(Chinhphu.vn) – Để thực hiện trót lọt việc đưa ma túy qua đường hàng không, các đối tượng đã xay gần 5 kg heroin thành bột mịn rồi đem bọc trong một lớp giấy bạc có tráng chì, sau đó đem ép vào bìa những quyển truyện tranh.

Ngày 27/9, Công an quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) cho biết đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam Triwening Puji Astuti, sinh năm 1987, quốc tịch Indonesia, về hành vi vận chuyển trái phép chất ma túy.

Theo TTXVN, vào lúc 13 giờ 25 ngày 12/9, tổ công tác Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an quận Hoàn Kiếm phối hợp với công an phường Hàng Bông kiểm tra hành chính đối với Triwening Puji Astuti khi đối tượng này tạm trú tại phòng 505 khách sạn Royal Palace, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Quá trình kiểm tra đã phát hiện trong số đồ đạc của Triwening Puji Astuti có một va li màu đỏ trong có 6 quyển truyện tranh bên trong bìa có chứa 4,929 kg heroin, tương đương khoảng 15 bánh heroin.

Tại cơ quan công an, Triwening Puji Astuti khai nhận được một đối tượng có tên gọi là Staenly thuê vận chuyển hàng. Đối tượng này giao dịch với Triwening Puji Astuti qua điện thoại và Internet, sử dụng điện thoại số Malaysia.

Khai nhận với cơ quan công an, Triwening Puji Astuti còn cho biết, đã 3 lần được đối tượng Staenly thuê vận chuyển hàng cho đối tượng này tại các quốc gia, vùng lãnh thổ như Malaysia, Trung Quốc, Hong Kong.

Khi di chuyển đến quốc gia nào thì Triwening Puji Astuti được Staenly giao cho 1 sim mã vùng của nước đó để tiện giao dịch. Toàn bộ lộ trình của Triwening Puji Astuti phải theo sự chỉ đạo của Staenly và trước khi Triwening Puji Astuti giao, nhận hàng đều được đối tượng thuê vận chuyển kia báo trước. Giờ giao nhận hàng thường diễn ra vào buổi đêm hoặc gần sáng. Những đối tượng đến giao dịch với Triwening Puji Astuti đều giấu tên tuổi, địa chỉ.

Theo Thiếu tá Phạm Cảnh Quân, Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an quận Hoàn Kiếm, phương thức vận chuyển ma túy của Triwening Puji Astuti vào Hà Nội cũng như những đối tượng nước ngoài trước đó thực hiện vẫn là qua đường hàng không. Nhưng thủ đoạn qua mặt cơ quan Hải quan, qua mặt máy soi chiếu hàng hóa, hành lý của những đối tượng vi phạm là rất mới và tinh vi.

Để thực hiện trót lọt việc đưa ma túy qua đường hàng không vào Hà Nội để tiêu thụ, các đối tượng này đã dùng máy xay tán toàn bộ gần 5 kg heroin thành bột mịn rồi đem bọc trong một lớp giấy bạc có tráng chì, sau đó đem ép vào bìa những quyển truyện tranh. Thủ đoạn này đã qua mặt được máy soi chiếu hàng hóa của Hải quan Nội Bài.

PV