(Chinhphu.vn) - 16 tấn bột sương sáo bị thu giữ có hàm lượng chì, arsenite và thủy ngân cao hơn quy định cho phép đến hàng chục lần.

Một trong những thùng hàng bột sương sáo vi phạm của Công ty TNHH thương mại quốc tế Hải Phòng. Ảnh: Báo Hải quan
Theo báo Hải quan, ngày 1/7, Đội 4, Cục Điều tra chống buôn lậu (Tổng cục Hải quan) phối hợp với Chi cục Hải quan cửa khẩu Cảng Sài Gòn khu vực 1 kiểm tra lô hàng thực phẩm thuộc Tờ khai số 100049159820/NKD ngày 26/6/2014 của Công ty TNHH thương mại sản xuất 3K, lô hàng 16 tấn bột sương sáo (nguyên liệu chế biến thực phẩm lẩu nấm và thạch rau câu) trị giá hàng hóa hơn 1,1 tỷ đồng.

Thấy có dấu hiệu sai phạm, Cục Điều tra chống buôn lậu đã có công văn gửi Viện Khoa học hình sự (Bộ Công an) trưng cầu giám định chất lượng đối với 2 sản phẩm bột sương sáo đen và bột sương sáo trắng nêu trên.

Kết luận giám định số 146/C54(P4) ngày 18/7 của Viện Khoa học hình sự xác định, 2 mẫu sản phẩm bột sương sáo đều không đạt tiêu chuẩn chất lượng theo bản công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm của doanh nghiệp. Đáng lưu ý, 2 mẫu này có hàm lượng chì (Pb), arsenite (As) và thủy ngân cao hơn quy định cho phép đến hàng chục lần.

Cụ thể, sản phẩm bột sương sáo đen có chứa hàm lượng Pb là 2,8 mg/kg (tiêu chuẩn công bố là 2mg/kg) cao hơn gấp 1,4 lần so với tiêu chuẩn công bố. Hàm lượng As là 18,5 mg/kg (tiêu chuẩn công bố là 1mg/kg) cao hơn gấp 18,5 lần tiêu chuẩn công bố. Hàm lượng Hg là 0,55 mg/kg (tiêu chuẩn công bố là 0,05 mg/kg) cao hơn gấp 11 lần so với tiêu chuẩn công bố.

Sản phẩm bột sương sáo trắng có chứa hàm lượng Hg 0,37 mg/kg, cao hơn gấp 7,4 lần tiêu chuẩn công bố.

Theo VTV, điều đáng nói là Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường 3 thuộc Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng xác nhận lô hàng 16 tấn bột sương sáo đạt yêu cầu nhập khẩu và được Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế xác nhận công bố phù hợp với quy định an toàn thực phẩm.

Qua kiểm tra trên hệ thống cơ sở dữ liệu cho thấy, từ năm 2013 đến nay, Công ty 3K đã nhập khẩu 3 lô hàng bột sương sáo từ Trung Quốc về Việt Nam, với khối lượng 38 tấn, trị giá hàng hóa 109.235 USD, tương đương khoảng  2,3 tỷ đồng. Số hàng hóa này đã được doanh nghiệp đưa vào tiêu thụ trong nội địa.

Hiện Cục Điều tra chống buôn lậu tiếp tục điều tra, xác minh mở rộng đối với tất cả các lô hàng hàng bột sương sáo của Công ty TNHH thương mại sản xuất 3K được nhập khẩu vào Việt Nam từ năm 2013 đến nay để xem xét cơ sở khởi tố vụ án hình sự đối với vụ việc nêu trên. Đồng thời, tăng cường kiểm tra, kiểm soát đối với tất cả các loại hàng hóa có nguy cơ gây hại cho sức khỏe.

Tác hại của nhiễm độc kim loại nặng

Ăn phải thực phẩm nhiễm chì vượt quá hàm lượng cho phép, người sử dụng có nguy cơ bị ngộ độc chì. Nếu ở người lớn, trên 94% lượng chì vào cơ thể sẽ được tích tụ trong xương, thì ở trẻ em, chỉ khoảng 64% tổng lượng chì sẽ tích tụ trong xương, còn lại sẽ tích tụ ở máu, não, thận.

Ngộ độc chì có thể gây phù não, phá huỷ tế bào não… Trong trường hợp thường xuyên tiếp xúc với chì, hàm lượng chì trong cơ thể sẽ tích tụ mỗi ngày một nhiều gây ngộ độc mạn tính. Lúc này người bệnh có biểu hiện đau tê ở đầu ngón chân, tay; bắp thịt mỏi yếu; nhức đầu, đau bụng, tăng huyết áp, thiếu máu, giảm trí nhớ, với phụ nữ có thể bị sẩy thai…

Sự gây độc của chì cho cơ thể rất nặng nề, lâu dài và hay tái phát do thời gian bán hủy để thải chì ra khỏi cơ thể là rất lâu. Để chì thải hết khỏi thận là 7 năm, trong xương là 32 năm với điều kiện cơ thể không phải tiếp tục nhận chì từ nguồn thực phẩm nhiễm chì.

Thủy ngân là chất độc có khả năng tích lũy sinh học dễ dàng hấp thụ qua da, các cơ quan hô hấp và tiêu hóa.

Thủy ngân ảnh hưởng xấu đến khả năng sinh sản ở cả phụ nữ và nam giới, gây tác hại đối với thai nhi, thậm chí gây quái thai. Tiếp xúc với thủy ngân thường xuyên sẽ bị nhiễm độc khiến tay chân bị run, giảm trí nhớ, mất khả năng tập trung, mờ mắt và bị các chứng bệnh về thận. Nhiễm độc nặng sẽ tử vong. 

Arsenite là chất rất độc, độc gấp 4 lần thuỷ ngân, thuộc các chất gây ung thư nhóm 1. Dạng vô cơ của Arsenite độc hơn dạng hữu cơ, dạng gây độc ảnh hưởng mạnh tới con người là Arsenite hóa trị III…

Theo PGS.TS.BS Nguyễn Huy Nga, Cục trưởng Cục Quản lý môi trường y tế, Bộ Y tế, thì arsenite tác động xấu đến hệ tuần hoàn, hệ thần kinh. Nếu bị nhiễm độc từ từ, mỗi ngày một ít, tuỳ theo mức độ bị nhiễm và thể tạng mỗi người, có thể xuất hiện nhiều bệnh như rụng tóc, buồn nôn, sút cân, ung thư, giảm trí nhớ...

Arsenite khi thâm nhập hàng ngày vào cơ thể kể cả ở hàm lượng thấp cũng gây ra nhiều tác hại cho sức khỏe như gây hoại tử các vết loét ở tay, chân, làm rối loạn sắc tố da, sừng hóa gan bàn tay, gan bàn chân, thậm chí liên quan đến bệnh tiểu đường, tim mạch, ung thư bàng quang, ung thư gan.

Đối với người sau khi ăn, uống phải một lượng lớn arsenite từ 0,3-30mg sẽ xảy ra nhiễm độc cấp, các triệu chứng thường bộc lộ trong vòng từ 30-60 phút và dẫn tới tử vong sau vài giờ hoặc vài ngày.

Anh Kiên (tổng hợp)