(Chinhphu.vn) - Giám đốc, Phó Giám đốc, Trưởng khoa và các kỹ thuật viên Khoa Xét nghiệm BV Đa khoa Hoài Đức (Hà Nội), tổng cộng 10 người bị khởi tố bị can trong vụ án “nhân bản xét nghiệm”.

Thượng tá Phan Xuân Thu. Ảnh: VGP/Thúy Hà
Tại cuộc họp báo do Thành ủy Hà Nội tổ chức, chiều 20/8, Thượng tá Phan Cao Thu, Phó Trưởng phòng Cảnh sát điều tra (Công an TP. Hà Nội), cho biết căn cứ kết quả điều tra ban đầu với đủ tài liệu chứng cứ chứng minh Trưởng khoa và các kỹ thuật viên Khoa Xét nghiệm; Giám đốc, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Hoài Đức có dấu hiệu tội phạm hình sự.

Do vậy, ngày 15/8, Cơ quan Cảnh sát điều tra (Công an TP. Hà Nội) đã ra quyết định khởi tố bị can đối với 10 đối tượng gồm:

1-  Vương Thị Kim Thành, Trưởng Khoa Xét nghiệm

2-  Phan Thị Kim Oanh, Kỹ thuật viên trưởng

3-  Nguyễn Thị Xuyên, kỹ thuật viên

4-  Nguyễn Thị Nga, kỹ thuật viên

5-  Vương Thị Lan, kỹ thuật viên

6-  Nguyễn Thị Thu Trang, kỹ thuật viên (hợp đồng)

7-  Nguyễn Thị Hồng Nhung, kỹ thuật viên (hợp đồng)

8-  Nguyễn Đồng Sơn, kỹ thuật viên (hợp đồng)

8 bị can trên bị khởi tố về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ theo Điều 281 Bộ luật Hình sự.

Hai bị can Nguyễn Trí Liêm, Giám đốc BV Đa khoa Hoài Đức và Nguyễn Thị Nhiên, Phó Giám đốc BV Đa khoa Hoài Đức, trực tiếp phụ trách Khoa Xét nghiệm, bị khởi tố về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng theo Điều 285 Bộ luật Hình sự.

Ngay trong sáng 20/8, Cơ quan Cảnh sát điều tra đã tống đạt quyết định khởi tố và tiến hành hỏi cung đối với từng bị can theo quy định của Bộ luật Tố tụng Hình sự và ra thông báo đảng viên vi phạm pháp luật đến nơi quản lý đảng viên theo quy định.

Hiện, vụ án đang tiếp tục điều tra làm rõ hành vi sai phạm của 10 bị can và những người có liên quan để xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật hình sự.

Theo điều tra ban đầu, sai phạm của Giám đốc, Phó giám đốc phụ trách Khoa Xét nghiệm (BV Đa khoa Hoài Đức) như sau: Khi bệnh nhân đến khám chữa bệnh, bác sỹ sẽ có phiếu yêu cầu xét nghiệm đưa cho bệnh nhân, bệnh nhân đến phòng tài vụ để nộp tiền, đóng dấu đã nộp tiền (đối với bệnh nhân không có thẻ bảo hiểm) hoặc đóng dấu bảo hiểm xã hội (đối với bệnh nhân có thẻ bảo hiểm). Sau đó bệnh nhân mang phiếu yêu cầu xét nghiệm đến Khoa Xét nghiệm, nhân viên Khoa Xét nghiệm lấy mẫu bệnh phẩm, xét nghiệm và trả kết quả cho bệnh nhân. Đối với xét nghiệm huyết học, BV đa khoa Hoài Đức thu 21.000 đồng/lần xét nghiệm.

Trong khoảng thời gian từ ngày 1/8/2012-31/5/2013, Trưởng khoa cùng 7 nhân viên Khoa Xét nghiệm, BV Đa khoa Hoài Đức, đã thực hiện 24.857 xét nghiệm huyết học, trong các kết quả xét nghiệm trên có 1.495 trường hợp có kết quả xét nghiệm bệnh nhân nội trú và bệnh nhân ngoại trú trùng nhau.

Cơ quan cảnh sát điều tra có đủ tài liệu chứng cứ xác định trong số 1.495 trường hợp trùng kết quả xét nghiệm, có 764 kết quả xét nghiệm khống.

Việc tự in kết quả xét nghiệm khống đều do Vương Thị Kim Thành, Trưởng khoa, Phan Thị Oanh, kỹ thuật viên trưởng và các nhân viên khoa xét nghiệm BV Đa khoa Hoài Đức thực hiện.

Bảo hiểm y tế đã chi trả cho mỗi kết quả xét nghiệm huyết học khống này là 21.000 đồng/kết quả.

Tìm kiếm toàn bộ những người nhận phiếu xét nghiệm khống

Tại Cơ quan điều tra, Trưởng khoa và 7 nhân viên đều khai nhận động cơ, mục đích của việc lập khống các kết quả xét nghiệm là để đưa vào hồ sơ thanh toán tiền bảo hiểm y tế cho bệnh viện và vì nể nang tình cảm cán bộ, nhân viên Bệnh viện đến xin nên đã cho.

Giám đốc BV Đa khoa Hoài Đức Nguyễn Trí Liêm là người phụ trách chung toàn bộ công việc của Bệnh viện đã không thực hiện hết chức năng nhiệm vụ quyền hạn của mình, buông lỏng quản lý, không kiểm tra, giám sát, để xảy ra tình trạng các nhân viên trong Khoa Xét nghiệm lập khống kết quả xét nghiệm trả cho bệnh nhân nội trú, ngoại trú và cho các nhân viên khác trong Bệnh viện diễn ra trong thời gian dài.

Phó Giám đốc BV Đa khoa Hoài Đức Nguyễn Thị Nhiên là người được phân công phụ trách Khoa Xét nghiệm, đã không thực hiện hết chức năng nhiệm vụ, quyền hạn của mình, không thực hiện hết trách nhiệm được giao. Mặc dù biết được quy chế của Bộ Y tế và quy định của Bệnh viện là chỉ có Trưởng Khoa Xét nghiệm được quyền ký các kết quả xét nghiệm, nhưng bị can đã để nhân viên trong Khoa Xét nghiệm ký kết quả xét nghiệm trả cho bệnh nhân.

Bị can Nguyễn Thị Nhiên đã không kiểm tra, giám sát thường xuyên hoạt động của Khoa Xét nghiệm, Bệnh viện có thành lập Tổ kiểm tra nhưng vì thiếu trách nhiệm không phát hiện ra những sai phạm có hệ thống, diễn ra trong thời gian dài tại Khoa Xét nghiệm.

Theo Thiếu tướng Trần Thùy, Phó Giám đốc Công an Hà Nội, hậu quả về vật chất của vụ việc này cho đến thời điểm hiện nay là số tiền bảo hiểm y tế chi trả cho hơn 740 kết quả xét nghiệm khống là 16 triệu đồng. Tuy nhiên hậu quả phi vật chất trong vụ việc này rất lớn vì nó vi phạm đạo đức nghề y nghiêm trọng.

Cho đến nay, cơ quan công an đã tìm được hơn 300 người trong tổng số 743 xét nghiệm khống và khẳng định tất cả các xét nghiệm này in ra đều với mục đích để thanh toán bảo hiểm y tế, chưa phát hiện trường hợp nào dùng xét nghiệm này để đưa vào điều trị cho bệnh nhân.

“Thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục tìm toàn bộ những người mà có mẫu xét nghiệm khống để điều tra xem các xét nghiệm này có dùng để điều trị bệnh hay không”, Thiếu tướng Trần Thùy cho biết.

Thúy Hà