(Chinhphu.vn) - Chiều 8/1, Tòa án nhân dân TP Hà Nội đã tuyên án phiên tòa xét xử sơ thẩm Dương Tự Trọng và 6 đồng phạm cùng về tội “Tổ chức người khác trốn đi nước ngoài”.

Theo đó: Dương Tự Trọng (52 tuổi, nguyên Phó Giám đốc Công an thành phố Hải Phòng, nguyên Phó cục trưởng Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội - Tổng cục VII - Bộ Công an) 18 năm tù.

Vũ Tiến Sơn (47 tuổi, nguyên Phó trưởng Phòng cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội, Công an thành phố Hải Phòng) 13 năm tù.

Hoàng Văn Thắng (43 tuổi, nguyên cán bộ Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về môi trường, Công an thành phố Hải Phòng) 5 năm tù.

Nguyễn Trọng Ánh (28 tuổi, nguyên cán bộ Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội, Công an thành phố Hải Phòng) 6 năm tù.

Đồng Xuân Phong (39 tuổi, nguyên cán bộ Cục Hải quan thành phố Hải Phòng) 7 năm tù.

Trần Văn Dũng (tức Dũng “Bắc Kạn”, 45 tuổi, ở Hạ Lý, Hồng Bàng, Hải Phòng) 8 năm tù.

Phạm Minh Tuấn (52 tuổi, nguyên Giám đốc Xí nghiệp Bạch Đằng, Hải Phòng) 5 năm tù. 
 
Đối với bị cáo Dương Tự Trọng, mặc dù tại phiên tòa và tại cơ quan điều tra không thừa nhận hành vi phạm tội nhưng căn cứ vào lời khai của bị cáo Vũ Tiến Sơn và các bị cáo khác thì thấy bị cáo Trọng và các bị cáo khác không hề có mâu thuẫn, lời khai của các bị cáo logic, phù hợp với lời khai của Dương Chí Dũng về hành trình đi trốn.
 
Mặc dù Dương Tự Trọng không thừa nhận hành vi phạm tội, nhưng Hội đồng xét xử vẫn đủ cơ sở nhận định Dương Tự Trọng là người khởi xướng, chủ mưu, chỉ đạo và giao cho Sơn cùng các bị cáo khác tổ chức đưa anh trai mình trốn ra nước ngoài.

Cáo trạng truy tố bị cáo Trọng về tội “Tổ chức người khác trốn đi nước ngoài” là đúng người đúng tội.

Việc luật sư bào chữa cho Dương Tự Trọng đề nghị tòa trả hồ sơ là không có căn cứ.

Thêm vào đó, bị cáo Trọng nguyên là cán bộ công an cấp cao, biết rõ hậu quả của việc tổ chức cho Dương Chí Dũng bỏ trốn nhưng vẫn cố tình thực hiện. Bị cáo Trọng chưa khai báo rõ ràng, mặc dù có nhiều thành tích trong công tác, gia đình có công với cách mạng nhưng vẫn phải áp dụng hình phạt nghiêm khắc mới mang tính chất cảnh cáo, răn đe, phòng ngừa chung.

Hành vi của các bị cáo được Hội đồng xét xử đánh giá là đặc biệt nghiêm trọng, gây dư luận hoài nghi về công tác đấu tranh phòng chống tham nhũng của Nhà nước. Nếu không bắt được Dương Chí Dũng sẽ gây thất thoát khoản tiền tham ô lớn của Nhà nước. Các bị cáo thực hiện hành vi phạm tội một cách chặt chẽ, chính xác, dùng các thủ đoạn tinh vi nhằm tránh sự truy xét của cơ quan điều tra.

Khởi tố vụ án làm lộ bí mật Nhà nước

Tại phiên tòa, nhân chứng Dương Chí Dũng đã khẳng định việc nhận được thông tin từ một cán bộ của ngành Công an về việc Dũng sắp bị khởi tố, bắt giam nên tạm lánh một thời gian. Xét lời khai của Dương Chí Dũng và các bị cáo, Hội đồng xét xử nhận thấy đây là chuyên án được cơ quan Nhà nước tiến hành điều tra, thuộc dạng thông tin tuyệt mật của Nhà nước nhưng đã có dấu hiệu làm lộ thông tin.

Xét đề nghị của đại diện Viện Kiểm sát duy trì quyền công tố trước tòa, Hội đồng xét xử xét thấy có cơ sở để khởi tố vụ án hình sự về hành vi cố ý làm lộ bí mật Nhà nước theo quy định tại Điều 263 Bộ luật Hình sự. Trên cơ sở đó, Hội đồng xét xử đã quyết định khởi tố vụ án cố ý làm lộ bí mật Nhà nước ngay tại Tòa và giao cho Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội tổ chức thực hiện, báo cáo với Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao để xử lý theo quy định của pháp luật.

PV