(Chinhphu.vn) - Viện KSND Tối cao kháng nghị tái thẩm và tạm đình chỉ thi hành án đối với phạm nhân Nguyễn Thanh Chấn, đối tượng bị kết án tù chung thân về tội giết người

Đại diện Viện KSND Tối cao trao quyết định tạm đình chỉ thi hành án đối với phạm nhân Nguyễn Thanh Chấn. Ảnh: VGP/Doãn Tấn
Ngày 4/11, tại Trại giam Vĩnh Quang, Tổng cục VIII, Bộ Công an (xã Đạo Trù, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc), Viện KSND Tối cao công bố quyết định của Viện trưởng Viện KSND Tối cao Nguyễn Hòa Bình kháng nghị tái thẩm bản án đối với Nguyễn Thanh Chấn; cùng ngày, Phó Viện trưởng Viện KSNDTC Lê Hữu Thể đã ký quyết định tạm đình chỉ thi hành án đối với phạm nhân Nguyễn Thanh Chấn.

Liên quan đến vụ việc, cách đây hơn 10 năm, ngày 15/8/2003, tại thôn Me, xã Nghĩa Trung, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang, đã xảy ra vụ án giết người, nạn nhân là chị Nguyễn Thị Hoan. 

Ngày 17/8/2003, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bắc Giang đã ra quyết định khởi tố vụ án theo Điều 93 Bộ luật Hình sự để tiến hành điều tra.

Từ một số thông tin ban đầu, ngày 30/8/2003, Cơ quan điều tra đã mời ông Nguyễn Thanh Chấn (trú tại thôn Me, xã Nghĩa Trung, Việt Yên, Bắc Giang) đến trụ sở để làm việc và lấy lời khai. Căn cứ tài liệu điều tra ban đầu ngày 28/9/2003, Cơ quan điều tra đã ra lệnh tạm giữ ông Nguyễn Thanh Chấn; tiếp đó, ngày 29/9/2003, đã ra quyết định khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam đối với ông Nguyễn Thanh Chấn về tội danh giết người theo Điều 93 Bộ luật Hình sự. Ngày 3/12/2003, Cơ quan điều tra đã ra bản kết luận điều tra vụ án và chuyển hồ sơ đề nghị Viện Kiểm sát truy tố bị can Nguyễn Thanh Chấn về tội giết người.

Ngày 10/2/2004, Viện KSND tỉnh Bắc Giang ra bản cáo trạng, quyết định truy tố bị can Nguyễn Thanh Chấn về tội giết người theo quy định của Bộ luật Hình sự. Đến ngày 26/3/2004, TAND tỉnh Bắc Giang đã mở phiên tòa sơ thẩm xét xử bị cáo Nguyễn Thanh Chấn và đã ra bản án tuyên bị cáo phạm tội giết người với mức án chung thân; bị cáo Chấn kêu oan và làm đơn kháng cáo.

Ngày 26 và 27/7/2004, Tòa phúc thẩm TAND Tối cao xét xử phúc thẩm vụ án, tuyên y án sơ thẩm. Trong quá trình điều tra, bị cáo có khai nhận hành vi giết người, nhưng tại các phiên tòa sơ thẩm và phúc thẩm, bị cáo không nhận tội. Bản án phúc thẩm có hiệu lực pháp luật; phạm nhân Nguyễn Thanh Chấn đã và đang chấp hành hình phạt tù chung thân.

Trong trại giam, phạm nhân Nguyễn Thanh Chấn đã có một số lần kêu oan. Ban giám thị trại giam đã gửi đến các cơ quan liên quan, trong đó có Viện KSND Tối cao và TAND Tối cao xem xét. Bà Nguyễn Thị Chiến (là vợ của phạm nhân Nguyễn Thanh Chấn) cũng có đơn kêu oan cho chồng. Nội dung đơn cho rằng thủ phạm gây ra vụ án giết người vào đêm 15/8/2003 là Lý Nguyên Chung (cùng trú tại thôn Me, xã Nghĩa Trung, Việt Yên, Bắc Giang) chứ không phải là Nguyễn Thanh Chấn.

Từ đó, Cơ quan điều tra VKSND Tối cao đã phối hợp với các cơ quan chức năng điều tra, xác minh kết hợp với kiên trì vận động đối tượng ra tự thú. Ngày 25/10/2013, đối tượng Lý Nguyên Chung ra đầu thú và khai nhận đã thực hiên hành vi giết chị Nguyễn Thị Hoan vào tối ngày 15/8/2003 để cướp tài sản.

Trên cơ sở kết quả điều tra, Cơ quan điều tra VKSND Tối cao đã báo cáo xin ý kiến chỉ đạo của Chánh án TAND Tối cao, Viện trưởng VKSND Tối cao và trao đổi thống nhất với lãnh đạo Bộ Công an cần xem xét giải quyết lại vụ án theo trình tự tái thẩm và báo cáo Chủ tịch nước.

Chủ tịch nước đã đồng ý với đề xuất của lãnh đạo liên ngành cần xem xét giải quyết lại vụ án đúng pháp luật, nếu thực tế có oan sai thì phải khôi phục lại các quyền và lợi ích hợp pháp của công dân, đồng thời xem xét xử lý nghiêm trách nhiệm cá nhân trong quá trình giải quyết vụ án nếu có vi phạm quy định của pháp luật.

Theo quy định của pháp luật, sau khi có quyết định kháng nghị tái thẩm của Viện trưởng Viện KSNDTC, TAND Tối cao sẽ xét lại bản án đã có hiệu lực pháp luật theo trình tự tái thẩm do xuất hiện tình tiết mới làm thay đổi bản chất của vụ án và đó sẽ là căn cứ để mở ra trình tự thủ tục tố tụng tiếp theo đối với vụ án.

Được biết, Chánh án TAND Tối cao đã quyết định đưa vụ án ra Hội đồng thẩm phán TAND Tối cao để xét xử tái thẩm tại phiên tòa tổ chức vào ngày 6/11/2013.

Doãn Tấn