(Chinhphu.vn) - Hương liệu, nguyên liệu cà phê, ca cao, trà, thạch rau câu… nhập từ trung Quốc, được chủ cửa hàng Kim Dung (số 112 Hàng Buồm, Hà Nội) “phù phép” thành hàng ngoại nhập cao cấp.

Nhiều loại nguyên liệu, phụ gia thực phẩm không rõ nguồn gốc tại cửa hàng 112 Hàng Buồm, Hà Nội. Ảnh; Báo Hải quan.

Chiều 2/12, Đoàn liên ngành số 1 - Ban Chỉ đạo 389 TP. Hà Nội tiến hành kiểm tra đột xuất hoạt động kinh doanh tại cửa hàng Kim Dung (số 112 Hàng Buồm, Hà Nội) và đã phát hiện nhiều sai phạm.

Tại thời điểm kiểm tra, cơ quan chức năng phát hiện một lượng lớn hàng hóa tập trung chủ yếu vào nhóm mặt hàng như: Hương liệu, nguyên liệu cà phê, ca cao, trà, thạch rau câu, rượu ngoại… không có hóa đơn chứng từ đầy đủ, không có tem nhãn phụ và không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Đáng chú ý, một số sản phẩm bánh, kẹo đã quá hạn sử dụng nhưng cơ sở này vẫn bày bán trong quầy.

Chủ cơ sở kinh doanh Kim Dung cho biết, một số hàng hóa bán ở cửa hàng có nguồn gốc từ Trung Quốc, nhưng do công ty trong nước phân phối. Cửa hàng đã gỡ bỏ nhãn mác để khách không biết nguồn gốc nơi cửa hàng nhập về.

Chủ cửa hàng này cũng cho biết thêm, số nguyên liệu, hương liệu này chủ yếu phân phối đến các quán cà phê giải khát trên địa bàn Thủ đô.

Đoàn liên ngành số 1 đã tạm giữ hơn 3 tấn hương liệu, phụ gia thực phẩm nói trên và 84 chai rượu ngoại nhập khẩu không rõ nguồn gốc xuất xứ để tiếp tục xác minh làm rõ.

Thời gian tới, lực lượng liên ngành Thành phố sẽ tiếp tục tập trung kiểm tra các doanh nghiệp sản xuất, nhập khẩu, phân phối, kinh doanh các mặt hàng rượu, thuốc lá, bánh kẹo; các kho tàng, bến bãi, nơi tập kết hàng hóa và trên khâu lưu thông theo các tuyến về Hà Nội.

Đào Chi