(Chinhphu.vn) - Theo kết quả khám xét của Đội Kiểm soát hải quan, trong container chứa thuốc lá điếu nhãn hiệu 888 và Yee Yee, đóng trong 998 kiện, mỗi kiện 10 cây thuốc.

Toàn bộ thuốc lá trong container được vận chuyển về lưu giữ trong kho tang vật của Cục Hải quan Hải Phòng. Ảnh: Báo Hải quan
Chiều tối 7/1, Đội Kiểm soát hải quan (Cục Hải quan Hải Phòng) phát hiện container thuốc lá có dấu hiệu giả mạo về kho tang vật để tiếp tục phục vụ công tác điều tra.

Container nêu trên được vận chuyển về cảng Hải Phòng từ ngày 18/10/2018. Quá trình cơ quan hải quan xác minh, doanh nghiệp đứng tên nhận hàng trên vận đơn đã từ chối nhận hàng.

Theo kết quả khám xét của Đội Kiểm soát hải quan, trong container chứa thuốc lá điếu nhãn hiệu 888 và Yee Yee, đóng trong 998 kiện, mỗi kiện 10 cây và mỗi cây thuốc có 20 bao loại 20 điếu/bao.

Đáng chú ý, trên sản phẩm không thể hiện xuất xứ, nhưng có in mã vạch.

Để có căn cứ xử lý, Đội Kiểm soát hải quan đã đề nghị Viện Tiêu chuẩn chất lượng Việt Nam (Tổng cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng) phối hợp xác minh thông tin chủ sở hữu mã vạch in trên sản phẩm.

Viện Tiêu chuẩn chất lượng Việt Nam cho biết, hiện tại, qua tra cứu trên Mạng tra cứu thông tin mã số, mã vạch toàn cầu không có thông tin của mã số được in trên các bao thuốc lá do Hải quan Hải Phòng phát hiện.

Như vậy, đến nay, lô hàng trên đã quá hạn làm thủ tục hải quan, vi phạm pháp luật hải quan, hàng hóa có dấu hiệu là hàng giả, cơ quan hải quan đã tạm giữ để tiếp tục điều tra, xử lý theo quy định.

Ngoài lô hàng gần 10.000 cây thuốc lá có dấu hiệu giả mạo nêu trên, Đội Kiểm soát Hải quan Hải Phòng cũng đang xác minh, làm rõ đối với 2 container thuốc lá khác được vận chuyển từ nước ngoài về khu vực cảng Hải Phòng đã quá hạn làm thủ tục hải quan.

(theo Báo Hải quan)