(Chinhphu.vn) – Chiều nay (17/5), tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Uỷ ban An toàn giao thông quốc gia đã chủ trì phiên họp của Uỷ ban An toàn giao thông quốc gia về công tác bảo đảm an toàn giao thông 4 tháng đầu năm 2012.

>> Xem Video clip

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Cần tiếp tục nâng cao hơn nữa tinh thần trách nhiệm trong bảo đảm trật tự an toàn giao thông - Ảnh VGP/Lê Sơn

Báo cáo của Uỷ ban An toàn giao thông quốc gia cho biết, qua 4 tháng đầu năm tình hình trật tự an toàn giao thông có những chuyển biến tích cực, tai nạn giao thông từ ít nghiêm trọng trở lên giảm mạnh cả 3 tiêu chí.

Theo đó, tai nạn ít nghiêm trọng trở lên xảy ra 3.460 vụ, làm chết 3.031 người, bị thương 2.612 người. So với 4 tháng đầu năm 2011 giảm 929 vụ, giảm 694 người chết và 830 người bị thương.

Riêng tai nạn đặc biệt nghiêm trọng xảy ra 37 vụ, làm chết 98 người, bị thương 89 người. So với 4 tháng cùng kỳ năm 2011 tăng 7 vụ, tăng 7 người chết, 9 người bị thương.

Đặc biệt, va chạm giao thông xảy ra 7.380 vụ, làm bị thương nhẹ 9.104 người. So với 4 tháng đầu năm 2011 đã giảm đến 3.404 vụ, giảm 4.407 người bị thương nhẹ.

Để có kết quả trên, các Bộ, ngành, địa phương đã chỉ đạo quyết liệt, thường xuyên công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông, chủ động xây dựng chương trình kế hoạch tiếp tục tổ chức thực hiện công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông, phục vụ tốt việc đi lại của nhân dân, nhất là trong các dịp lễ lớn.

Tuy nhiên, báo cáo cũng chỉ ra những tồn tại, hạn chế như số người chết tuy có giảm nhưng vẫn ở mức cao, tai nạn đường thuỷ xảy ra liên tục trong 4 tháng đầu năm, tăng về số người chết và bị thương.

Một số vi phạm còn phổ biến như không đội mũ bảo hiểm, uống rượu bia vẫn điều khiển phương tiện, xe chở khách quá tải…

Về những nhiệm vụ trọng tâm đến hết quý 2/2012, Uỷ ban An toàn giao thông quốc gia cần kiến nghị các Bộ cần sớm hoàn thành việc ban hành các văn bản quy phạm pháp luật.

Phiên họp của Uỷ ban An toàn giao thông quốc gia về công tác bảo đảm an toàn giao thông 4 tháng đầu năm 2012 - Ảnh VGP/Lê Sơn

Phát biểu kết luận cuộc làm việc, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh và biểu dương sự nỗ lực của các Bộ, ngành, địa phương đã ra quân hành động quyết liệt, mạnh mẽ nhằm kéo giảm tai nạn giao thông.

Bên cạnh đó, nhiều địa phương đã có những sáng kiến mới, mô hình hay trong các phong trào  huy động toàn dân tham gia bảo đảm trật tự an toàn giao thông. Nhiều Bộ, ngành đã ký kết với Uỷ ban An toàn giao thông quốc gia các chương trình hành động của mình với những kết quả tích cực.

Phó Thủ tướng cũng cho biết, Thủ tướng Chính phủ sẽ ban hành Chỉ thị về an toàn giao thông với những chế tài, biện pháp mạnh mẽ hơn nữa về công tác tuần tra xử lý, vận động tuyên truyền, thông báo về nơi làm việc, cư trú của người vi phạm hành chính về trật tự an toàn giao thông để nhắc nhở, tạo chuyển biến căn bản trong công tác này từ nay đến cuối năm.

Phó Thủ tướng lưu ý, các cấp, các ngành, địa phương và toàn thể nhân dân cần tiếp tục nâng cao hơn nữa tinh thần trách nhiệm trong bảo đảm trật tự an toàn giao thông, đặc biệt là triển khai đồng bộ các giải pháp của Chính phủ đối với công tác này. Nhất là việc vận động quần chúng phải đi vào chiều sâu, liên tục, không chủ quan với những kết quả ban đầu, đẩy mạnh tuyên truyền đến tận thôn, xóm, bản, khu phố, gia đình trên tất cả các phương tiện thông tin.

Các cơ quan truyền thông cần xây dựng các chuyên trang, chuyên mục, bài viết, hình ảnh sinh động, thường xuyên về vấn đề này. Một số công trình giao thông cấp bách cũng phải sớm được hoàn thiện, đưa vào sử dụng…

Các Bộ, ngành có liên quan sớm ban hành ngay một số văn bản với chế tài xử lý mạnh mẽ, tháo gỡ chính sách chế độ cho cán bộ chiến sỹ CSGT, trang bị thêm phương tiện để các lực lượng hoàn thành tốt nhiệm vụ và có chế tài nghiêm minh với những người thi hành nhiệm vụ trong lĩnh vực này nhũng nhiễu, hối lộ… gây phản cảm và bất bình trong nhân dân.

Lê Sơn