(Chinhphu.vn) - Ngày 20/7, Đoàn công tác của UBND tỉnh Quảng Nam do ông Lê Trí Thanh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh dẫn đầu đã kiểm tra thực tế và làm việc với lực lượng Công an và các ngành chức năng huyện Nam Giang liên quan đến vụ phá rừng quy mô lớn xảy ra ở khu vực biên giới thuộc xã La Dêê (huyện Nam Giang).
Các lực lượng chức năng tỉnh Quảng Nam họp bàn hướng giải quyết vụ phá rừng quy mô lớn xảy ra ở khu vực biên giới. Ảnh: VGP/Thế Phong
Rừng pơ mu bị tàn phá trên diện rộng

Báo cáo tóm tắt quá trình điều tra, xác minh vụ việc, Đại tá Lê Quang Vịnh, Trưởng Công an huyện Nam Giang cho biết: Nhận được tin báo của quần chúng, ngày 8/7, lực lượng Công an huyện phối hợp cùng Ban quản lý rừng phòng hộ Nam Sông Bung tiến hành kiểm tra tại khu vực biên giới gần Trạm cửa khẩu Nam Giang-Đắc Chưng (tỉnh Sê Kông, Lào).

Tại đây lực lượng chức năng phát hiện và thu giữ 280 phách gỗ pơ mu với tổng khối lượng 28 m3 được tập kết gần cột mốc biên giới 717 khu vực vành đai biên giới cách Trạm cửa khẩu Nam Giang khoảng 500 m. Sau đó, Công an huyện Nam Giang đã vận chuyển toàn bộ số gỗ trên về tạm giữ tại Trạm kiểm lâm Nam Sông Bung (xã Chà vàl, huyện Nam Giang).

Xác định đây là vụ phá rừng có tính chất đặc biệt nghiêm trọng, ngày 14/7, Cơ quan cảnh sát điều tra (CSĐT) Công an huyện Nam Giang đã tiến hành họp khẩn cùng đại diện Viện kiểm sát nhân dân (KSND) huyện, Ban quản lý rừng phòng hộ Nam Sông Bung để bàn kế hoạch nhanh chóng giải quyết vụ việc. Tại cuộc họp, các bên đã thống nhất khởi tố vụ án và chuyển ngay cho Cơ quan CSĐT Công an huyện Nam Giang thụ lý điều tra.

Cũng ngay trong ngày 14/7, Công an huyện Nam Giang tổ chức đoàn khám nghiệm hiện trường ở khoảnh 10, Tiểu khu 351 đã phát hiện 60 gốc cây pơ mu bị chặt hạ. Cùng thời điểm này, Công an huyện Nam Giang tổ chức 2 tổ công tác gồm Đồn Công an Chà vàl và lực lượng trinh sát Công an huyện lập tức xuống địa bàn để nắm tình hình, thu thập thông tin. Công an huyện Nam Giang đẩy nhanh tiến độ điều tra, khoanh vùng các đối tượng nghi vấn đến hoạt động phá rừng, đồng thời xác định các đối tượng có liên quan đến việc bảo kê, bao che cho hành vi khai thác gỗ trái phép và các vị trí nghi vấn cất giấu gỗ.

Chiều 15/7, lực lượng Công an phát hiện ngay Trạm Kiểm soát Biên phòng cửa khẩu Nam Giang có 42 phách gỗ pơ mu được cất giấu. Nghi vấn tại khu vực cửa khẩu vẫn còn nhiều điểm tập kết gỗ, lực lượng Công an huyện tiếp tục rà soát, đến sáng 16/7, phát hiện tại Chi cục Hải quan cửa khẩu có 97 phách gỗ pơ mu và 4 bi gỗ tròn, tổng khối lượng khoảng 6,2 m3.

Tiếp tục mở rộng phạm vi truy quét, đêm 16/7, lực lượng Công an tạm giữ tại xưởng mộc của ông Nguyễn Ngọc Vũ (gần Đồn Biên phòng) 21 phách gỗ pơ mu và 3 phách gỗ dổi, tổng khối lượng gần 1,3 m3.

Chưa dừng lại ở đó, đến ngày 17/7, tại nhà ông Phạm Xuân Trường ở gần trạm cửa khẩu, Công an huyện Nam Giang phát hiện và tạm giữ thêm 28 phách gỗ pơ mu. Cùng ngày, tại khu vực cửa khẩu, Công an còn phát hiện 57 phách gỗ và 4 bi gỗ tròn pơ mu.

Đến ngày 19/7, lực lượng Công an tiếp tục phát hiện 66 phách gỗ pơ mu được cất giấu cách Trạm Kiểm soát Biên phòng cửa khẩu Nam Giang chừng 100 m.

Như vậy, từ khi triển khai điều tra vụ án phá rừng pơ mu đến nay, Công an huyện Nam Giang đã tạm giữ 591 phách gỗ pơ mu, 8 bi gỗ pơ mu, 3 phách gỗ dỗi với tổng khối lượng gần 45 m3.

Một gốc pơ mu lớn bị chặt hạ. Ảnh: VGP/Thế Phong

Khẩn trương phá án

Trên cơ sở báo cáo của Công an huyện Nam Giang, đại diện các ngành có liên quan của tỉnh và huyện đã trao đổi, đề xuất giải pháp nhằm phá án nhanh nhất. Đại tá Nguyễn Viết Lợi, Giám đốc Công an tỉnh Quảng Nam cho rằng vụ phá rừng này nằm trên khu vực biên giới với nước bạn Lào, trong vùng của khẩu nên việc điều tra phá án khá phức tạp, liên quan đến nhiều đối tượng, nhiều lực lượng tham gia. Do đó, UBND tỉnh cần có cơ chế, hỗ trợ tạo thuận lợi cho lực lượng tham gia phá án dễ tiếp cận, thâm nhập để điều tra phá án sớm.

Đại tá Nguyễn Viết Lợi cũng cho rằng, chuyên môn về lâm sản hơn ai hết, phía Kiểm lâm là người nắm rõ và hiểu biết nhất. Do đó, lực lượng Kiểm lâm cần hỗ trợ với Công an trong quá trình điều tra vụ án. Đặc biệt, thực địa và các chứng cứ gỗ pơ mu thu được đến nay cần có sự vào cuộc thẩm định chủng loại, khối lượng, đặc điểm thời gian… để cơ quan kiểm định của Công an thuận lợi hơn, chắc chắn hơn khi điều tra, củng cố chứng cứ, hồ sơ…

Chỉ đạo xử lý vụ việc, ông Lê Trí Thanh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam nhận định: Đây là vụ phá rừng đặc biệt nghiêm trọng, có tổ chức, xuyên quốc gia. Khu vực rừng bị phá là vùng cấm, nằm trong khu vực biên giới giáp với Lào nên không dễ ai có thể vào được. Thế nhưng, rừng đã bị chặt phá với số lượng khá lớn gỗ pơ mu trong khi tại đây có đầy đủ các cơ quan quản lý và chủ rừng, nhưng các cơ quan quản lý và chủ rừng không hề hay biết. Do đó, có thể khẳng định, nguyên nhân dẫn đến vụ phá rừng nghiêm trọng này không loại trừ sự quản lý lỏng lẽo, thậm chí có nghi vấn có tổ chức, cá nhân tiếp tay cho vụ phá rừng…

Cũng theo ông Lê Trí Thanh, vụ phá rừng này có diễn biến phức tạp, khu vực rừng bị chặt phá giáp ranh với phía nước bạn Lào, nhiều nơi cất giữ gỗ chặt phá trái phép nằm trên địa bàn 2 nước huyện Nam Giang, Quảng Nam, Việt Nam và Lào huyện Đắk Chưng, tỉnh Sê Kông, Lào. Vì thế, UBND tỉnh Quảng Nam vừa có văn bản gửi UBND tỉnh Sê Kông đề nghị phối hợp xử lý vụ phá rừng này; đồng thời giao Sở Ngoại vụ liên hệ với phía bạn để thống nhất chương trình, thời gian, địa điểm, lực lượng để phối hợp xử lý.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Trí Thanh cho biết: Thường trực Tỉnh ủy, UBND tỉnh yêu cầu các ngành có liên quan của tỉnh gồm Công an, Kiểm lâm, Biên phòng, Hải quan vào cuộc, hỗ trợ Công an huyện Nam Giang phá án.

Đồng thời, đề nghị xuyên suốt trong thời gian điều tra vụ án, các ngành, đơn vị có liên quan phải quán triệt quan điểm chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy và UBND tỉnh là nghiêm túc, khẩn trương; sai tới đâu xử lý tới đó. Thông qua việc điều tra làm rõ và xử lý các đối tượng vi phạm để tiếp tục tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức của xã hội và người dân đối với công tác quản lý, bảo vệ rừng.

Ngay sau cuộc họp, đoàn công tác của UBND tỉnh Quảng Nam cùng các ngành chức năng đã trực tiếp vào hiện trường khu vực phá rừng để kiểm tra, chỉ đạo phương án tiếp tục điều tra, phá án vụ phá rừng này.

Thế Phong

Từ khóa: Quảng Nam , Phó Chủ tịch , kiểm tra , phá rừng