(Chinhphu.vn) - Những ngày qua, số lượng xe quá tải trốn trạm cân tăng mạnh tại một số địa phương. Không những thế, rất nhiều lái xe tụ tập gây mất trật tự và có biểu hiện chống đối lực lượng chức năng.

Lực lượng chức năng yêu cầu tài xế đưa xe về trạm cân, đêm 15/9 tại Hòa Bình. Ảnh: Báo Giao thông
Trong 2 ngày 15 và 16/9, lực lượng chức năng tỉnh Hòa Bình và Quảng Ngãi đã “mật phục” bắt giữ và xử lý hàng trăm xe quá tải.

Hòa Bình: Hàng chục lái xe chống đối lực lượng chức năng

Nắm bắt được quy luật của trạm cân Hòa Bình là mỗi  tháng phải di chuyển 4 lần từ đường Hồ Chí Minh lên Tân Lạc và ngược lại, đồng thời biết được thông tin trạm cân của Sơn La ngưng hoạt động, các xe chở hàng lâm, thổ sản từ Điện Biên-Sơn La về xuôi cũng lên “kế hoạch” vận tải tùy theo tình hình.

Theo Báo Giao thông, sáng 15/9, đã có hơn 40 xe tải tập kết tại các quán ăn, cây xăng trên QL6 đoạn gần trạm cân. Đến chiều, hàng trăm xe tải các loại đã tập kết từ dốc Phú Cường (Km109) cho đến cách trạm cân vài trăm mét.

Những cái tên như: Doanh nghiệp tư nhân Dũng Nguyệt, doanh nghiệp tư nhân thương mại vận tải Bao Giáp... với các đầu xe 29C-327.55, 29C-129.07, 26C-026.22, 29C- 026.19, 26C-028.83, 26C-023.03, 26C-008.89, 26K-5858... xếp hàng nườm nượp gần trạm cân chờ “giờ vàng”. 

Khi thấy lượng xe đổ về quá đông đậu đỗ trên đường, Thanh tra giao thông (TTGT) và Cảnh sát giao thông (CSGT) đã đến thuyết phục vận động lái xe không đậu đỗ dọc đường và đưa xe về trạm để kiểm tra. Tuy nhiên, các tài xế không ai nhận đấy là xe của mình, quyết “thi gan” với lực lượng chức năng.

Mọi vận động, thuyết phục đều không hiệu quả. Nhận định tình hình diễn biến xấu, ông Đặng Văn Chung, Phó Vụ trưởng Vụ An toàn giao thông, Tổng cục Đường bộ Việt Nam đã điều động một xe cứu hộ từ Sóc Sơn (Hà Nội) lên, đồng thời yêu cầu Công an huyện Tân Lạc chi viện.

Đến 20h, nhân lúc lực lượng chức năng ăn cơm, hàng chục xe đã quay đầu về hướng Sơn La. Lực lượng chức năng lập tức chia từng mũi chạy dọc QL6 đi vào các đường nhánh để truy tìm những chiếc xe “không cánh mà bay này”. 

Cùng lúc đó, tại cây xăng Thái Dương, lực lượng chức năng phải đấu tranh với hơn 20 xe tải đang đậu đỗ.

Cho đến 17h chiều 16/9, vẫn còn tới 17 lái xe không chịu hợp tác, không ra nhận xe. Do những xe này đều là xe tải hạng nặng, xe nâng không thể nâng được, lực lượng chức năng phải cắt cử CSGT, CSCĐ và TTGT ở lại để chặn xe.

Quảng Ngãi: Xe quá tải trốn trạm cân tăng mạnh

Đại tá Nguyễn Cao Lũy, Trưởng phòng CSGT đường bộ, đường sắt Công an tỉnh Quảng Ngãi cho biết, tình trạng xe chở quá tải hiện nay là rất đáng báo động. Rất nhiều phương tiện né trạm cân và đôi khi tài xế sẵn sàng chống đối lực lượng chức năng.

Mới đây nhất, khoảng 3h ngày 16/9, sau khi nằm chờ tại các quán nước, cây xăng ven QL 1A nhiều giờ, 50 tài xế xe tải đồng loạt nối đuôi thành đoàn dài để vượt qua trạm cân lưu động đặt ở xã Phổ Châu, huyện Đức Phổ.

Nhận được tin báo, lực lượng công an, TTGT lập tức có mặt, lập chốt chặn, tạo tình huống tắc đường cục bộ trên QL 1A để chặn bắt đoàn xe tải.

Có 6 xe tải ở các tỉnh Bình Định, Gia Lai và Đắk Lắk vượt quá tải trọng từ 90 đến hơn 250% tức vượt quy định từ 6 đến 40 tấn đã bị tạm giữ, 43 ô tô còn lại quay đầu tháo chạy về hướng Nam. 

Lãnh đạo Trạm kiểm tra tải trọng xe lưu động số 24 tỉnh Quảng Ngãi cho biết: “Chúng tôi phải áp dụng nhiều biện pháp, kể cả biện pháp giả rút quân để các xe núp trốn tiếp tục hoạt động là chúng tôi tổ chức bắt. Bên cạnh đó, chúng tôi tăng cường lực lượng tại một điểm để các xe không thể né tránh, không thể tìm cách vượt qua được”.

HK (tổng hợp)