn Quốc - điểm đến chưa từng phát hiện có liên hệ với tội phạm ma túy tại Việt Nam. Đây cũng là lần đầu tiên phát hiện đường dây ma túy do người Hàn Quốc và Trung Quốc phối hợp với nhau thực hiện.

Ma túy được giấu trong những khối đá granite. Ảnh: TTXVN

Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (Bộ Công an) phối hợp cùng Cục Phòng chống tội phạm, ma túy (Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng), Cục Phòng chống buôn lậu (Tổng cục Hải quan) và nhiều đơn vị khác vừa triệt phá một đường dây ma túy xuyên quốc gia.

Cơ quan chức năng đã bắt giữ 5 đối tượng, gồm 2 người Trung Quốc, 2 người Hàn Quốc và 1 người Việt Nam. Trong đó, đối tượng cầm đầu được xác định là Kim Soon Sik (sinh năm 1960, quốc tịch Hàn Quốc).

Cụ thể, vào rạng sáng 19/7, tại vị trí line P17 thuộc cảng Cát Lái (TPHCM), lực lượng chức năng đã khám xét khẩn cấp một container loại 20 feet có trọng lượng gần 30 tấn, khai báo hàng hóa là đá granite. Container này chuẩn bị được khử trùng để đưa xuống tàu, đi tới cảng Incheon (Hàn Quốc).

Qua kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện 40 kg ma túy đá được cất giấu trong những khối đá và đã tạm giữ lái xe container. Đồng loạt khám xét 5 địa điểm khác tại TPHCM, lực lượng công an bắt giữ Kim Soon Sik và 4 đối tượng khác.

Theo Ban chuyên án, đây là lần đầu tiên Việt Nam phát hiện thủ đoạn dùng đá xây dựng để giấu ma túy, rồi chuyển sang Hàn Quốc - điểm đến chưa từng phát hiện có liên hệ với tội phạm ma túy tại Việt Nam.

Đây cũng là lần đầu tiên các lực lượng chức năng phát hiện đường dây ma túy do người Hàn Quốc và Trung Quốc phối hợp với nhau thực hiện. Đối tượng cầm đầu Kim Soon Sik đã từng công tác trong lực lượng cảnh sát Hàn Quốc, sang Việt Nam thuê nhà tại Quận 2 (TPHCM) để điều hành đường dây ma tuý này.

Các đối tượng trong đường dây này đưa ma tuý từ nước ngoài tập kết về TPHCM, rồi ngụy trang cất giấu ma túy trong các lô hàng đá granit xuất khẩu đi nước thứ 3 tiêu thụ.

Hiện chuyên án đang được điều tra mở rộng.

BT