(Chinhphu.vn) - Chiều 5/8, tại Hà Nội, Công an thành phố Hà Nội tổ chức họp báo thông báo nội dung liên quan đến các vụ án mua bán trẻ em tại chùa Bồ Đề và vụ án tại thẩm mỹ viện Cát Tường.

Thượng tá Võ Hồng Phương, Phó trưởng phòng Phòng cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội (PC45), Công an thành phố Hà Nội thông báo về vụ án tại thẩm mỹ viện Cát Tường. Ảnh: VGP/Doãn Tấn

Về vụ án mua bán trẻ em tại chùa Bồ Đề (quận Long Biên, thành phố Hà Nội), tại cuộc họp báo, Thượng tá Vũ Thái Hưng, Phó trưởng phòng Phòng Cảnh sát Hình sự (Công an Hà Nội) cho biết, theo nguồn tin của báo Phụ nữ TPHCM, vào tháng 11/2013, anh Nguyễn Thành Long, ở phường Thịnh Quang, quận Đống Đa có đến chùa Bồ Đề nhận làm cha đỡ đầu một bé trai đang được nuôi dưỡng tại chùa Bồ Đề. Tuy nhiên, đến 5/1/2014, anh Long đến chùa thăm cháu nhưng không thấy nên đã làm đơn tố cáo đến cơ quan công an.

Qua điều tra, cơ quan công an xác định bé trai là con của Trần Thị Thu H. và Vũ Xuân T. Do không thể đi đến hôn nhân, sau khi có thai, H và T đã tìm một nhà nghỉ ở quận Nam Từ Liêm làm nơi sinh cháu. Sợ bị gia đình biết, họ đã mang cháu bé đến chùa Bồ Đề, quận Long Biên nhờ nuôi dưỡng. Tại đây, sư trụ trì Thích Đàm Lan đã hướng dẫn H gặp Nguyễn Thị Thanh Trang, SN 1978, trú tại phố Mai Hắc Đế, phường Lê Đại Hành, quận Hai Bà Trưng (Hà Nội), là người quản lý “nhà mở” - nơi trông trẻ của chùa Bồ Đề, địa chỉ tại tổ 2, phường Bồ Đề, quận Long Biên.

Trang đã hướng dẫn H làm làm thủ tục gửi trẻ và khoảng một tuần sau, anh Nguyễn Thành Long đến chùa Bồ Đề làm từ thiện, đã nhận bé làm con đỡ đầu và đặt tên cháu là Cù Nguyên Công. Sau lần đó, thỉnh thoảng anh Long vẫn sang chùa Bồ Đề thăm cháu và kể từ đầu năm 2014 đến nay thì không được gặp cháu nữa.

Tìm hiểu về vấn đề này, cơ quan điều tra nắm được, cách đây 1 năm, một phụ nữ tên là Phạm Thị Nguyệt, SN 1979, ở phường Thịnh Liệt, quận Hoàng Mai (Hà Nội) đã nhờ Nguyễn Thị Thanh Trang tìm cho một đứa trẻ khỏe mạnh để nhận làm con nuôi. Trước đó, Nguyệt đã nhận nuôi 2 đứa trẻ khác và Nguyệt hứa bồi dưỡng cho Trang tiền.

Giữa tháng 12/2013, Trang nói với mẹ bé Công là có người chị dâu của Trang muốn nhận cháu về làm con nuôi và nhờ người quen tên là Minh, ở phường Bồ Đề, quận Long Biên đóng giả là chị dâu của Trang để gặp mẹ bé Công và nói chuyện xin đưa cháu về làm con nuôi. Sau khi chấp nhận cho đứa con trai ruột, mẹ bé Công được Trang chuyển cho 10 triệu đồng vào tài khoản.

Sau khi mẹ bé Công đồng ý, Trang yêu cầu Nguyệt phải chi 40 triệu đồng để trả cho mẹ cháu. Nguyệt đồng ý và chuẩn bị trước 35 triệu đồng. Ngày 2/1/2014, tại nhà mẹ đẻ Trang ở huyện Thanh Trì (Hà Nội), Nguyệt đã nhận bé Công và cùng Trang đưa cháu đi xét nghiệm HIV, rồi giao tiền cho đối tác như đã thỏa thuận.

Sau đó, cháu Công được Nguyệt đưa về quê ở tỉnh Ninh Bình làm giấy khai sinh với tên Phạm Gia Bảo, sinh ngày 10/10/2013. Đến cuối tháng 6/2014, bé Công do bị bệnh đã được đưa vào Bệnh viện Nhi Trung ương để điều trị và đã không qua khỏi, tử vong vào ngày 27/6/2014.

Căn cứ vào tài liệu chứng cứ thu thập được, xác định đã có dấu hiệu của hành vi mua bán trẻ em qui định tại điều 120 Bộ luật Hình sự, ngày 3/8/2014, Cơ quan cảnh sát điều tra đã bắt khẩn cấp Nguyễn Thị Thanh Trang và Phạm Thị Nguyệt để điều tra.

Trong quá trình điều tra, lực lượng công an đã phát hiện và thu giữ nhiều giấy khai sinh của các cháu bé không phải con đẻ của Nguyệt và giấy viết tay của người khác, có dấu hiệu làm giả để hợp thức hóa nguồn gốc các cháu bé Nguyệt đang nuôi.

Quá trình tiếp nhận, nuôi trẻ em tại chùa Bồ Đề không được các cơ quan chức năng cấp phép; việc quản lý sổ sách và các thủ tục nhận trẻ vào chùa nuôi dưỡng và thủ tục trả lại trẻ còn nhiều lỏng lẻo, sơ sài nên dễ bị tội phạm lợi dụng, cụ thể như hành vi mua bán trẻ em của Trang và Nguyệt.

Về vụ thẩm mỹ viện Cát Tường, Thượng tá Võ Hồng Phương, Phó trưởng Phòng cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội (PC45), Công an Hà Nội, cho biết khoảng 9 giờ ngày 18/7/2014, tại khu vực sông Hồng, xã Vân Đức, huyện Gia Lâm, phát hiện một xác nữ trôi trên sông Hồng. Xét thấy có dấu hiệu liên quan đến vụ án tại thẩm mỹ viện Cát Tường, cơ quan điều tra đã tiến hành pháp y, gửi mẫu vật tại Viện Khoa học Hình sự, Bộ Công an. Cơ quan công an đã gửi mẫu xương thi thể, niêm mạc của mẹ chị Huyền, mẫu tóc của bố và con chị Huyền để giám định. Cho đến nay đã xác định được thi thể người phụ nữ trên là chị Lê Thị Thanh Huyền.

Về câu hỏi của phóng viên liên quan đến vụ thẩm mỹ viện Cát Tường:  Có thay đổi tội danh trong vụ thẩm mỹ viện Cát Tường không, Đại tá Nguyễn Văn Viện, Chánh Văn phòng Công an thành phố Hà Nội cho biết, phải phụ thuộc quá trình điều tra thì mới xem xét có thay đổi tội danh hay không. Hiện mới chỉ có kết quả AND, chưa có nguyên nhân tử vong của chị Huyền. Cơ quan Công an đang chờ kết luận pháp y của Bộ xem chị Huyền chết trước hay sau bị ném xuống sông để điều tra thêm.

Doãn Tấn