(Chinhphu.vn) - Trọng tâm trong kế hoạch hoạt động tháng an toàn giao thông trên địa bàn thành phố Hà Nội là tuyên truyền phổ biến các quy định của Luật Giao thông đường bộ, các tiêu chí văn hóa giao thông, các hành vi thể hiện văn hóa giao thông.

Hà Nội sẽ tăng cường tuyên truyền thông qua hệ thống các trường học.

Tháng an toàn giao thông (tháng 9) năm 2011 được Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia lấy chủ đề là “Phòng, chống uống rượu bia đối với người điều khiển phương tiện giao thông”.

Bên cạnh các hình thức sinh hoạt chi bộ, sinh hoạt chuyên đề, họp tổ dân phố, các hoạt động của các tổ chức chính trị đoàn thể, việc tuyên truyền cũng sẽ được tổ chức thông qua hệ thống thông tin đại chúng; tuyên truyền thông qua hình thức cổ động trực quan như lắp đặt pano, áp phích, băng rôn, tờ rơi trên một số tuyến đường theo thông điệp, khẩu hiệu được Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia hướng dẫn; tuyên truyền thông qua hệ thống các trường học..

Theo kế hoạch, trong tháng an toàn giao thông, lực lượng chức năng thành phố Hà Nội sẽ tăng cường tuần tra kiểm soát và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm Nghị định 34/2010/NĐ-CP của Chính phủ về xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ. Trong đó tập trung xử lý các lỗi như điều khiển phương tiện khi uống rượu bia vượt quá nồng độ quy định; vi phạm tốc độ cho phép, vượt đèn đỏ, không đi đúng phần đường, làn đường; đi vào đường cấm; đỗ dừng không đúng quy định, không đội mũ bảo hiểm, không thắt dây an toàn…

Trong tháng 9, Hà Nội sẽ mở đợt cao điểm kiểm tra hoạt động, phương tiện các đơn vị vận tải hành khách công cộng, đường dài, taxi, bến bãi; xử lý nghiêm các vi phạm; đình chỉ lưu hành các phương tiện không đảm bảo tiêu chuẩn an toàn kỹ thuật, các phương tiện vi phạm cũng như tiếp tục thực hiện việc lập lại hành lang an toàn giao thông, và đẩy nhanh tiến độ các dự án đầu tư các tuyến đường giao thông trên địa bàn Thành phố.

Trong dịp Quốc khánh 2/9 và ngày khai giảng năm học mới, Hà Nội sẽ tổ chức phân luồng giao thông nhằm giảm ùn tắc và giảm thiểu tai nạn giao thông.

Việt Hà