(Chinhphu.vn) - Theo kiểm đếm, tại 5 tiểu khu thuộc vùng lõi Vườn Quốc gia (VQG) Pù Mát quản lý có 99 cây gỗ với đường kính từ 25-100 cm bị chặt hạ.

Những phiến gỗ xẻ ra từ 3 cây dổi được tập kết ở một nơi. Ảnh: Báo Nghệ An
Cơ quan chức năng huyện Con Cuông (Nghệ An) đang tiếp tục làm rõ vụ việc chặt hạ nhiều cây rừng trong VQG Pù Mát.

Theo báo cáo của UBND huyện Con Cuông, thì tình trạng khai thác lâm sản trái phép xảy ra trên phạm vi khá rộng, gồm 5 tiểu khu (833, 836A, 825, 832, 834), đều thuộc vùng lõi VQG Pù Mát, trên địa bàn xã Môn Sơn.

Có 99 cây gỗ gồm nhiều chủng loại khác nhau đã bị đốn hạ, nằm rải rác ở nhiều nơi. Trong đó, có 3 cây dổi đã bị xẻ thành 54 phiến với khối lượng khoảng 5,36 m3, đã có những dấu hiệu khô, mục; 96 cây gỗ còn lại có đường kính từ 25-100 cm.

Nhận thấy đây là vụ việc phức tạp, lại nằm trong khu vực bảo vệ nghiêm ngặt của rừng đặc dụng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến tài nguyên môi trường rừng, vì vậy Huyện ủy và UBND huyện Con Cuông đã triệu tập họp các cơ quan chức năng và chỉ đạo tăng cường công tác bảo vệ rừng; chỉ đạo Hạt Kiểm lâm, VQG Pù Mát phối hợp với Chi cục Kiểm lâm tổ chức xác minh hiện trường; chỉ đạo VQG Pù Mát, Hạt Kiểm lâm, Đồn biên phòng, Công an huyện và chính quyền xã Môn Sơn mở rộng phạm vi kiểm tra toàn diện trên diện tích rừng xã Môn Sơn thuộc lâm phần VQG; tăng cường lực lượng chốt chặn, bảo vệ hiện trường.

Công an huyện chủ trì phối hợp với các ngành có liên quan điều tra, khám nghiệm hiện trường các điểm bị chặt hạ cây gỗ để có cơ sở đề xuất các biện pháp xử lý. Đồng thời, thu thập thông tin, điều tra xác minh các đối tượng tổ chức chặt hạ lâm sản trái phép để xử lý theo quy định của pháp luật.

Trước đó, ngay sau khi bắt giữ được lượng lớn cây phong lan do người dân khai thác trái phép, cơ quan chức năng đã vào cuộc kiểm tra, phát hiện một số người dân dùng cưa xăng vào rừng đốn hạ cây rừng. Đây là vụ chặt hạ cây rừng quy mô lớn, khả năng có nhiều người tham gia.

Sau khi phát hiện, VQG Pù Mát đã báo cáo Thường trực Huyện ủy Con Cuông và xin ý kiến chỉ đạo của UBND huyện Con Cuông cùng các cơ quan ban ngành liên quan.

UBND tỉnh Nghệ An cũng đã có công văn hỏa tốc về việc kiểm tra, xử lý, báo cáo tình hình khai thác lâm sản trái phép tại địa bàn xã Môn Sơn; giao UBND huyện Con Cuông chủ trì, phối hợp với Sở NN&PTNT (Chi cục Kiểm lâm) khẩn trương chỉ đạo các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương kiểm tra, xác minh và đề xuất cấp có thẩm quyền xử lý đúng theo quy định pháp luật về vụ việc khai thác lâm sản trái phép thuộc khu vực rừng được giao cho VGQ Pù Mát quản lý.

VQG Pù Mát rộng 94.700 ha, trải dài trên 3 huyện là Con Cuông, Tương Dương và Anh Sơn (Nghệ An). Đường ranh giới phía Nam chạy dọc biên giới Việt-Lào. Vườn có hơn 2.500 loài thực vật và hơn 1.000 loài động vật…

BT (tổng hợp)