(Chinhphu.vn) - Tại buổi tiếp công dân thôn Trác Bút (thị trấn Chờ, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh), Phó Chủ nhiệm VPCP Cao Huy đề nghị UBND tỉnh Bắc Ninh rà soát lại toàn bộ quá trình giải quyết vụ việc, sớm giải quyết thấu tình, đạt lý những kiến nghị chính đáng của công dân.

Phó Chủ nhiệm VPCP Cao Huy chủ trì buổi tiếp công dân. Ảnh: VGP/Gia Huy
Sáng 8/10, tại Trụ sở tiếp công dân Trung ương, được sự ủy quyền của Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP, Phó Chủ nhiệm VPCP Cao Huy chủ trì tiếp công dân thôn Trác Bút về khiếu nại, kiến nghị liên quan dự án Khu công nghiệp (KCN) Yên Phong II-C và VISIP Bắc Ninh II.

Buổi tiếp công dân có sự tham dự của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh Đào Quang Khải, Trưởng Ban tiếp công dân Trung ương Nguyễn Hồng Điệp, đại diện VPCP, Bộ Công an, Thanh tra Chính phủ và 10 công dân thôn Trác Bút.

Cầu thị, lắng nghe ý kiến của công dân

Phó Chủ nhiệm VPCP Cao Huy cho biết, qua thông tin của Ban Tiếp dân Trung ương, các cơ quan chức năng đã nhận được đơn của công dân thôn Trác Bút khiếu nại, kiến nghị liên quan dự án KCN Yên Phong II-C và VISIP Bắc Ninh II. Tinh thần của buổi tiếp công dân là cầu thị. Các cơ quan sẽ lắng nghe ý kiến của công dân phản ánh, kiến nghị liên quan đến vụ việc. Những nội dung công dân chưa rõ sẽ được các cơ quan chức năng giải thích thấu đáo, công khai, thẳng thắn. Những nội dung chưa được giải quyết thấu đáo sẽ được rà soát để bảo đảm vụ việc được giải quyết trên tinh thần thượng tôn pháp luật.

Đại diện cho công dân, ông Mẫn Bá Mạc cho biết, 10 công dân đại diện 110 hộ dân thôn Trác Bút có khiếu nại, kiến nghị liên quan đến việc thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất nông nghiệp của các hộ dân để thực hiện dự án KCN Yên Phong II-C và VISIP Bắc Ninh II.

Nội dung khiếu nại, kiến nghị của công dân tập trung vào các nội dung: Căn cứ thu hồi đất, trình tự, thủ tục thu hồi đất và giá bồi thường thiệt hại; đề nghị xem xét lại đơn giá bồi thường, hỗ trợ khi thu hồi đất, do đơn giá tỉnh ban hành từ năm 2014 nên không phù hợp với giá thị trường hiện nay; đề nghị được bồi thường bằng đất nông nghiệp khi Nhà nước thu hồi đất nông nghiệp theo Điều 74, Luật Đất đai năm 2013; đề nghị điều chỉnh quy hoạch diện tích đất công 77.000 m2 làm quỹ đất bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất...

Tại buổi làm việc, các cơ quan chức năng của tỉnh Bắc Ninh đã làm rõ, giải đáp các kiến nghị của công dân. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh Đào Quang Khải cho biết, quá trình giải quyết vụ việc đã được giao cho các sở, ngành thuộc tỉnh. Bắc Ninh nghiêm túc, cầu thị lắng nghe các ý kiến phản ánh, kiến nghị của người dân. Quan điểm của tỉnh là vận dụng tốt nhất các quy định, tạo thuận lợi nhất cho người dân.

Các sở, ngành của tỉnh Bắc Ninh cũng nêu giải đáp, trả lời công dân về trình tự, thủ tục giải phóng mặt bằng; Sở TN&MT làm rõ về nguyên tắc, phương pháp xác định giá đất, giá đất nông nghiệp, giá đất ở; Sở Xây dựng làm rõ về quy hoạch khu công nghiệp; làm rõ nội dung khiếu nại (căn cứ pháp lý Nhà nước thu hồi đất, việc áp giá bồi thường, hỗ trợ); nội dung kiến nghị (kiến nghị bồi thường bằng đất khi Nhà nước thu hồi đất, giao đất dịch vụ, điều chỉnh quy hoạch, tạo quỹ đất để giao đất giãn dân, đất dịch vụ...).

Về quá trình giải quyết khiếu nại, kiến nghị, UBND huyện Yên Phong cho biết, dự án KCN Yên Phong II-C có đầy đủ căn cứ pháp lý: Thủ tướng Chính phủ chấp thuận chủ trương đầu tư, HĐND tỉnh Bắc Ninh thông qua danh mục dự án thu hồi đất, UBND tỉnh Bắc Ninh cho phép khảo sát địa điểm và phê duyệt kế hoạch sử dụng đất hàng năm, phù hợp với quy hoạch chung thị trấn Chờ và vùng phụ cận đến năm 2030 tầm nhìn đến năm 2050 được cấp thẩm quyền phê duyệt.

Trước đó, vào ngày 2/7/2020 tại hội trường UBND thị trấn Chờ, Chủ tịch UBND huyện Yên Phong trực tiếp đối thoại với các hộ gia đình, cá nhân thôn Trác Bút chưa nhận tiền bồi thường hỗ trợ. Tại buổi đối thoại, các hộ gia đình, cá nhân tiếp tục đề nghị cấp thẩm quyền xem xét cơ chế đặc thù đối với riêng thôn Trác Bút, đề nghị có đất 10% khi thu hồi cơ bản hết đất nông nghiệp. Chủ tịch UBND huyện Yên Phong trả lời, giải thích rõ về chính sách chế độ của Nhà nước tại thời điểm hiện nay là không còn hỗ trợ đất dân cư dịch vụ 10% khi thu hồi đất nông nghiệp.

UBND huyện Yên Phong ban hành các quyết định thu hồi đất, quyết định phê duyệt phương án bồi thường hỗ trợ khi Nhà nước thu hồi đất đối với dự án KCN Yên Phong II-C (đợt 1.3) tại thôn Trác Bút và tổ chức thực hiện các quyết định đảm bảo công khai, dân chủ, cơ bản đúng trình tự thủ tục theo quy định của pháp luật đất đai hiện hành. Do đó, dự án đã nhận được sự đồng thuận cao của nhân dân các địa phương khác như Thôn Vọng Nguyệt (xã Tam Giang), thôn Ngô Nội, thôn Tiên Trà (xã Trung Nghĩa), thôn Đông Xuyên, thôn Thượng Thôn (xã Đông Tiến), thôn Phú Mẫn (thị trấn Chờ).

Đại diện công dân thôn Trác Bút nêu kiến nghị. Ảnh: VGP/Gia Huy

Tập trung xem xét, giải quyết sớm vụ việc

Trưởng Ban Tiếp công dân Trung ương Nguyễn Hồng Điệp cho biết, vụ việc khiếu nại, kiến nghị của một số công dân thôn Trác Bút liên quan đến việc thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ khi Nhà nước thu hồi để thực hiện dự án KCN Yên Phong II-C và VISIP Bắc Ninh II là vụ việc khiếu kiện đông người, đã được giải quyết ở địa phương, nhưng các công dân chưa đồng ý và tiếp tục khiếu kiện đến các cơ quan Trung ương.

Trưởng Ban Tiếp công dân Trung ương đề nghị UBND tỉnh Bắc Ninh tiếp tục chỉ đạo các cơ quan chức năng của tỉnh kiểm tra, giải quyết, bảo đảm quyền lợi cho người dân, bên cạnh đó có cách giải thích rõ ràng, thấu đáo hơn nữa cho người dân.

Kết luận tại buổi tiếp công dân, Phó Chủ nhiệm VPCP Cao Huy ghi nhận các ý kiến kiến nghị của công dân tại buổi làm việc. Theo quy định, thẩm quyền giải quyết tiếp theo thuộc trách nhiệm UBND tỉnh Bắc Ninh, vì vậy Phó Chủ nhiệm VPCP đề nghị các sở, ngành của tỉnh Bắc Ninh tham mưu để UBND Bắc Ninh tập trung xem xét, giải quyết sớm, dứt điểm theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về giải quyết các vụ việc khiếu kiện đông người, phức tạp, kéo dài.

Phó Chủ nhiệm VPCP cũng đề nghị UBND tỉnh Bắc Ninh chỉ đạo các cơ quan của tỉnh rà soát lại toàn bộ quy trình, thủ tục đã giải quyết vụ việc từ cấp huyện trở lên. Bên cạnh đó, cần xem xét lại toàn bộ ý kiến của công dân trong quá trình giải quyết và ý kiến của công dân tại buổi làm việc. Các cơ quan của tỉnh cần rà soát lại các nội dung từ văn bản, chế độ chính sách áp dụng trong bồi thường cho công dân, căn cứ vào cả nguyện vọng, hoàn cảnh của công dân, từ đó có văn bản trả lời công dân thẳng thắn, cụ thể, thuyết phục.

Phó Chủ nhiệm VPCP Cao Huy đề nghị UBND tỉnh Bắc Ninh sớm giải quyết thấu tình đạt lý vụ việc, sớm giải quyết thấu đáo các kiến nghị chính đáng của công dân và báo cáo kết quả giải quyết vụ việc đến Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.

Gia Huy