(Chinhphu.vn) - Từ năm 2007-2013, 3 cán bộ Chi cục Thi hành án dân sự huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai đã lợi dụng quyền hạn, chức vụ của mình để chiếm đoạt số tiền gần 3,7 tỷ đồng tiền thi hành án.

Ngày 24/8, Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao đã tống đạt quyết định khởi tố bị can đối với 3 cán bộ Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai để điều tra về hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Cụ thể, Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao quyết định khởi tố bị can và bắt tạm giam đối với ông Võ Nhật Tân (49 tuổi, nguyên Chi cục trưởng Chi cục THADS huyện Long Thành; tại thời điểm bị khởi tố, ông Tân đã chuyển công tác về Cục THADS tỉnh Đồng Nai) và ông Nguyễn Văn Thức (50 tuổi, nguyên Phó Chi cục trưởng Chi cục THADS huyện Long Thành).

Riêng bà Trương Thị Ngọc Diễm (34 tuổi, nguyên kế toán trưởng Chi cục THADS huyện Long Thành) được tại ngoại để điều tra.

Theo điều tra ban đầu, từ năm 2007-2013, ông Võ Nhật Tân và Nguyễn Văn Thức với vai trò lãnh đạo tại Chi cục THADS huyện Long Thành đã lợi dụng chức vụ chiếm đoạt gần 3,7 tỷ đồng tiền thi hành án.

Phương thức chiếm đoạt tiền thi hành án của các nghi can trên là khi những người dân phải thi hành án nộp tiền cho Chi cục THADS huyện Long Thành, Tân và Thức chỉ đạo kế toán trưởng gửi vào các tài khoản khác nhau ở kho bạc mà không giao cho những người được thi hành án. Sau đó, Tân lấy số tiền này đi mua đất nhằm trục lợi.

Khi bị những người được thi hành án yêu cầu, Tân và Thức lấy tiền ở những tài khoản khác bù vào để thi hành án. Sự việc này kéo dài nhiều năm, đến nay, số tiền mà các đối tượng chiếm đoạt không có khả năng thanh toán.

Để che dấu hành vi của mình, Tân đã chỉ đạo kế toán “treo” số tiền đã chiếm đoạt và chỉnh sửa phần mềm kế toán, nhằm hợp thức hóa sổ sách để cân đối phần thu chi.

Đến đầu năm 2016, bà Trương Thị Ngọc Diễm chuyển công tác về Chi cục THADS huyện Nhơn Trạch nên phải bàn giao lại hồ sơ, sổ sách cho người mới và trong quá trình chuyển giao này đã phát hiện những sai phạm nêu trên.

Sau khi tiếp nhận tin báo, Cục điều tra Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao đã vào cuộc để điều tra, làm rõ.

Chi Mai