(Chinhphu.vn) – Sáng 25/6, tại Trụ sở Chính phủ, Ủy ban ATGT quốc gia tổ chức Hội nghị trực tuyến với các Bộ ngành, UBND các tỉnh về sơ kết công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông (TTATGT) 6 tháng đầu năm.

Phó Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban ATGT quốc gia Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu cán bộ, đảng viên gương mẫu, đi đầu trong việc chấp hành pháp luật về TTATGT. Ảnh: VGP/Lê Sơn

Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Uỷ ban ATGT quốc gia đã chủ trì Hội nghị này.

TNGT giảm, ùn tắc giao thông 2 TP lớn nhất nước được cải thiện

Theo Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng, Phó Chủ tịch Uỷ ban ATGT quốc gia, trong 6 tháng đầu năm, trên cả nước xảy ra 17.886 vụ, làm chết 4.953 người và bị thương 19.977 người, so với cùng kỳ năm 2011 giảm 4.931 vụ, giảm 992 người chết, giảm 5.513 người bị thương.

Cụ thể, có 44/63 tỉnh, thành phố giảm cả 3 tiêu chí (số vụ tai nạn, số người chết, số người bị thương); có 3 tỉnh số lượng người chết vì TNGT giảm từ 40 -50%; 11 tỉnh giảm số lượng người chết từ 30-40%; 15 tỉnh giảm từ 20-30%; 12 tỉnh giảm từ 10-20%...

Tuy nhiên, Uỷ ban ATGT quốc gia phê bình nghiêm khắc 8 tỉnh là Đồng Nai, Bạc Liêu, Lai Châu, Lào Cai, Kon Tum, Thái Nguyên, Quảng Ngãi, Hậu Giang do có số người chết vì TNGT tăng bất thường.

Ùn tắc giao thông tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh đã được cải thiện tích cực sau khi hai thành phố này triển khai đồng bộ các giải pháp như: cấm một số loại phương tiện hoạt động trên một số tuyến phố trong giờ cao điểm, đổi giờ làm việc, học tập khu vực nội thành, cấm việc kinh doanh điểm đỗ, cấm đỗ xe trên một số tuyến phố, thực hiện phân làn, phân tuyến, đưa vào sử dụng một số cầu vượt nhẹ tại một số nút giao thông trọng điểm.

Phát động cuộc vận động không uống rượu bia giờ hành chính và buổi trưa

Phát biểu kết luận Hội nghị, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã biểu dương những kết quả đáng khích lệ qua 6 tháng thực hiện các nhiệm vụ đảm bảo TTATGT.

Theo Phó Thủ tướng, tồn tại lớn nhất vẫn là ý thức chấp hành của người tham gia giao thông còn kém. Do vậy, cán bộ, đảng viên phải là người đi đầu trong việc chấp hành, bảo đảm TTATGT làm gương cho các tầng lớp nhân dân nhằm kéo giảm số người chết và bị thương xuống thấp hơn nữa.

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Bộ GTVT khẩn trương hoàn thành các đề án như nâng cao chất lượng công tác đăng ký, gấp giấy phép lái xe, phát triển phương tiện vận tải công cộng, xoá “điểm đen” TNGT, triển khai thay mới các biển báo đường bộ đã xuống cấp, xử lý nghiêm các phương tiện chở khách quá tải, nhất là dịp lễ tết, thi cử, bảo đảm an toàn cho các công trình giao thông mùa lũ…

Bộ Công an tập trung huy động tối đa lực lượng và phương tiện kỹ thuật, thực hiện xử phạt nghiêm các hành vi vi phạm TTATGT. Công an các địa phương cần nhân rộng mô hình Tổ 141Y của Hà Nội và đội đặc nhiệm của An Giang để phòng chống tội phạm và bảo đảm ATGT. Tiến hành kiểm tra, xử lý nghiệm cán bộ, chiến sỹ cảnh sát giao thông, thanh tra giao thông vi phạm pháp luật với các hành vi như chung chi, nhận hối lộ, ảnh hưởng xấu đến uy tín của ngành.

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu các bộ ngành liên quan sớm hoàn thiện các văn bản quy phạm pháp luật để ban hành hoặc trình cấp có thẩm quyền ban hành liên quan đến công tác ATGT… nhằm thực hiện thắng lợi Nghị quyết của Quốc hội về công tác đảm bảo TTATGT.

Phó Thủ tướng cũng đồng ý việc chuẩn bị tổ chức lễ tưởng niệm cho những người thiệt mạng vì TNGT vào ngày 17/11 trong phạm vi cả nước.

Tại Hội nghị lần này, Uỷ ban ATGT quốc gia phát động trong toàn quốc cuộc vận động không uống rượu bia trong giờ hành chính và buổi trưa để hạn chế tai nạn khi tham gia giao thông với nhiều hình thức phong phú, thiết thực cùng các biện pháp đồng bộ và hình thức xử phạt nghiêm khắc các vi phạm.

Tin liên quan:

>> Bài học kinh nghiệm về đảm bảo TTATGT từ An Giang, Đà Nẵng

Lê Sơn