(Chinhphu.vn) – Thực hiện kế hoạch thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm theo quy định các vi phạm pháp luật đối với tổ chức, cá nhân sản xuất, nhập khẩu và kinh doanh MBH dành cho người đi mô tô, xe gắn máy, xe đạp máy.

Bộ Công an vừa có Công điện yêu các đơn vị trực thuộc tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm trong sản xuất, kinh doanh và sử dụng mũ bảo hiểm (MBH) khi tham gia giao thông.

Theo đó, Bộ yêu cầu Tổng cục VI, Tổng cục VII và Công an các đơn vị, địa phương chỉ đạo lực lượng cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ chủ động phối hợp với lực lượng quản lý thị trường, thanh tra của ngành KHCN thực hiện kế hoạch thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm theo quy định các vi phạm pháp luật đối với tổ chức, cá nhân sản xuất, nhập khẩu và kinh doanh MBH dành cho người đi mô tô, xe gắn máy, xe đạp máy; kế hoạch thanh tra, kiểm tra do quản lý thị trường chủ trì.

Điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật các trường hợp có dấu hiệu tội phạm về tội sản xuất, buôn bán hàng giả, nhập lậu…

Chỉ đạo lực lượng cảnh sát giao thông tăng cường tuần tra, kiểm soát hoặc mở các chuyên đề xử lý nghiêm theo đúng quy định của Nghị định số 171/2013/NĐ-CP của Chính phủ về xử lý các trường hợp người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy, xe đạp máy không đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” hoặc “đội mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” không cài quai đúng quy cách khi tham gia giao thông trên đường bộ.

Bộ lưu ý, các đơn vị trong khi làm nhiệm vụ, phát hiện các trường hợp đội mũ không phải “mũ bảo hiểm cho người đi xe mô tô, xe máy” thì nhắc nhở, giải thích cho người tham gia giao thông cần sử dụng mũ đúng tiêu chuẩn, quy cách để tự bảo vệ mình.

Công an các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương trong trường hợp cần thiết, huy động lực lượng cảnh sát khác và công an xã phối hợp cảnh sát giao thông tăng cường tuần tra, kiểm soát và xử lý nghiêm người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy, xe đạp máy có hành vi không đội “mũ bảo hiểm cho người đi xe mô tô, xe máy” hoặc “đội mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” không cài quai đúng quy cách.

Công điện cũng yêu cầu các đơn vị nói trên cần phối hợp với các cơ quan thông tin đại chúng tuyên truyền rộng rãi quy định của pháp luật về đội MBH cho người đi xe mô tô, xe gắn máy, xe đạp máy và việc kiểm tra, xử lý vi phạm của các lực lượng chức năng theo đúng các quy định hiện hành của pháp luật.

PV (theo mps.gov.vn)