(Chinhphu.vn) – Hôm nay (1/8) tại thành phố Hải Phòng, Tòa án Nhân dân Tối cao đã xét xử phúc thẩm vụ án “Hủy hoại tài sản” liên quan đến vụ cưỡng chế đầm tôm gia đình ông Đoàn Văn Vươn, ở xã Vinh Quang, huyện Tiên Lãng.

Kết thúc xét xử vụ “Hủy hoại tài sản" tại Tiên Lãng. Ảnh TTXVN
Chủ tọa phiên tòa là thẩm phán Ngô Hồng Phúc. Các bị cáo trong phiên tòa này gồm: Nguyễn Văn Khanh - nguyên Phó Chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng; Phạm Xuân Hoa - nguyên Trưởng phòng Tài nguyên-Môi trường huyện; Phạm Đăng Hoan - nguyên Bí thư xã Vinh Quang và Lê Thanh Liêm - nguyên Chủ tịch UBND xã Vinh Quang.

Trước đó, tại bản án sơ thẩm, Tòa án Nhân dân thành phố Hải Phòng đã tuyên phạt bị cáo Lê Văn Hiền, nguyên Chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng, 15 tháng tù, cho hưởng án treo về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Bị cáo Nguyễn Văn Khanh, nguyên Phó Chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng, bị phạt 30 tháng tù về tội Hủy hoại tài sản. Bị cáo Phạm Xuân Hoa, Lê Thanh Liêm bị phạt 24 tháng tù, hưởng án treo; Phạm Đăng Hoan 15 tháng tù, hưởng án treo cùng về tội Hủy hoại tài sản. Bị cáo Lê Văn Hiền sau khi kết thúc phiên tòa sơ thẩm không kháng cáo, nhưng Hội đồng xét xử vẫn triệu tập tại phiên tòa này nhằm làm rõ những tình tiết trong vụ án.

Những người bị hại trong vụ án này là ông Đoàn Văn Vươn cùng vợ là bà Nguyễn Thị Thương, Đoàn Văn Quý cùng vợ là bà Phạm Thị Báu. Những người bị hại này được 5 luật sư bào chữa bảo vệ quyền lợi.

Đáng chú ý, trước khi bước vào phần xét hỏi, thẩm phán Ngô Hồng Phúc, Chủ tọa phiên tòa, công bố đơn của bà Nguyễn Thị Thương, Phạm Thị Báu xác nhận gia đình bị cáo Nguyễn Văn Khanh đã tự nguyện hoàn thành trách nhiệm bồi thường dân sự cho gia đình ông Đoàn Văn Vươn với số tiền hơn 82 triệu đồng và đề nghị Hội đồng xét xử xem xét tình tiết giảm nhẹ này để khoan hồng giảm án cho bị cáo Nguyễn Văn Khanh.

Ngay tại phiên tòa, những bị hại khác là ông Đoàn Văn Vươn, Đoàn Văn Quý cũng đề nghị Hội đồng xét xử xem xét tình tiết này và có sự khoan hồng, giảm nhẹ hình phạt với bị cáo Nguyễn Văn Khanh.

Trong phần tranh luận, đại diện Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao giữ quyền công tố tại phiên tòa khẳng định, các bị cáo: Nguyễn Văn Khanh, Phạm Xuân Hoa, Lê Thanh Liêm, Phạm Đăng Hoan phạm tội “Hủy hoại tài sản” như bản án sơ thẩm là có căn cứ, đúng pháp luật.

Trên cơ sở đó, đại diện cơ quan công tố đề nghị Hội đồng xét xử không chấp nhận kháng cáo của các bị cáo Phạm Xuân Hoa, Lê Thanh Liêm, Phạm Đăng Hoan và các bị hại; giữ nguyên mức hình phạt và bồi thường thiệt hại như án sơ thẩm đã tuyên. Cơ quan công tố cũng đề nghị Hội đồng xét xử chấp nhận kháng cáo của bị cáo Nguyễn Văn Khanh, xử phạt bị cáo Nguyễn Văn Khanh 30 tháng tù nhưng cho hưởng án treo.

Tranh luận tại phiên tòa, các luật sư bảo vệ quyền lợi cho những bị hại đề nghị đại diện Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao làm rõ một số tình tiết liên quan đến quyền lợi của các bị hại; tội danh của các bị cáo; điều tra, truy tố, xét xử thêm một số người có liên quan; xem xét lại một số tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ; kết luận của hội đồng định giá tài sản về thiệt hại của người bị hại. Các bị hại thống nhất với ý kiến của các luật sư. Người bị hại Đoàn Văn Vươn và những người bị hại khác đề nghị Hội đồng xét xử xem xét giảm nhẹ hình phạt và cho bị cáo Nguyễn Văn Khanh được cải tạo ngoài xã hội…

Trên cơ sở đánh giá toàn diện chứng cứ, tình tiết, tính chất vụ án và kết quả thẩm vấn, tranh tụng công khai tại phiên tòa phúc thẩm, vào hồi 17 giờ 25 cùng ngày, Hội đồng xét xử tuyên án: Giữ nguyên tội danh như bản án sơ thẩm; bác kháng cáo của các bị cáo: Phạm Xuân Hoa, Lê Thanh Liêm, Phạm Đăng Hoan; giữ nguyên mức hình phạt như tại bản án sơ thẩm.

Hội đồng xét xử tuyên phạt: Phạm Xuân Hoa 24 tháng tù nhưng cho hưởng án treo, thời gian thử thách 48 tháng kể từ ngày tuyên án sơ thẩm; Lê Thanh Liêm 24 tháng tù nhưng cho hưởng án treo, thời gian thử thách 48 tháng kể từ ngày tuyên án sơ thẩm; Phạm Đăng Hoan 15 tháng tù nhưng cho hưởng án treo, thời gian thử thách 30 tháng kể từ ngày tuyên án sơ thẩm về tội “Hủy hoại tài sản;” tuyên phạt Lê Văn Hiền 15 tháng tù giam nhưng cho hưởng án treo, thời gian thử thách 30 tháng kể từ ngày tuyên án sơ thẩm về tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.”

Đồng thời, các bị cáo Phạm Xuân Hoa, Lê Thanh Liêm, Phạm Đăng Hoan, Lê Văn Hiền cùng bị cấm đảm nhiệm chức vụ ở trong các cơ quan Nhà nước, tổ chức xã hội trong thời hạn một năm kể từ sau khi chấp hành xong hình phạt chính và phải liên đới bồi thường toàn bộ thiệt hại về tài sản cho người bị hại.

Bên cạnh đó, Hội đồng xét xử cũng áp dụng các tình tiết giảm nhẹ theo quy định pháp luật, tuyên phạt bị cáo Nguyễn Văn Khanh 30 tháng tù nhưng cho hưởng án treo, thời gian thử thách 42 tháng kể từ ngày tuyên án phúc thẩm; cấm đảm nhiệm chức vụ ở trong các cơ quan Nhà nước, tổ chức xã hội trong thời hạn một năm kể từ thời gian sau khi thi hành xong hình phạt chính.

Ngoài ra, Hội đồng xét xử cũng tuyên bác kháng cáo của những người bị hại về việc đề nghị điều tra, truy tố, xét xử một số người liên quan đến vụ án; tăng mức bồi thường thiệt hại do chưa đủ căn cứ pháp lý.

Bình Minh