(Chinhphu.vn) - Trên thế giới mỗi năm có khoảng 50 triệu người bị thương tật suốt đời do tai nạn giao thông đường bộ.

10 tháng đầu năm, toàn thế giới đã có gần 1,2 triệu người chết vì tai nạn giao thông đường bộ - Ảnh minh họa

Đã thành truyền thống, ngày 18/11 hàng năm được LHQ chọn làm ngày toàn thế giới tưởng nhớ các nạn nhân của những vụ tai nạn giao thông đường bộ.

Năm nay, nhân dịp này, Tổng Thư ký LHQ Ban Ki-moon đã gửi thông điệp tới tất cả các quốc gia thành viên, kêu gọi cộng đồng quốc tế làm hết tất cả để giảm bớt tối đa số người chết và bị thương do tai nạn giao thông đường bộ.

Ông cho biết, chỉ trong 10 tháng đầu năm nay trên toàn thế giới đã có gần 1,2 triệu người chết vì tai nạn giao thông đường bộ và hàng triệu người khác bị thương.

Ông Ban Ki-moon dẫn báo cáo của các cơ quan chức năng của LHQ, cho biết ngoài số người tử vong, trung bình trên thế giới mỗi năm có khoảng 50 triệu người bị thương tật suốt đời do tai nạn giao thông đường bộ. Và điều đáng lo ngại hơn là loại hình giao thông này đã gây ra cái chết nhiều nhất cho thanh thiếu niên ở lứa tuổi từ 15 đến 25, với mức trung bình mỗi năm có khoảng 400.000 bạn trẻ bị bỏ mạng khi tham gia giao thông đường bộ, nghĩa là mỗi ngày các cung đường bộ trên toàn thế giới đã cướp đi mạng sống của hơn 1000 thanh thiếu niên, tuổi dưới 25.

Ông nhắc lại báo cáo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), cảnh báo rằng nếu cộng đồng quốc tế không có các biện pháp thật quyết liệt và hiệu quả, thì tới năm 2030, các nạn nhân của loại hình giao thông này sẽ là một trong 5 nhóm người chết cao nhất thế giới vì các lí do khác nhau.

Ông Ban Ki-moon nhắc lại việc LHQ đã thông qua Chương trình hành động 10 năm (2011-2020) đảm bảo an toàn giao thông đường bộ, bằng cách áp dụng mọi biện pháp cần thiết, như tuyên truyền về luật giao thông, nâng cấp đường bộ, lắp thêm biển báo, lập thêm các trạm cứu thương trên các tuyến giao thông huyết mạch..., để giảm được ít nhất 5 triệu người chết. Ông đánh giá cao việc nhiều quốc gia thành viên của LHQ đã thực hiện tốt chương trình này.

Trong thông điệp trên, ông Ban Ki-moon đã khen ngợi Việt Nam trong việc tuyên truyền, vận động mọi người phải đội mũ bảo hiểm khi tham giao giao thông đường bộ, nhờ thế, số người chấp hành biện pháp này đã tăng gấp ba, từ 30% lên 90% và đã mang lại hiệu quả rất rõ ràng.

Nguyễn Chiến