(Chinhphu.vn) - Lực lượng quản lý thị trường (QLTT) tỉnh Hải Dương vừa phát hiện một kho chứa hơn 72 tấn nội tạng động vật, cùng hàng tấn chất phụ gia thực phẩm, dung dịch, chất tẩy rửa, làm trắng.

Đội QLTT số 2 kiểm đếm số hàng hóa trong kho đông lạnh. Ảnh: dms.gov.vn

Tổng cục QLTT thông tin, Đội QLTT số 2 TP. Chí Linh (tỉnh Hải Dương) phối hợp với Công an TP. Chí Linh và chính quyền địa phương thực hiện khám kho hàng tại khu dân cư Giang Hạ (phường Tân Dân, TP. Chí Linh) nằm trên đất trang trại của ông Trần Lợi.

Qua 3 ngày khám xét, lực lượng chức năng phát hiện trong kho lạnh chứa hơn 72 tấn nội tạng động vật, bao gồm lòng non lợn đã qua sơ chế, chưa qua sơ chế, mũi lợn khô đã bốc mùi… được bảo quản trong trong kho chứa hàng khô, kho cấp đông và kho cấp đông riêng biệt.

Ngoài số nội tạng nói trên, trong kho này còn có nhiều chất phụ gia thực phẩm, dung dịch, chất tẩy rửa, gồm gần 1 tấn NaCL dung dịch để bảo quản lòng non sau sơ chế, gần 2 tấn Na2CO3 soda dạng bột dùng để khử mùi, tẩy trắng lòng, hơn 200 kg bột làm mềm thịt dùng để ướp vào lòng non sau sơ chế, 240 lít oxy già để tẩy trắng lòng non và một số hàng hóa khác (hạt nêm, túi nylon, băng dính cuộn, dây gai).

Ông Trần Lợi khai, kho hàng và toàn bộ số hàng trong kho là của ông Nguyễn Duy Huy, địa chỉ tại Bình Giang, Hải Dương.

Bằng biện pháp nghiệp vụ thẩm tra xác minh, đấu tranh của lực lượng chức năng, ông Nguyễn Duy Huy thừa nhận thu mua số nội tạng động vật này từ nhiều nguồn khác nhau và đều không có nguồn gốc xuất xứ. Số hàng này được mua gom từ trước Tết Nguyên đán Canh Tý đến tối 19/3 và được vận chuyển về kho để tích trữ, bảo quản.

Ông Huy cũng khai nhận sử dụng phụ gia thực phẩm, chất tẩy rửa để sơ chế nội tạng động vật bán cho các đối tượng khác khi có nhu cầu và dùng để chế biến thức ăn chăn nuôi. Tuy nhiên, vì ảnh hưởng dịch COVID-19 nên chưa bán được lô nào ra thị trường.

Đội QLTT số 2 đã tạm giữ toàn bộ số hàng hóa nói trên (tổng trị giá 1,1 tỷ đồng) và phối hợp với các cơ quan chức năng xác minh hành vi vi phạm và xử lý theo đúng quy định của pháp luật. 


TB