(Chinhphu.vn) - Một tuần gần đây, lực lượng chức năng đã bắt giữ 2 vụ vận chuyển, buôn bán xì gà lậu với số lượng lên đến hơn 10.000 điếu.
3 vali chưa hơn 3.000 điều xì gà của nữ hành khách người Cuba
Ngày 24/3, Đội Thủ tục hành lý xuất nhập cảnh thuộc Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Đà Nẵng phát hiện nữ hành khách quốc tịch Cuba nhập cảnh từ Thái Lan vào Việt Nam (qua Cửa khẩu sân bay quốc tế Đà Nẵng, trên chuyến bay PG997) mang theo 3 vali nghi chứa xì gà nên đã tiến hành kiểm tra.

Trước sự chứng kiến của đơn vị chức năng thuộc Cục Hải quan TP. Đà Nẵng, đơn vị liên quan và hành khách, Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Đà Nẵng đã kiểm tra thực tế hành lý. Kết quả, 3 vali này chứa 1.500 nhãn dán xì gà, cùng 3.032 điếu xì gà không nhãn mác được bọc trong giấy báo.

Chủ nhân của số xì gà này cho biết, toàn bộ số hàng này được mang từ Cuba sang Nga, sang Thái Lan và mang vào Việt Nam.

Như vậy, hành khách này đã mang hành lý vượt định mức miễn thuế mà không khai báo hải quan và không xuất trình được các giấy tờ liên quan đến lô hàng xì gà này.

Sau khi kiểm tra thực tế, Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Đà Nẵng đã ra quyết định tạm giữ lô hàng, tiếp tục điều tra, xác minh, xử lý theo quy định pháp luật.

Theo quy định hiện hành về định mức hành lý, tài sản di chuyển, quà biếu, quà tặng, hàng mẫu được miễn thuế, xét miễn thuế, không chịu thuế… thì khách nhập cảnh vào Việt Nam chỉ được mang theo người theo tiêu chuẩn định mức hành lý được miễn thuế nhập khẩu, không chịu thuế tiêu thụ đặc biệt và thuế giá trị gia tăng xì gà là không quá 20 điếu. Trường hợp vượt định mức hành lý thì chỉ được phép nhập khẩu với điều kiện hàng hóa phải đảm bảo các quy định về chính sách xuất nhập khẩu và phải nộp đủ các loại thuế theo quy định.

Nhưng theo quy định tại Thông tư số 37/2013/TT-BCT gày 30/12/2013 của Bộ Công Thương về nhập khẩu thuốc lá điếu, xì gà, thì chỉ có Tổng công ty Thuốc lá Việt Nam (VINATABA) là thương nhân nhập khẩu thuốc lá điếu, xì gà theo cơ chế thương mại nhà nước được Bộ Công Thương chỉ định.

Trước đó, vào tối ngày 19/3, qua kiểm tra đột xuất tại một cửa hàng trên phố Hàng Gà (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội), Đội Quản lý thị trường số 2, thuộc Cục Quản lý thị trường Hà Nội đã thu giữ hơn 7.059 điếu xì gà mang các hiệu nổi tiếng thế giới như Cohiba, Romeo… ước trị giá lên tới 4 tỷ đồng.

Tại thời điểm kiểm tra, đại diện cửa hàng không xuất trình được hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ của số xì gà trên, vì thế toàn bộ số hàng đã bị cơ quan chức năng lập biên bản, tịch thu và chuyển cho Công an quận Hoàn Kiếm để tiếp tục điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.

BT (tổng hợp)