(Chinhphu.vn) - Cục Hải quan TPHCM vừa phối hợp với Cục Điều tra chống buôn lậu (Tổng cục Hải quan) và Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (Công an TPHCM), tiến hành kiểm tra và thu giữ gần 36 kg ma túy các loại ngụy trang trong các lô hàng quà biếu.

Số ma túy bị thu giữ
Ngày 26/4, Cục Hải quan TPHCM phối hợp với Cục Điều tra chống buôn lậu (Tổng cục Hải quan) và Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (Công an TPHCM) đã tiến hành mở kiểm tra thực tế 16 bưu kiện nghi vấn được gửi từ nước ngoài về.

Qua đó, phát hiện và thu giữ tổng cộng gần 36 kg ma túy các loại gồm: Ma túy tổng hợp dạng viên nén MDMA (thuốc lắc), cần sa và ketamine được ngụy trang trong các hộp kem dưỡng ẩm, các lon lạc rang, trà, cà phê… bằng thiếc được quấn giấy bạc bên trong, hút chân không và dập kín nắp để đối phó với máy soi và chó nghiệp vụ. Lực lượng hải quan phải dùng đến máy cắt mới lấy ma túy ra được.

Đặc biệt, các viên thuốc lắc (MDMA) được ngụy trang trong các lon sữa bột thiết kế 2 đáy (phía trên là sữa, phía dưới chứa ma túy) nếu bằng mắt thường sẽ không thể phát hiện.

Các bưu kiện có chứa ma tuý nêu trên được nhập khẩu từ Mỹ, Canada và Đức theo loại hình quà biếu phi mậu dịch cá nhân. Đáng lưu ý, các đối tượng đã lợi dụng phương thức vận chuyển độc lập từ TPHCM ra Hà Nội để vận chuyển trái phép ma tuý, tuy nhiên thủ đoạn trên đã bị hải quan phát hiện và ngăn chặn kịp thời.

Ma túy tuyến đường không, bưu chính quốc tế diễn biến phức tạp, khó lường

Theo Cục Hải quan TPHCM, hiện nay, do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, các lực lượng chức năng kiểm soát chặt các chuyến bay thương mại xuất cảnh, nhập cảnh nên tội phạm chuyên vận chuyển ma tuý lĩnh vực xuất nhập cảnh đã tạm lắng. Tuy nhiên, tình hình tội phạm ma túy xuyên quốc gia trên tuyến đường không, bưu chính quốc tế và chuyển phát nhanh vẫn còn diễn biến phức tạp, khó lường.

Thời gian qua, Cục Hải quan TPHCM đã liên tiếp phát hiện và bắt giữ nhiều vụ nhập khẩu, xuất khẩu hàng hóa có chứa chất ma túy qua đường hàng không, chuyển phát nhanh dưới dạng quà biếu phi mậu dịch. Ma túy nhập khẩu bị phát hiện phần lớn là cần sa qua đường chuyển phát nhanh từ Mỹ và Canada và ma túy tổng hợp loại MDMA dạng viên nén (thuốc lắc) từ các nước châu Âu qua tuyến hàng không, chuyển phát nhanh.

Đáng lưu ý, sau một thời gian tạm lắng, tội phạm ma tuý trên tuyến vận chuyển đi Đài Loan (Trung Quốc), Australia có dấu hiệu hoạt động trở lại với thủ đoạn tinh vi, khó phát hiện cả phương thức che giấu, nguỵ trang trong hàng hóa (trộn lẫn trong các gói thực phẩm cho động vật, trong những gói kẹo chanh muối…) đến thủ đoạn vận chuyển (qua nhiều tầng nấc trung gian, giao nhận hàng tại các khu vực công cộng, qua nhiều tổ chức cá nhân, sử dụng xe ôm công nghệ… và sử dụng mạng internet (zalo, viber…) để liên lạc giao nhận hàng và thanh toán nhằm xoá dấu vết khi bị phát hiện. Đồng thời, hải quan cũng đã phát hiện tuyến vận chuyển ma tuý mới qua đường hàng không từ Việt Nam sang Hàn Quốc, nguỵ trang trong các gói cà phê hòa tan.

Theo thống kê, từ ngày 1/1/2021 đến ngày 9/4/2021, Cục Hải quan TPHCM đã chủ trì và phối hợp các lực lượng chức năng phát hiện, bắt giữ 21 vụ, thu giữ hơn 41,3kg ma túy các loại

Ðể nâng cao hiệu quả hoạt động, thời gian tới Cục Hải quan TPHCM tiếp tục tăng cường công tác thu thập thông tin, tập trung lực lượng triển khai các kế hoạch, chuyên án về đấu tranh phòng, chống ma túy, tiền chất; kiểm soát các khâu trước, trong và sau thông quan. Ðặc biệt là trong khâu thông quan đối với hàng hóa xuất khẩu, hành lý và phương tiện xuất, nhập cảnh; không để các đối tượng lợi dụng luồng xanh, hàng kho CFS, hàng vận chuyển độc lập, hàng quá cảnh hàng phi mậu dịch, hàng chuyển phát nhanh để thực hiện hành vi vận chuyển trái phép các chất ma túy và tiền chất.

Đồng thời xây dựng kế hoạch tăng cường nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống và kiểm soát ma túy, tiền chất; kế hoạch tăng cường công tác chống lợi dụng tình hình diễn biến của dịch COVID-19 để buôn lậu, vận chuyển trái phép chất ma túy qua địa bàn quản lý.

Hoàng Giang