(Chinhphu.vn) – TP. Hồ Chí Minh sẽ tập trung kiểm soát chặt chẽ việc cấp phép các ngành nghề kinh doanh dịch vụ nhằm phòng chống và kiểm soát tệ nạn mại dâm.

Theo thống kê của Chi cục Phòng chống tệ nạn xã hội TP. Hồ Chí Minh, trong 7 tháng đầu năm 2013, các cơ quan chức năng của Thành phố đã tổ chức 341 lượt truy quét, triệt phá ổ nhóm mại dâm; xử lý 201 đối tượng bao gồm mại dâm, mua dâm, chủ chứa, môi giới. Các ổ nhóm thường được trá hình tại các nhà  hàng, khách sạn, tiệm cắt tóc, cơ sở massage xông hơi xoa bóp, các cơ sở chăm sóc da thẩm mỹ (Spa) và tại các cơ sở dịch vụ lưu trú cho thuê phòng theo dạng từ 1 giờ đến 2, 3 giờ.

Trong tháng 6/2013, phòng cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội (PC45) Công an Thành phố cùng với công an các quận 1, 5 và Phú Nhuận đã bắt 12 cặp mua bán dâm tại các khách sạn trên địa bàn các quận nói trên, trong đó, có 5 người mang quốc tịch nước ngoài.

Tính đến hết tháng 7/2013, các đoàn kiểm tra liên ngành của Thành phố đã tổ chức kiểm tra 5.420 lượt cơ sở kinh doanh dịch vụ, phát hiện 3.093 lượt cơ sở vi phạm, xử lý phạt hành chính với tổng số tiền hơn 8 tỷ đồng.

Theo ông Lê Trọng Sang, Phó Giám đốc Sở LĐTBXH TP. Hồ Chí Minh, phải ngăn chặn ngay từ đầu các điều kiện dẫn đến hành vi mua bán dâm để phải kiểm soát chặt các cơ sở kinh doanh dịch vụ dễ phát sinh tệ nạn mại dâm.

Do việc cấp giấy phép chưa được kiểm soát chặt chẽ nên đã xảy ra nhiều trường hợp chủ các cơ sở lợi dụng để kinh doanh các dịch vụ trá hình hoặc không được phép. Bên cạnh đó, còn xảy ra tình trạng cấp lại giấy phép kinh doanh cho những chủ đã vi phạm tệ nạn mại dâm do chưa có sự phối hợp đồng bộ giữa các cơ quan chức năng và địa phương.

Để công tác phòng, chống tệ nạn mại dâm đạt hiệu quả và ngăn chặn ngay từ đầu những điều kiện dẫn đến hành vi mua bán dâm, TP. Hồ Chí Minh sẽ siết chặt việc cấp giấy phép kinh doanh cũng như kiểm soát chặt các ngành nghề kinh doanh dịch vụ dễ nảy sinh tệ nạn mại dâm.

Ông Lê Trọng Sang cho biết chỉ cần các doanh nghiệp, cơ sở đã được cấp giấy phép có biểu hiện khả nghi có tính chất khiêu dâm, mại dâm biến tướng, chính quyền địa phương sẽ báo cáo với các cơ quan chức năng để xem xét, kiểm tra và đề nghị Sở Kế hoạch Đầu tư rút giấy phép kinh doanh. Bên cạnh đó, các cơ quan chức năng sẽ tăng cường kiểm tra, thẩm định khi cấp giấy phép mới cho các chủ kinh doanh dịch vụ có nguy cơ phát sinh tệ nạn xã hội, để tránh tình trạng cấp lại cho những chủ cơ sở đã vi phạm.

Thanh Thủy