(Chinhphu.vn)- Với chủ đề  “Tháng Văn hoá giao thông”, bắt đầu từ hôm nay (31/8) các địa phương cả nước, các lực lượng chức năng sẽ đồng loạt ra quân thực hiện Tháng An toàn giao thông. Đây là hoạt động thường niên theo tinh thần Chỉ thị số 718/TTg ngày 1/9/1997 của Thủ tướng Chính phủ.

Trao đổi với phóng viên Cổng TTĐT Chính phủ, Uỷ viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an, Phó Chủ tịch Uỷ ban ATGT Quốc gia Trần Đại Quang cho biết: Hoạt động của Tháng An toàn giao thông năm nay nhằm tạo chuyển biến trong nhận thức và ý thức chấp hành Luật Giao thông đường bộ năm 2008; đồng thời hướng tới mục tiêu giảm tai nạn giao thông (TNGT) so với tháng 8 và  9/2008, hạn chế tới mức thấp nhất các vụ TNGT nghiêm trọng và TNGT tại các thành phố lớn  và các tuyến giao thông trọng điểm đường bộ, đường thủy.

Theo Trung tướng Trần Đại Quang, việc chọn chủ đề văn hoá giao thông nhằm tạo bước chuyển biến mới về nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật TTATGT của mọi tầng lớp nhân dân một cách tự giác. Xây dựng văn hoá giao thông nhằm tạo thói quen cư xử có văn hoá, đúng pháp luật và ý thức tự giác tuân thủ pháp luật về bảo đảm TT ATGT. Điều đó thể hiện trong một số trường hợp như:khi tham gia giao thông, mọi người có trách nhiệm với bản thân và với cộng đồng, có thái độ ứng xử văn minh lịch sự khi xảy ra va chạm giao thông, nhường nhịn và giúp đỡ người khác đồng thời chấp hành quy định xử phạt khi vi phạm hành chính về tham gia giao thông. Người tham gia giao thông cần đi đúng làn đường, tuân thủ quy định về tốc độ, hiệu lệnh và chỉ dẫn của người điều khiển giao thông, đèn tín hiệu, không thực hiện các hành vi gây nguy hiểm cho mình và cho người khác. Dân cư sống ven đường không lấn chiếm hành lang ATGT, không rải đinh trên đường, ném đá lên tàu. Các lực lượng chức năng khi thực hiện nhiệm vụ không sách nhiễu tiêu cực; kiên quyết xử lý các hành vi  vi phạm theo quy định pháp luật, tận tình giúp đỡ, hướng dẫn người tham gia giao thông.

Trong Tháng An toàn giao thông, các lực lượng chức năng sẽ tập  trung tăng cường kiểm tra kiểm soát và xử lý các hành vi vi phạm tốc độ, đi không đúng phần đường, làn đường, vi phạm quy định về sử dụng rượu, bia khi điều khiển phương tiện, không thắt dây an toàn khi ngồi hàng ghế đầu trên xe ô tô tham gia giao thông, không đội mũ bảo hiểm, đặc biệt chú trọng xử lý các trường hợp không đội mũ cho trẻ em theo quy định, giải toả các điểm lấn chiếm lòng đường, vỉa hè và hành lang ATGT đường bộ, đường sắt, đình chỉ các bến đò ngang trái phép, xử lý các phương tiện đường thủy không đảm bảo tiêu chuẩn an toàn kỹ thuật…

Các cơ quan được giao chức năng quản lý Nhà nước về ATGT sẽ tập trung tăng cường các biện pháp quản lý ATGT, rà soát các biển báo, loại bỏ, điều chỉnh hoặc bổ sung các biển báo hiệu bất hợp lý. Nhanh chóng khắc phục các điểm đen, tổ chức giao thông hợp lý để chống ùn tắc giao thông. Chấn chỉnh công tác đào tạo sát hạch lái xe, cấp bằng chứng chỉ chuyên môn, đăng kiểm phương tiện giao thông.

Riêng với lực lượng công an, Trung tướng Trần Đại Quang cho biết, ngoài đề cao trách nhiệm thực hiện tốt nhiệm vụ được giao, chống tiêu cực khi thi hành nhiệm vụ, toàn lực lượng công an cũng đã phát động cuộc vận động gương mẫu chấp hành thực hiện Tháng An toàn giao thông. Bộ Công an cũng tăng cường thêm lực lượng cảnh sát tuần tra cũng như  phương tiện kỹ thuật  nghiệp vụ phối hợp với những địa phương có tỷ lệ TNGT tăng cao  thời gian qua, tổ chức tuần tra kiểm soát liên tuyến, liên tỉnh tại các tuyến quốc lộ trọng điểm.

Lực lượng cảnh sát trật tự sẽ phối hợp với các lực lượng liên quan tại các địa phương  kiểm tra, kiểm soát hoạt động của xe tải, xe khách ngay tại các bến xe, ngăn chặn kịp thời và xử lý nghiêm hành vi  lái xe sử dụng rượu bia, điều khiển ô tô khách chở quá số khách quy định, dừng xe không đúng bến bãi, lấn chiếm lòng lề đường …

  Quỳnh Hoa