(Chinhphu.vn) - Trao đổi với Báo Điện tử Chính phủ chiều 13/9, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đặng Hoàng Oanh cho biết, bà không phải là chủ biên 2 quyển sách “Chỉ dẫn tra cứu và áp dụng Luật Xử lý vi phạm hành chính năm 2020” do nhà xuất bản Lao động liên kết với nhà sách Dân Hiền xuất bản.

Hai quyển sách mạo danh Thứ trưởng Bộ Tư pháp chủ biên. Ảnh: VGP.
“Hiện nay, các nghị định hướng dẫn thi hành về xử phạt hành chính trong các lĩnh vực quy định trong Luật Xử lý vi phạm hành chính vẫn đang được các bộ, ngành tích cực tổ chức soạn thảo, thẩm định để trình Chính phủ ban hành trong thời gian tới, trước khi Luật Xử lý vi phạm hành chính 2020 có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2022. Thế mà nhà xuất bản và nhà sách đã mạo danh tôi để xuất bản 2 cuốn sách chỉ dẫn rất quan trọng này và bán cho các sở, ngành ở địa phương để áp dụng. Nếu sách không được các chuyên gia thẩm định kỹ càng thì khi xảy ra các sai sót sẽ ảnh hưởng đến quyền lợi và nghĩa vụ của cơ quan, tổ chức, người dân”, Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh nêu rõ.

Theo đó, tháng 6/2021, nhà xuất bản Lao động đã liên kết với nhà sách Dân Hiền xuất bản và phát hành cuốn sách “Chỉ dẫn tra cứu và áp dụng Luật Xử lý vi phạm hành chính” (gồm 2 tập), mạo danh Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh là chủ biên. Sau khi sự việc bị phát giác, nhà xuất bản Lao động quyết định đình chỉ phát hành 2 cuốn sách nói trên, yêu cầu nhà sách thu hồi toàn bộ số sách đưa ra để chào hàng và quảng cáo thăm dò thị trường.

Mặc dù đã có quyết định đình chỉ phát hành nhưng thời gian gần đây, một số đối tượng liên tục liên hệ với các đơn vị thuộc Bộ Tư pháp, các sở tư pháp chào mời mua cuốn sách này bất hợp pháp. Thậm chí, nhiều đối tượng giả danh là cán bộ của Bộ Tư pháp, Cục Quản lý xử lý vi phạm hành chính và theo dõi thi hành pháp luật để chào mời mặc dù Cục này không hề tham gia xây dựng cũng như phát hành cuốn sách.

Việc mạo danh không chỉ ảnh hưởng đến uy tín, cá nhân Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh mà còn ảnh hưởng đến Bộ, ngành tư pháp. Đặc biệt, với một cuốn sách được coi là cẩm nang trong áp dụng pháp luật (lại là luật mới được sửa đổi, phạm vi áp dụng bao phủ mọi lĩnh vực của đời sống xã hội với hơn 250.000 hành vi vi phạm hành chính; 215 chức danh; 16 loại cơ quan thực hiện xử phạt vi phạm hành chính), nếu có những sai sót trong nội dung dẫn đến áp dụng sai, thiếu thống nhất sẽ gây những hậu quả khó lường. Do đó, Bộ Tư pháp cũng thông báo để các cá nhân, tổ chức biết, không mua 2 cuốn sách mạo danh nói trên để nghiên cứu, áp dụng trong thực tiễn công việc.

Hiện nay, sở tư pháp các tỉnh đã có những phản hồi gửi về Bộ Tư pháp khi nhận được lời chào mời mua 2 quyển sách này.

Lê Sơn